Công nghệ dần thay thế sức người

01/12/2021 14:57:46 - views: 172

Ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các phần mềm vào quản lý vận hành kiểm tra hệ thống đường dây, các trạm biến áp… là một trong những bước tiến trong tiến trình chuyển đổi số của Công ty Ðiện lực Cà Mau. 
Phần mềm Power Spectrum 7 sẽ hạn chế tình trạng nhân viên ngành điện phải đi đến tận nơi đặt thiết bị để lấy thông số vận hành hệ thống điện.
 
Những ứng dụng này đã và đang tiếp tục thay thế dần sức lao động của con người và nâng cao năng suất hiệu quả công việc.
 
Phần mềm Power Spectrum 7 là một trong những ứng dụng mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong suốt thời gian qua. Ðây là phần mềm điều khiển từ xa, giám sát việc vận hành các trạm 110 kV và các thiết bị điện đóng cắt tự động (recloser), dao cắt phụ tải (LBS) lưới điện 22 kV.
 
Trước đây phải có nhân viên trực tại trạm 110 kV để thao tác đóng cắt các MC và DCL… tại trạm 110 kV và muốn đóng cắt các phân đoạn lưới 22 kV phải có nhóm công tác đi đến địa điểm đặt thiết bị để thao tác. Kể từ khi phần mềm Power Spectrum 7 được ứng dụng vào thực tế thì công việc này được điều khiển từ xa tại trung tâm điều khiển, đặt tại Công ty Ðiện lực Cà Mau.
 
Khi có sự cố xảy ra, nhân viên vận hành phải đến rơ le để truy xuất các thông số sự cố để báo cáo các đơn vị liên quan phân tích sự cố, cũng như điều độ viên muốn lấy được các thông số vận hành hệ thống điện phải yêu cầu nhân viên vận hành cấp dưới đến các thiết bị đo để ghi nhận các thông số liên quan, mất thời gian và công sức. Hiện tại, tất cả những việc này đã được hệ thống HMI (thiết bị giao tiếp giữa người điều khiển thiết kế với máy móc thiết bị) làm thế. Kể từ khi hệ thống HMI được đưa vào ứng dụng tại Ðiện lực Cà Mau, điều độ viên chỉ cần ngồi tại phòng điều khiển từ xa của công ty là đã truy xuất các thông tin tại các trạm 110 kV. Hệ thống này cho phép điều khiển từ xa các thiết bị 110 kV và điều hành các thông số, cũng như có thể lấy được các thông số đang vận hành của thiết bị, phục vụ công tác điều hành cung cấp điện và báo cáo…
 
Trạm biến áp không người trực là mục tiêu mà Công ty Ðiện lực Cà Mau đang hướng tới. Tất cả hoạt động giám sát vận hành thiết bị, giám sát cảnh báo cháy nổ và giám sát an ninh tại các trạm 110 kV sẽ được thay thế bằng hệ thống camera giám sát. Trước đây công tác vận hành, đảm bảo an ninh và PCCC tại trạm 110 kV lúc nào cũng có ít nhất 2 người, từ khi có hệ thống camera giám sát và các hệ thống điều khiển xa, công ty triển khai thực hiện việc rút dần người trực tại trạm, tiến đến trạm biến áp không người trực.
 
Ðó là những công nghệ tiêu biểu mà Ðiện lực Cà Mau đang triển khai để vận hành, điều khiển, quản lý toàn bộ mạng lưới điện và dòng điện một cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt góp phần đáng kể trong việc loại bỏ nhanh các lỗi, phục vụ tốt hơn nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.
 
Tất cả những ứng dụng nay đã cải thiện đáng kể tính linh hoạt, độ tin cậy, ổn định và hiệu suất của mạng phân phối điện trên địa bàn tỉnh. Ðồng thời giảm thiểu tình trạng mất điện, tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành lưới điện, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Theo: Báo Cà Mau

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Cập nhật 23/05/2022

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống...

Năng lượng xanh

Những chàng sinh viên đam mê nghiên cứu năng lượng sạch

Cập nhật 22/05/2022

Với niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và tư duy nhìn nhận, đánh giá vấn đề thực tế...

Quản lý năng lượng

Sữa TH tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển bền vững

Cập nhật 23/05/2022

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH áp dụng đã giúp giảm suất tiêu...

Điện lực

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Cập nhật 19/05/2022

Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền...