Tiếp lửa truyền thống

21/12/2021 08:20:10 - views: 5.035

Ngày 21/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. 

Công nhân PTC2 sửa chữa thiết bị tại các trạm biến áp.
 
Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa”. Cũng từ đó, ngày 21/12 hàng năm được ngành Điện lực Việt Nam được Chính phủ cho phép làm ngày truyền thống hàng năm của ngành.
 
Năm nay kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam cũng là năm thứ 31 đánh dấu quá trình xây dựng của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2). Thời gian tuy chưa phải là nhiều nhưng đã trải qua nhiều thế hệ, tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên vẫn được gìn giữ, phát huy và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết xây dựng PTC2 thành một tập thể vững mạnh. 
 
Năm 2021 là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khoá XV và là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 từ năm 2020 đến nay vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn quốc. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Tổng công ty, bám sát chỉ tiêu, kế hoạch được giao, toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên PTC2 ra sức hăng hái thi đua lao động sản xuất phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ PTC2 nhiệm kỳ 2020-2025.
 

Công nhân PTC2 sửa chữa đường dây 500kV.
 
Đứng trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, để đảm bảo sản xuất PTC2 đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên. Chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch, thực hiện nhiều đợt cô lập “03 tại chỗ” cho lực lượng vận hành trực tiếp. Từ đầu năm 2020 đến này, đơn vị đã thực hiện cô lập tổng cộng 191 ngày với 215 người (chia thành nhiều đợt). Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc xét nghiệm và triển khai tiêm vắc xin mũi 2 cho 100% CBCNV. Áp dụng nhiều ứng dụng khoa học công nghệ để hạn chế việc tiếp xúc, giao tiếp trong sản xuất; thực hiện phương án các tổ nhóm sản xuất, quản lý vận hành độc lập với nhau; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức công tác bầu cử tại điểm cô lập của đơn vị... 
 
Thực hiện chủ đề của năm 2021 “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”, trong năm qua PTC2 đã thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp Quốc gia “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tích hợp giám sát và quản lý mạng lưới truyền tải điện cao áp tại các tỉnh miền Trung trên nền tảng công nghệ GIS và IoT” để triển khai lắp đặt camera trên đường dây 500kV. Hiện nay Công ty đã lắp 55 bộ camera tại các vị trí xung yếu trên đường dây 220kV, 500kV nhằm quan sát từ xa tình trạng và nguy cơ về sạt lở đất, sạt lở kè móng, cháy rừng. Đồng thời, đã lắp đặt tích hợp 26 hệ thống máy tính trí tuệ nhân tạo vào hệ thông camera quan sát đường dây và đang lắp đặt 30 hệ thống cho các camera còn lại. Hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận diện, phát hiện đám cháy, phương tiện cơ giới vi phạm hành lang an toàn lưới điện và gửi cảnh báo về người quản lý vận hành thông qua tin nhắn. Công việc này đã góp phần tăng năng suất, giảm sức lao động cho công nhân vận hành đường dây. Vệ sinh cách điện đang mang điện bằng nước áp lực cao các đường dây 220kV, 500kV và các thiết bị tại các trạm biến áp.  
 
PTC2 đã trang bị hệ thống định vị sự cố cho 18 đường dây 220 – 500kV trọng điểm, lắp đặt thiết bị giám sát bản thể MBA, giám sát dầu trực tuyến cho toàn bộ các MBA500kV và 04/06 kháng điện 500kV. Hoàn thành đề cương thực hiện đề án hệ thống cơ sở dữ liệu dựa trên mô hình thông tin chung (CIM -  Common Information Model); hoàn thành hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm; đưa vào ứng dụng phần mềm quản lý kỹ thuật. Đã triển khai áp dụng rộng rãi các chương trình phần mềm quản lý như các chương trình: ERP, quản lý kỹ thuật, MDMS_Web, Quản lý dự án đầu tư xây dựng; triển khai báo cáo điện tử, chữ ký điện tử và D-Office. Hiện tại, PTC2 đang nghiên cứu thực hiện ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh và bước đầu đã thu được kết quả khả quan.
 
Năm 2021, PTC2 đã thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh – tài chính – đầu tư xây dựng năm 2021 được EVNNPT giao tại quyết định số 28/QĐ-HĐTV EVNNPT. Đặc biệt để chuẩn bị tiếp nhận vận hành đường dây 500kV mạch 3, PTC2 đã thực hiện tốt công tác tư vấn giám sát, quản lý chất lượng ngay từ giai đoạn đầu xây dựng công trình 500kV mạch 3. Thường xuyên phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công về giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công … đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. PTC2 đã tiếp nhận vận hành đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi – Pleiku 2, thành lập 04 Đội Truyền tải điện: Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Hương Thuỷ (Thừa Thiên Huế), Quế Sơn (Quảng Nam) và Ba Tơ (Quảng Ngãi). Trong đó PTC2 đã tập trung tuyên truyền, vận động CBCNV đến nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới. Đến nay các Đội TTĐ mới đã đi vào hoạt động ổn định, điều kiện sinh hoạt đã được Công ty bố trí, trang bị đảm bảo cho công tác quản lý vận hành lưới truyền  tải điện.
 
Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Điện, PTC2 đã tổ chức nhiều hoạt động nhân tháng trí ân khách hàng, thực hiện tuần lễ hồng EVN đồng thời thực hiện kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương nơi đơn vị đóng quân, với tinh thần tương thân tương ái, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Công ty đã kêu gọi người lao động quyên góp, ủng hộ cho các địa phương (tổng số tiền là 673 triệu đồng); Tặng quà hỗ trợ người dân phường Thạc Gián (nơi đơn vị đóng trụ sở) trong khu vực cách ly và các hộ nghèo gặp khó khăn trong dịch bệnh với (giá trị 45 triệu đồng). Đồng thời hỗ trợ các đơn vị phối hợp, hỗ trợ Công ty trong công tác phòng, chống dịch bệnh (Sở Y tế Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện 199 - Bộ Công an với tổng giá trị 104 triệu đồng). Ngoài ra PTC2 đã tài trợ và tham gia triển lãm công nghệ thân thiện môi trường 2021 do Bộ Công thương tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 21-23/12/2021.
 
Thật khó để có thể kể hết được những nỗ lực vượt khó để đóng góp tạo nên những thành công của tập thể CBCNV PTC2 trên con đường xây dựng, phát triển. Chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, tập thể PTC2 tiếp tục tiếp lửa truyền thống, nỗ lực phấn đấu góp phần cùng EVNNPT hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, quản lý vận hành an toàn lưới truyền tải điện chà mừng kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam và mừng Đảng – Mừng xuân Nhâm Dần 2022.
Quang Thắng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....