EVNGENCO2: Chú trọng xây dựng mô hình trung tâm giám sát vận hành từ xa

27/10/2021 16:42:10 - views: 377

Ngày 27/10/2020, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) tổ chức “Hội thảo Chuyển đổi số Trung tâm giám sát vận hành từ xa”.
Buổi hội thảo được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến.
 
Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến do ông Trương Hoàng Vũ – Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát điện 2 điều hành. Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được sự quan tâm và tham dự của ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Tổ công tác phụ trách chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất và cách mạng công nghiệp 4.0 của Tổng công ty. 
 
Tại hội thảo, các thành viên tham dự đã được nghe ông Phạm Trung Tú - Trưởng đại diện OSIsoft tại Việt Nam và ông Trần Thanh Khang – CEO Công ty năng lượng môi trường Biển Đông (ESEC) trình bày chi tiết các nội dung liên quan đến hạ tầng dữ liệu sản xuất tập trung và giới thiệu về Trung tâm giám sát vận hành từ xa.
 
Theo đó, hạ tầng dữ liệu sản xuất tập trung sẽ mang lại nhiều lợi ích như: với hệ thống phần cứng và hạ tầng được đơn giản hóa sẽ giúp tối ưu chi phí đầu tư và vận hành; nâng cao tính bảo mật, an ninh mạng nên an toàn trong lữu trữ - trao đổi – truy xuất dữ liệu; hệ thống cũng mang tính mở, sẵn sàng cho triển khai ứng dụng của đối tác thứ ba và hình thành trung tâm giám sát từ xa – vận hành tập trung; bên cạnh đó, hệ thống cũng sẵn sàng cho việc phát triển công nghệ xu hướng mới (IoT, Cloud, AI/ML…). Về khía cạnh vận hành, hạ tầng dữ liệu sản xuất tập trung cho phép nhiều đơn vị, phòng ban và người dùng của Tổng công ty/Nhà máy tiếp cận dữ liệu sản xuất tập trung trực tuyến, xuyên suốt và đồng bộ, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác điều hành sản xuất, cũng như kỹ thuật và bảo trì…
 
Đối với mô hình Trung tâm giám sát vận hành từ xa, người dùng có thể quản lý, giám sát vận hành các nhà máy phát điện trên cơ sở các báo cáo vận hành được thực hiện tự động một cách tối đa, cũng như giám sát online các thông số quan trọng, tính toán các chỉ tiêu sản xuất KPI và giám sát quy trình khởi động/dừng máy; ngoài ra, hệ thống còn cho phép giám sát và cảnh báo sớm sức khỏe thiết bị để bảo trì dựa trên điều kiện (CBM). Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể giám sát hiệu suất thiết bị - chu trình và phát thải môi trường đối với các đơn vị nhiệt điện, cũng như giám sát hồ đập và tuân thủ môi trường của các đơn vị thủy điện. 
 
Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Phú Thái nhận xét phần tham luận của các chuyên gia và nội dung tại buổi hội thảo đã cung cấp kiến thức từ tổng quan hệ thống đến chi tiết các chức năng của Trung tâm giám sát vận hành từ xa, rất phù hợp với thực tế và nhu cầu của EVNGENCO2. Đối với các đơn vị thành viên,“cần phối hợp với tư vấn trên cơ sở chỉ đạo của Tổng công ty, phải bắt tay triển khai thực hiện và áp dụng ngay; mục tiêu là hoàn thành trong năm 2022”, ông Thái chỉ đạo.
 
Kết luận tại Hội thảo, ông Trương Hoàng Vũ đánh giá cao nội dung do Ban kỹ thuật sản xuất EVNGENCO2 phối hợp với các chuyên gia của OSIsoft và ESEC tổ chức. Ông cũng giao Ban kỹ thuật sản xuất nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Tổng công ty về phạm vi thực hiện trong giai đoạn 2021-2022. Với quyết tâm hoàn thành các khối lượng công việc trong năm 2022, đòi hỏi sự tham gia quyết liệt của tất cả các đơn vị trong toàn Tổng công ty.
Minh Lương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái phát động Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”

Cập nhật 24/06/2022

Nhằm góp phần thực hiện chủ trương “Tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”, sáng ngày 24/6, Công ty Điện...

Điện lực

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Cập nhật 24/06/2022

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh...