Nhật Bản thiết kế tua bin khai thác điện trực tiếp từ bão

31/10/2021 13:59:16 - views: 42.468

Các loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Thay vì ngừng hoạt động khai thác khi có bão như trước đây, Nhật Bản đã thiết kế một loại tua bin khai thác năng lượng trực tiếp từ bão.
 
Tuabin khai thác năng lượng gió trên biển. Ảnh: AFP.
 
Theo Reuters, một công ty khởi nghiệp Nhật Bản tên là Challenergy đã thiết kế một tua bin hoạt động trong điều kiện gió xoáy, biến chúng thành một nguồn năng lượng tiềm năng.
 
Những nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời đang là nguồn cung cấp điện phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tại Nhật Bản, hầu hết nguồn cung điện tái tạo là từ năng lượng mặt trời. Năng lượng gió, đặc biệt là gió ngoài khơi mới chỉ được nghiên cứu phát triển những năm gần đây.
 
Nhưng với trung bình 26 cơn bão mỗi năm, khai thác năng lượng gió ở Nhật Bản là một thách thức rất lớn. Các nhà khí tượng học cho biết, bão ở khu vực này đang ngày càng xuất hiện thường xuyên và mạnh hơn do biến đổi khí hậu, khiến cho con đường phát triển năng lượng gió càng khó khăn hơn.
 
"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là biến bão thành sức mạnh", Atsushi Shimizu, người thành lập Challenergy ba năm sau thảm họa hạt nhân Fukushima 2011, cho biết.
 
"Nếu chúng ta có thể tận dụng một phần nguồn năng lượng khổng lồ do bão mang lại, nó không còn chỉ là thảm họa mà có thể trở thành một nguồn cung cấp năng lượng mới", ông nói với Reuters trong một cuộc họp trực tuyến nói về sản phẩm mới này.
 
Các tuabin gió thông thường có các cánh quạt khổng lồ cực dễ bị hư hại trong điều kiện gió xoáy. Chiếc "tuabin gió trục dọc Magnus" của Challenergy có các cánh nhọn, với các vòng quay quét khổng lồ cho các cánh hình vuông thẳng đứng quay trên trục ngang theo hướng gió, giúp thu nhận trực tiếp năng lượng của gió xoáy và làm cho cấu trúc tua bin vững chắc hơn.
 
Vào tháng 8.2021, công ty đã bắt đầu thử nghiệm một tuabin 10 kilowatt ở Batanes, Philippines và đang hướng tới việc kết hợp sản xuất điện mặt trời và pin lưu trữ để cung cấp nguồn điện ổn định hơn trong khu vực trong tương lai.
 
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Cần cơ chế khuyến khích và giám sát tiết kiệm điện

Cập nhật 10/08/2022

Hiện nay, với các chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện tiết...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...