NASA lên kế hoạch khai thác năng lượng từ núi lửa

13/10/2021 09:13:59 - views: 55.614

Siêu núi lửa Yellowstone có thể trở thành nguồn cung cấp nhiệt điện cho dân cư xung quanh thông qua dự án trị giá 3,46 tỷ USD.
Núi lửa Yellowstone ít có khả năng phun trào trong tương lai gần. Ảnh: PBS
 
Nằm bên dưới những suối nước nóng và mạch phun trong vườn quốc gia Yellowstone là buồng magma khổng lồ có thể khiến siêu núi lửa tại đây phun trào trong tương lai. Theo NASA, siêu núi lửa này là một trong những mối đe dọa tự nhiên lớn nhất đối với nhân loại và nguy hiểm hơn nhiều so với tiểu hành tinh. NASA đang xem xét dự án tham vọng nhằm đảm bảo ngọn núi lửa sẽ ngủ yên mãi mãi. Phương pháp của NASA cũng sẽ cung cấp điện cho khu vực xung quanh dù dự án có chi phí lên tới 3,46 tỷ USD.
 
Cả va chạm với tiểu hành tinh và sự phun trào của buồng magma mang tên Hõm chảo Caldera đều ít có khả năng xảy ra trong tương lai gần. Nguy cơ tiểu hành tinh rộng 5 - 10 km như thiên thạch xóa sổ khủng long chỉ ở mức 0,000001% trong khi núi lửa Yellowstone được dự đoán sẽ không phun trào trong 10.000 năm tới.
 
Năm 2017, Brian Wilcox, thành viên Hội đồng cố vấn phòng thủ hành tinh của NASA, tiến hành nghiên cứu về mối đe dọa từ tiểu hành tinh và sao chổi. Theo ông, siêu núi lửa là hiểm họa lớn hơn so với thiên thạch. Có khoảng 20 siêu núi lửa trên Trái Đất. Những vụ phun trào lớn xuất hiện trung bình theo chu kỳ 100.000 năm. Mùa đông kéo dài sau vụ phun trào siêu núi lửa có thể đẩy nhân loại vào nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu, dẫn tới nạn đói lan rộng.
 
NASA đang lên kế hoạch ngăn chặn điều này xảy ra. Kế hoạch của NASA là khoan hố ở sườn núi lửa, nằm ở ngoài ranh giới của vườn quốc gia Yellowstone. Các nhà điều hành dự án sau đó sẽ bơm nước lạnh áp suất cao vào và ra từ núi lửa. Nước chảy vào sẽ làm mát núi lửa trong khi nước chảy ra nóng tới 350 độ C có thể dùng để sản xuất điện. Thông qua khoan theo cách này, ngọn núi lửa có thể giúp tạo ra một nhà máy nhiệt điện, cung cấp điện với mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, Wilcox nhấn mạnh kế hoạch còn thiếu dữ liệu về nguy cơ khi khoan vào sườn núi lửa. Thí nghiệm có chi phí lên tới 3,46 tỷ USD.
 
Ngoài tìm cách giảm thiểu nguy cơ từ siêu núi lửa như Yellowstone, NASA cũng hy vọng kế hoạch của họ sẽ khuyến khích cộng đồng khoa học tìm kiếm giải pháp. Dù có sức mạnh phá hủy cực lớn, những buồng dung nham cũng có tiềm năng cung cấp năng lượng và giảm tác động của biến đổi khí hậu.
 
Theo: VnExpress

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...