“Chị nuôi thời Cô vít”

18/10/2021 11:05:37 - views: 5.959

Hơn một tháng thực hiện “3 tại chỗ” (tháng 8-9/2021), cũng là thời gian mà chị Nguyễn Thị Kim Anh không chỉ tròn trách nhiệm của một nhân viên Phòng Tài chính Kế toán, mà còn đóng vai trò chính trong những bữa cơm cho cán bộ công nhân viên văn phòng. 
Chị Kim Anh đang nấu ăn tại khu bếp dã chiến.
 
Đối với các anh, để sắp xếp việc gia đình, riêng tư rồi thực hiện đóng quân: sản xuất, ăn, ngủ ngay tại nơi sản xuất trong thời gian hàng tháng trời đã là một chuyện khó, thì đối với chị, là phụ nữ, thì việc xa chồng, xa con cháu, xa những “thiên chức” … để “3 tại chỗ” càng không là điều đơn giản và đặc biệt hơn khi là CBCNV nữ duy nhất tại đơn vị. 
 
Chị Nguyễn Thị Kim Anh – người mà trong “thời Cô vít”, anh em chúng tôi gọi bằng cái tên thân mật “Chị nuôi” - sinh năm 1968, quê ở xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Năm 1997, chị được tuyển dụng vào làm việc tại Truyền tải điện Bình Định – Quảng Ngãi (nay là Truyền tải điện Bình Định), được Lãnh đạo xem xét phân công công tác tại Phòng Tài chính Kế toán ở vị trí thủ quỹ, đến năm 2008 kiêm nhiệm thêm công tác văn thư.
 
Là những việc cần phải có sự tỷ mỷ, cẩn thận và đặc biệt là đức tính thật thà, vì vậy chị đã tự nhủ phải tận tâm, tận lực, hết lòng trách nhiệm đối với công việc. Trải qua hơn 24 năm làm “tay hòm chìa khóa”, có một điều đáng khâm phục, không phải nói là quá khen khi chị chưa bao giờ mắc sai sót, làm thất thoát tiền bạc, tài sản mà mình quản lý dù là nhỏ nhất, bởi có mấy ai làm cái nghề nhiều rủi ro, nguy hiểm lâu năm mà không sai phạm. 
 
Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bình Định nói riêng từ ngày 27/4/2021 đến nay, đã tác động đến cách thức các hoạt động sản xuất của rất nhiều doanh nghiệp và đơn vị cũng không là ngoại lệ. Giải pháp “3 tại chỗ” nhằm kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sản xuất được áp dụng là chưa từng có tiền lệ đặc biệt đối với những CBCNV làm công tác Văn phòng chưa bao giờ xa gia đình trong thời gian dài như chị.
 

“Chị Nuôi” Kim Anh  với “Tà áo yêu thương, đồng hành chống dịch”.
 
Trong thời gian thực hiện tự cô lập, cũng như anh em tại các Tổ, Đội, thì CBCNV Văn phòng cũng cách ly hoàn toàn với người bên ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm, nên những sinh hoạt hàng ngày như: nấu ăn, dọn rửa, vệ sinh, giặt dũ….cũng đều phải “tự phục vụ”. Có anh thì những việc như: lặt rau, mổ cá, chặt thịt hoặc “cao sang” hơn là “lăn vào bếp” để chế biến thành các món ăn là “lần đầu làm chuyện ấy”, hoặc có anh khá hơn thì lâu lâu cũng trổ tài đầu bếp ở những dịp 8/3, 20/10…nên sự luống cuống, vụng về là không thể tránh khỏi. 
 
Hiểu được điều đó, nên mặc dù công việc của phòng Tài chính Kế toán luôn bộn bề nhưng chị Kim Anh luôn sẵn sàng sắm vai bếp trưởng trong mọi bữa ăn. Năm giờ sáng, khi hầu hết mọi người còn ngủ thì tại khu vực bếp dã chiến, “chị nuôi” đã thức dậy để chuẩn bị bữa điểm tâm chứ nhất quyết không để anh em phải “mì gói” như kế hoạch đề ra. Đến bữa cơm trưa, cơm chiều, khi mọi người vừa kết thúc giờ làm việc, cũng là lúc các món ăn đã được chuẩn bị xong. Thời Cô vít, thực phẩm và các nguyên liệu để nấu nướng không dễ mua như ngày thường và cũng không đầy đủ vật dụng được như bếp nhà, nhưng với đức tính tỉ mỷ, cẩn thận, khéo sắp sếp nên trong phút chốc đã có đủ món mà món nào cũng rất ngon.
 
Ông Trần Hồng Tuấn – Giám đốc Truyền tải điện Bình Định cho biết “Chị Kim Anh luôn nhiệt tình, tháo vát trong mọi công việc chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo giao. Đặc biệt, trong thời gian đơn vị thực hiện “3 tại chỗ”, chị càng thể hiện rõ những phẩm chất tốt đẹp và vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm”.
 
Khi được hỏi về công tác “nuôi quân”, chị Kim Anh cười nói: “mình xem mọi người như một gia đình, trong giờ là lãnh đạo, là đồng nghiệp, hết giờ là anh, là em trong nhà, vậy nên chỉ cần mọi người ăn ngon miệng là mình thấy vui rồi. Ăn uống đầy đủ mới đảm bảo sức khỏe vừa sản xuất, vừa chống dịch được. Nếu phải “3 tại chỗ” nữa thì mình vẫn sẽ tiếp tục xung phong làm trưởng bếp để tiếp sức cho các anh”.
 
Trải qua khoảng thời gian hơn một tháng cùng nhau “làm việc nước, đảm việc nhà”, CBCNV Văn phòng càng thêm gắn bó. Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, bên cạnh đó các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất những tháng cuối năm cũng cần khẩn trương hoàn tất, nhưng với tinh thần Nhân văn – Nhân ái,  Đoàn kết - Thống nhất, Tuân thủ - Tôn trọng, Trách nhiệm – Tận tâm và Lạc quan – Tin tưởng, với tình yêu công việc, hết lòng say mê với nghề, tập thể CBCNV Truyền tải điện Bình Định quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ Công ty Truyền tải điện 3 giao, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, phục vụ các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, làm cho đất nước ngày càng phát triển, phồn vinh, thịnh vượng.
 
Lê Hồng Việt

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Cập nhật 17/05/2022

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng của Nhóm Đối tác năng lượng...

Năng lượng xanh

"Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến để phát triển kinh tế xanh"

Cập nhật 18/05/2022

"Trong một thế giới toàn cầu hóa và hội nhập, để phát triển một nền kinh tế xanh, Việt Nam rất cần tiếp...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện trong môi trường làm việc

Cập nhật 20/05/2022

Để triển khai có hiệu quả Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn...

Điện lực

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Cập nhật 19/05/2022

Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền...