Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị Việt Nam đẩy nhanh tiến độ Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

14/10/2021 20:05:17 - views: 423

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân nhằm đáp ứng mục tiêu truyền tải công suất của Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
 

Lấp hố móng vị trí 213 đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân.
 
Tiến độ bàn giao mặt bằng còn chậm
 
Theo Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) – đơn vị thay mặt EVNNPT quản lý điều hành dự án: Tính đến ngày 9/10, toàn tuyến đã bàn giao được 95/304 vị trí móng (đạt 31,3%), trong đó tỉnh Khánh Hòa bàn giao 69/172 vị trí, tỉnh Ninh Thuận bàn giao 26/132 vị trí. Phần hành lang tuyến các địa phương đều chưa bàn giao được khoảng cột nào. Về thủ tục liên quan đến đất rừng, toàn tuyến đã bàn giao thi công 41/159 vị trí, trong đó tỉnh Khánh Hòa 41/117 vị trí; tỉnh Ninh Thuận 0/42 vị trí.
 
Hiện nay, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đang hoàn thiện các thủ tục về giá đất, về thủ tục chuyển đổi đất rừng để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành hồ sơ đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công. Hội đồng thẩm định đã kiểm tra xong và đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ NN&PTNT và HĐND tỉnh ngày 7/10/2021. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã hoàn thành hồ sơ đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công. Hội đồng thẩm định đã kiểm tra xong và hoàn thiện hồ sơ trình Bộ NN&PTNT và HĐND tỉnh ngày 9/10/2021.
 
Hiện EVNNPT/CPMB đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận tập trung kê kiểm, vận động bàn giao mặt bằng cuốn chiếu cùng nhà thầu. Tuy nhiên, các hạng mục đều chậm 3 tháng so với kế hoạch. Trước những vướng mắc trên, để đẩy nhanh tiến độ dự án truyền tải nhằm giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong văn bản, Đại sứ quán Nhật Bản cho biết: Nhà đầu tư Nhật Bản đang triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 tại Khu kinh tế Vân Phong tỉnh Khánh Hòa. Đây là dự án đã được ký kết BOT dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ 2 nước vào tháng 10/2018, là dự án quan trọng đóng vai trò lớn trong cung cấp điện cho Việt Nam. Tiến độ dự án đang được triển khai thuận lợi với mục tiêu đưa nhà máy vào vận hành thương mại vào năm 2023, tuy nhiên việc vận hành vào năm 2023 của dự án đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do vướng mắc thi công đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư. 
 
Đại sứ quán Nhật Bản cũng cho biết: Chủ dự án là Công ty TNHH Điện lực Vân Phong và nhà đầu tư là Tập đoàn Sumitomo đã có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó đề nghị việc thúc đẩy thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất (cả 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận), phê duyệt chuyển đổi đất rừng trồng, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi đất rừng tự nhiên thông qua Bộ NN&PTNT và đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển giao đất cho EVN để xây dựng đường dây truyền tải điện. Vì vậy, Đại sứ quán rất mong Văn phòng Chính phủ quan tâm, giúp đỡ tác động tới các cơ quan liên quan để các dự án truyền tải của EVN được tiến hành sớm.
 
Nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ dự án
 
Nhận thức được tầm quan trọng của dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trong thời gian qua EVNNPT/CPMB tiếp tục có văn bản đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo họp xét nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả tiền bàn giao mặt bằng. 
 
Ngoài ra, EVNNPT/CPMB theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh để khẩn trương tiếp cận với các địa phương một cách sớm nhất. CPMB và các nhà thầu xây lắp bố trí lực lượng bám sát công trường theo nguyên tắc hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn; bám sát, phối hợp tích cực, chủ động với chính quyền địa phương để khắc phục khó khăn do dịch bệnh. 
 
EVNNPT/CPMB cũng xây dựng kế hoạch công việc chi tiết cho thời điểm hiện nay và sau khi hết dịch để triển khai thực hiện cho phù hợp; xây dựng phương án chi tiết phù hợp để tập trung điều hành và tổ chức thi công đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án theo kế hoạch, kể cả thi công trong điều kiện phòng chống dịch; thường xuyên báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành và các các địa phương về tình hình thực hiện, các vướng mắc và đề nghị giải quyết trong điều kiện có thể, phù hợp với công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Trong công tác chỉ đạo điều hành, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo dự án từ Tổng công ty đến các Ban QLDA để chỉ đạo, điều hành các dự án này một cách thông suốt, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các công việc có liên quan. Ban Chỉ đạo của EVNNPT do Tổng giám đốc trực tiếp phụ trách, họp thường kỳ hàng tháng và đột xuất khi cần thiết. 
 
Tại CPMB thành lập Ban điều hành do 1 Phó Giám đốc trực tiếp phụ trách, kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án, 04 ban tiền phương đặt tại các huyện với các cán bộ có năng lực để bám sát công trường, đôn đốc và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trên công trường. Ban điều hành và Ban tiền phương họp thường kỳ hàng tuần và đột xuất khi cần thiết. Đây là lần đầu tiên EVNNPT áp dụng mô hình quản lý với mục tiêu phát huy tối đa nguồn lực đảm bảo tiến độ công trình; EVNNPT/CPMB hàng tuần đều tổ chức kiểm điểm tiến độ các dự án tại các cuộc họp giao ban để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh. 
 
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Đối với các công việc liên quan đến dự án, EVNNPT quán triệt chỉ đạo ưu tiên xử lý trong ngày; ứng dụng tối đa các công cụ về công nghệ thông tin để phục vụ công tác quản lý, điều hành của tổng công ty và các đơn vị. Cùng với đó, EVNNPT yêu cầu chuyên môn phối hợp với Công đoàn tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành dự án và nhiều phong trào thi đua nước rút nhằm huy động mọi nguồn lực để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án. Ban Truyền thông và Đoàn Thanh niên EVNNPT tổ chức tuyên truyền về tính chất, tầm quan trọng của dự án để góp phần đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
 
Theo lãnh đạo EVNNPT, mặc dù EVNNPT/CPMB đã rất nỗ lực, chuẩn bị sẵn sàng các phương án thi công, tuy nhiên mặt bằng của dự án có tính quyết định nhất đến tiến độ của dự án. Vì vậy, EVNNPT đề nghị các địa phương hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án muộn nhất trong tháng 6/2022 để đơn vị triển khai thi công nhằm đảm bảo tiến độ dự án vào tháng 12/2022 theo hợp đồng đã ký kết.  
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Cần cơ chế khuyến khích và giám sát tiết kiệm điện

Cập nhật 10/08/2022

Hiện nay, với các chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện tiết...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...