Nỗ lực cung cấp điện ổn định phục vụ Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông

19/12/2021 16:53:06 - views: 3.989

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III sẽ diễn ra tại tỉnh Lai Châu từ ngày 24 – 26/12, đây là sự kiện văn hóa đặc biệt quan trọng. 

Công nhân Điện lực thành phố kiểm tra tủ phân phối số 2 khu vực Quảng trường nhân dân.
 
Công ty Điện lực Lai Châu đã chủ động triển khai các biện pháp, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp điện để sự kiện diễn ra thuận lợi, an toàn.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Quang Trung – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức có sự tham gia của 13 tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Lễ khai mạc Ngày hội sẽ được truyền hình trực tiếp từ 20h30 - 22h00 ngày 24/12 trên kênh VTV2 và VTV5 của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình của các địa phương tham gia. Công ty Điện lực Lai Châu đã lập phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày Ngày hội.
 
Trong phương án cấp điện Công ty yêu cầu các phòng chức năng, các điện lực trực thuộc ngoài nguồn từ lưới điện phải có nguồn diesel dự phòng khi có sự cố lưới điện. Không thực hiện cắt điện làm mất điện khách hàng trong ngày diễn ra các sự kiện, trừ trường hợp xử lý sự cố hoặc có sự chỉ đạo của lãnh đạo Công ty hoặc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.
 
Tại các tổ trực vận hành: Trung tâm điều khiển xa, Đội Quản lý vận hành lưới điện 110kV, trực vận hành Điện lực các huyện, thành phố bố trí ca, kíp trực hợp lý, thực hiện nghiêm túc việc cách ly và điều hành đảm bảo an toàn, liên tục. Không được tiếp xúc trực tiếp với người ngoài (trừ lực lượng y tế và đội ngũ cung cấp nhu yếu phẩm nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19).
 
Cùng đoàn lãnh đạo Công ty Điện lực Lai Châu đi kiểm tra công tác chuẩn bị cấp điện, chứng kiến không khí làm việc tích cực, khẩn trương của cán bộ công nhân ngành Điện giúp chúng tôi cảm nhận được quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện phục vụ Ngày hội. Ông Khổng Minh Tân – Giám đốc Điện lực thành phố Lai Châu cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu và phương án đảm bảo cấp điện phục vụ các hoạt động trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông, Điện lực thành phố chủ động làm việc với Ban Tổ chức ngày hội để nắm bắt danh sách, thời gian, địa điểm và nhu cầu cấp điện tại nơi diễn ra các sự kiện và nơi ăn, nghỉ của đại biểu, diễn viên tham dự để xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho các điểm cấp điện ưu tiên.
 
Với khu vực Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh, Trung tâm Hội nghị tỉnh nơi diễn ra nhiều hoạt động đơn vị đã bố trí dự phòng bằng tổ máy Doosan-500kVA và 2 máy phát Cumins 990kVA (tổ máy số 2) có lắp ATS tự động chuyển đổi lưới. Đồng thời, triển khai công tác củng cố nguồn lưới như: kiểm tra phát dọn hành lang lưới điện đảm bảo an toàn cho trạm 110kV thành phố; kiểm tra tình trạng vận hành, mang tải và khắc phục các khuyết điểm toàn bộ các trạm biến áp phân phối. Lập phương thức vận hành theo phương án cấp điện ưu tiên, đăng ký cấp điện ưu tiên từ 00 giờ 00 phút ngày 23/12 đến hết ngày 27/12 trên khu vực thành phố Lai Châu. Cử công nhân trực thao tác tại các vị trí cấp điện ưu tiên chủ động xử lý nhanh các sự cố trong các ngày diễn ra Ngày hội.
 
Quyết tâm đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục của ngành Điện phục vụ Ngày hội đã được cán bộ công nhân cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể. Anh Lê Văn Thắng, cán bộ kỹ thuật (Điện lực thành phố) cho biết: Thực hiện phương án cấp điện cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông, Điện lực thành phố đã xác định các điểm ưu tiên và thành lập các tổ trực vận hành đảm bảo cấp điện an toàn. Hiện chúng tôi đang tiến hành kiểm tra các máy phát điện dự phòng, các tủ phân phối điện. Xác định rõ nhiệm vụ của mình chúng tôi đã kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống lọc dầu, lọc khí cho các tổ máy; kiểm tra điện áp, hệ thống đóng cắt, mối nối, tiếp xúc, cầu dao, aptomat… và vận hành thử tải. Đến thời điểm hiện tại các thiết bị đã được bảo dưỡng và vận hành ổn định, an toàn sẵn sàng phục vụ ngày hội. Chúng tôi đã có lịch phân công trực 24/24 giờ trong những ngày diễn ra sự kiện, quyết tâm cung cấp điện ổn định, an toàn.
 
Công ty Điện lực Lai Châu đã chuẩn bị vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng chủ động xử lý các sự cố trên lưới và các trạm biến áp như: trên 2.000 lít dầu, 4 máy biến áp từ 180 - 400kVA, trên 1.000m dây AC các loại, hàng trăm đầu cốt đồng các loại, sứ cách điện các cỡ, Pa-lăng-xích, xe bản tải, xe nâng, xe cẩu tập trung tại Công ty, Điện lực thành phố và các đơn vị trực thuộc quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông.
 
Theo: Báo Lai Châu

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...