Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Sơn Hà

18/10/2021 09:28:47 - views: 5.201

Vào lúc 21 giờ 33 phút ngày 17/10/2021 tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Sơn Hà (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện xung kích máy biến áp (MBA) 220kV-250MVA (AT2) và hoàn hoàn thành dự án nâng công suất (NCS) TBA 220kV Sơn Hà vượt tiến độ hơn 2 tháng. 

MBA AT2 220kV – 250MVA tại TBA 220kV Sơn Hà đã hoàn thành đóng điện.
 
Ngay sau khi đóng điện xung kích MBA AT2 đã mang tải 115,8 MW MW lúc 21h50. Trước đó, ngày 30/5/2021 NPTPMB đã đóng điện MBA 220kV-250MVA (AT1) vượt tiến độ 7 tháng so với kế hoạch đặt ra. 
 
Dự án NCS TBA 220kV Sơn Hà (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) là công trình năng lượng, cấp I, nhóm C. Dự án có quy mô thay 02 MBA 220kV-125MVA hiện hữu bằng 02 MBA 220kV-250MVA; thay biến dòng điện ngăn lộ tổng 220kV; lắp đặt hệ thống PCCC phù hợp với MBA 220kV-250MVA; thay dây dẫn thanh cái, ngăn liên lạc phía HTPP 220kV - 110kV; cập nhật lại thiết bị điều khiển – bảo vệ, đo lường, SCADA cho các thiết bị thay mới; kết nối tín hiệu SCADA liên quan thay máy biến áp AT1, AT2 về Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3).
 
Dự án do NPTPMB thay mặt Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) điều hành quản lý dự án NCS TBA 220kV Sơn Hà; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 5 (PECC5) thực hiện tư vấn thiết kế; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 (PECC4) thẩm tra dự án; Công ty TNHH Xây lắp và thương mại YK thực hiện thi công xây dựng; Công ty cổ phần và xây lắp Thái Bình Dương thi công hạng mục phòng cháy chữa cháy; Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện là đơn vị lắp đặt hiệu chỉnh, thí nghiệm; dự án hoàn thành sẽ bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vận hành.
 

Thi công lắp đặt MBA AT2.
 
Ông Nguyễn Quang Anh – Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Theo tiến độ ban đầu dự án đã được EVNNPT phê duyệt hoàn thành đóng điện cuối năm 2021. Tuy nhiên để góp phần thu gom hết công suất của nguồn thuỷ điện nhỏ khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi lên hệ thống truyền tải điện Quốc gia, góp phần giảm chi phí phát điện chung toàn hệ thống, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho TBA 220kV Sơn Hà, đồng thời cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực trong các chế độ vận hành. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT đã chỉ đạo NPTPMB làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đóng điện. Đến nay NPTPMB đã hoàn thành đưa vào vận hành AT1 cuối tháng 5 (vượt tiến độ 7 tháng) và lần này đóng điện AT2 hoàn thành toàn bộ dự án NCA TBA 220kV Sơn Hà (vượt tiến độ hơn 2 tháng).
 
Đây là dự án đặc biệt được lãnh đạo EVN, EVNNPT hết sức quan tâm, vì vậy NPTPMB đã tập trung huy động mọi nguồn lực, khẩn trương cung cấp đủ vật tư thiết bị cho các nhà thầu thi công đáp ứng tiến độ công trình. Một trong nhưng khó khăn trong quá trình triển khai dự án là ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 và bão số 5, 6, 7, 8 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa to gió lớn. Để đảm bảo tiến độ dự án, NPTPMB đã có văn bản làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để chấp thuận cho các đơn vị liên quan thi công dự án để thị công. Trong quá trình này toàn bộ lực lượng thi công tuân thủ các quy định phòng chống dịch của địa phương và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế. 
 

NPTS thí nghiệm hiệu chỉnh MBA và các thiết bị liên quan.
 
Ông Nguyễn Quang Khánh– Phó phòng Kỹ thuật Công ty xây lắp và thương mại YK cho biết thêm: Dự án được đơn vị thực hiện trong điều kiện thời gian gấp rút, phải thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, mưa bão, áp thấp nhiệt đới ngày mưa to, dài ngày và đặc biệt là thi công gần các thiết bị đang mang điện. Thực hiện chỉ đạo của NPTPMB, đơn vị đã xây dựng phương án thi công cụ thể đảm bảo tiến độ trong điều kiện thi công gần các thiết bị đang mang điện và phòng chống bão. Đặc biệt quan tâm thực hiện tốt, xây dựng các phương án tối ưu nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. Bên cạnh để phòng chống dịch Covid – 19, nên ngay cả chủ đầu tư và các nhà thầu đều phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thường xuyên được cán bộ y tế, chính quyền địa phương giám sát và thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, điều này làm tăng chi phí thực hiện dự án. 
 
Sau khi các dự án NCS TBA 220kV Sơn Hà hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của TBA 220kV Sơn Hà từ 250 MVA lên 500 MVA, bổ sung nguồn 220kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của địa phương để phát triển kinh tế xã hội và các nhu cầu dân sinh và phù hợp với Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. 
Quang Thắng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Cập nhật 23/05/2022

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống...

Năng lượng xanh

Những chàng sinh viên đam mê nghiên cứu năng lượng sạch

Cập nhật 22/05/2022

Với niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và tư duy nhìn nhận, đánh giá vấn đề thực tế...

Quản lý năng lượng

Sữa TH tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển bền vững

Cập nhật 23/05/2022

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH áp dụng đã giúp giảm suất tiêu...

Điện lực

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Cập nhật 19/05/2022

Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền...