Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc tháo gỡ vướng mắc dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong

15/10/2021 21:13:47 - views: 369

Đó là chỉ đạo của ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực khi chủ trì buổi làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại các dự án lưới điện giải toả công suất nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1, sáng 15/10, tại Hà Nội.
 

 
Đồng chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực.
 
Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ điểm cầu Bộ Công Thương đến các điểm cầu UBND tỉnh Khánh Hoà, UBND tỉnh Ninh Thuận, các đơn vị trực thuộc EVN liên quan đến các dự án giải toả công suất NMNĐ BOT Vân Phong.
 
Không được phép vi phạm tiến độ cam kết
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, MNNĐ BOT Vân Phong 1 có tổng công suất 1.200MW được xây dựng tại tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù tình hình COVID-19 diễn biến rất phức tạp nhưng trên công trường, chủ đầu tư vẫn đang bám sát tiến độ đề ra.
 
Theo kế hoạch, NMNĐ BOT Vân Phong 1 sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2023 và cả nhà máy khánh thành vào đầu năm 2024. Theo đó, các dự án lưới điện giải tỏa công suất cho nhà máy này bao gồm: Đường dây 500kV NMNĐ Vân Phong – NMNĐ Vĩnh Tân, Trạm biến áp 500kV Vân Phong, đường dây 220kV đấu nối cũng phải hoàn thành vào ngày 26/12/2022 theo đúng cam kết với chủ đầu tư. “Chúng ta chỉ còn 1 năm 3 tháng nữa để giải quyết toàn bộ các thủ tục, thi công xây dựng xây dựng, nghiệm thu, đóng điện,…”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.
 
Nếu cụm công trình lưới điện giải tỏa công suất NMNĐ Vân Phong 1 chậm tiến độ, thiệt hại là vô cùng lớn. Mỗi ngày dự án vào chậm, Việt Nam phải đề bù cho nhà đầu đầu tư 960.000 USD. Chính vì vậy, dự án này không được phép trượt tiến độ, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tiếp tục nhấn mạnh.
 
Mặc dù thời gian qua, chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương triển khai các hạng mục công việc, nhưng hiện cụm dự án lưới điện giải tỏa công suất NMNĐ Vân Phong 1 vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.
 
Đây là dự án cực kỳ trọng điểm, do vậy, thời gian tới, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo tiến độ đã cam kết, Thứ trưởng Đặng Hoàng An chỉ đạo.
 
Ông Đặng Hoàng An cũng đề nghị các địa phương phối hợp, tạo điều kiện để chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn, quản lý dự án…, tiếp cận hiện trường thi công, về cả nhân lực và phương tiện, nhằm đảm bảo tiến độ cho dự án.
 
Các địa phương, EVN/EVNNPT cần phối hợp chặt chẽ, bám sát các cấp, các bộ ngành để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là các vướng mắc trong chuyển đổi đất rừng.
 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực cho hay, mặc dù diện tích rừng liên quan đến cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 không nhiều nhưng lại trải dài trên 6 huyện của 2 tỉnh, liên quan đến nhiều hộ dân, nên khó khăn trong công tác kiểm đếm… Bên cạnh đó, cần thống nhất về phần diện tích đất rừng để tập kết vật liệu thi công, làm đường để máy móc và phương tiện di chuyển khi thi công móng, lắp dựng cột, kéo dây...
 
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ sớm có thẩm định báo cáo của các địa phương, gửi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phêt duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.
 
Vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuân cũng khẳng định, cả hai địa phương đều nỗ lực, trách nhiệm với quyết tâm cao nhất để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. UBND các tỉnh cũng đã phân công cụ thể trách nhiệm của từng địa phương, từng sở/ban, ngành với  các mốc tiến độ cụ thể.
 
Đặc biệt, lãnh đạo 2 địa phương đánh giá rất cao sự quyết liệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong triển khai các dự án.
 
Báo cáo về tiến độ các dự án, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, với dự án đường dây 500kV NMNĐ Vân Phong – NMNĐ Vĩnh Tân, về phần móng, toàn tuyến đã bàn giao được 110/304 vị trí, đạt 32,5%; trong đó tỉnh Khánh Hóa bàn giao 73/172 vị trí (đạt 40,6%); tỉnh Ninh Thuận bàn giao 37/132 vị trí (đạt 21,9%). Đáng nói, về phần hành lang tuyến, cả hai địa phương chưa bàn giao được khoảng cột nào.
 
Đường dây 220kV đấu nối hiện mới bàn giao được được 14/62 vị trí. Riêng TBA 500kV Vân Phong, toàn bộ mặt bằng dự án đã dược bàn giao.
 
Về công tác chuyển đổi rất rừng, đối với rừng tự nhiên, UBND tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Ninh Thuận đều đã có tờ trình gửi Bộ NN&PTNT về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án đường dây 500kV NMNĐ Vân Phong – NMNĐ Vĩnh Tân. Hiện nay Bộ NN&PTNT đang rà soát hồ sơ để lấy ý kiến các bộ liên quan.
 
Đối với rừng trồng, Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thẩm tra và trình HĐND tỉnh ra Nghị quyết trong cuộc họp ngày 19/10 sắp tới. Với tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh đã trình HĐND và đang tiếp tục làm việc để có chủ trương (theo quy định, HĐND tỉnh sẽ thông qua tại kỳ họp thường niên vào tháng 12/2021).
Minh Tuấn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Cần cơ chế khuyến khích và giám sát tiết kiệm điện

Cập nhật 10/08/2022

Hiện nay, với các chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện tiết...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...