EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định góp phần giữ vững an ninh quốc phòng của đất nước

22/12/2021 13:49:59 - views: 615

Trong những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã luôn cố gắng cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sự kiện trọng đại của đất nước, góp phần ổn định cuộc sống của nhân dân, giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và phòng chống dịch COVID-19.

Công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu.
 
Chú trọng công tác an ninh quốc phòng gắn với đảm bảo an ninh năng lượng
 
Bên cạnh việc chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, quân sự. Trong năm 2021, lãnh đạo EVN đã thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) trong tình hình mới. Cùng với đó, Tập đoàn đã chú trọng tuyên truyền cho CBCNV và người lao động các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự qua việc gửi email các văn bản mới phát hành; lồng ghép vào các hội nghị sơ kết, tổng kết về công tác chuyên môn.
 
EVN là tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và khu vực châu Á, đã thực hiện tốt sứ mệnh “điện đi trước một bước”, hạ tầng cung cấp điện đã được đầu tư phát triển mạnh mẽ cả 3 khâu phát điện, truyền tải và phân phối kinh doanh điện. Tính đến nay, ngành Điện đã đưa điện lưới quốc gia về tới 100% số xã và 99,65% số hộ dân có điện, trong đó số hộ dân nông thôn có điện là 99,45%. EVN đã tập trung cấp điện cho các vùng trọng điểm về an ninh quốc phòng như: Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ, đảm nhận cấp điện cho 11/12 huyện đảo, tiếp nhận bàn giao hệ thống điện trên huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, một thành tựu mà không nhiều quốc gia trên thế giới đạt được. 
 
Năm 2021, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đội ngũ cán bộ, công nhân viên EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép vừa đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện việc giảm giá điện cho các cơ sở y tế, xét nghiệm, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19,  với số tiền trên 3.550 tỷ đồng.
 
Trong năm 2021, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiện toàn, xây dựng lực lượng tự vệ của đơn vị mình cho phù hợp với đặc điểm tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị; chủ động phối hợp với Cục Dân quân tự vệ (Bộ Quốc phòng), Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu rà soát xây dựng lực lượng tự vệ của Nhà máy thủy điện Lai Châu; phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai rà soát xây dựng lực lượng tự vệ Công ty Thủy điện Ialy theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.
 
Lực lượng tự vệ của các đơn vị thành viên của EVN được các cơ quan quân sự địa phương đánh giá là đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay, tổng số tự vệ toàn Tập đoàn là 7.709 người. Lực lượng tự vệ luôn chủ động phối hợp với các đơn vị trên địa bàn trong việc bảo đảm an ninh trật tự theo sự chỉ huy của cơ quan quân sự địa phương; tham gia đội phòng cháy chữa cháy của đơn vị; phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, bảo vệ phòng chống cháy rừng, phối hợp bảo vệ biên giới với bộ đội biên phòng. 
 
Không những vậy, EVN cũng đã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý nguồn dự bị động viên, kịp thời điều chỉnh bổ sung sắp xếp quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật vào các đơn vị dự bị động viên theo chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện tốt lệnh động viên kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện quân dự bị theo kế hoạch của cơ quan quân sự địa phương và các đơn vị nhận nguồn; quản lý nguồn nhập ngũ, chấp hành nghiêm công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự; tổ chức tiếp nhận và thực hiện đúng chế độ, chính sách, ưu tiên sắp xếp việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về cơ quan. 
 
Sẵn sàng cho năm 2022
 
Năm 2022 được nhận định tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, chạy đua vũ trang; hoạt động khủng bố, tấn công mạng đe dọa trực tiếp đến an ninh toàn cầu;…. Trong nước, an ninh, chính trị cơ bản ổn định, tuy nhiên các thế lực thù địch, phản động sẽ tăng cường hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội; dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh điện cũng như công tác quốc phòng, quân sự của đơn vị.
 
EVN xác định bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với sẽ chú trọng tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh. Trong năm 2022, Tập đoàn sẽ tiếp tục xây dựng, huấn luyện, hoạt động của tự vệ; chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với Cơ quan quân sự địa phương kiện toàn lực lượng tự vệ về quy mô, tổ chức, số lượng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, phù hợp với đặc điểm tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị. 
 
Không những vậy, EVN cam kết thực hiện nghiêm túc việc động viên, tuyển quân theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và theo hướng dẫn của cơ quan quân sự địa phương; Chỉ đạo các đơn vị đảm bảo 100% kinh phí cho công tác quốc phòng, quân sự; Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; chỉ đạo thực hiện tốt các cuộc vận động “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”; có đãi ngộ vật chất, tinh thần đối với CBCNV tham gia quân đội, các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, vận động CBCNV đóng góp kinh phí chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo…
 
BTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được tổ chức dưới hình thức Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, tổ chức và hoạt động theo Nghị định số 26/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ. 
 
Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của EVN là: tổ chức, quản lý và điều hành các hoạt động phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, bán buôn điện, bán lẻ điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Số hóa kết hợp điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 07/12/2022

Việc số hóa kết hợp với điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo chính là giải pháp tối ưu để tăng cường an...

Năng lượng xanh

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á

Cập nhật 07/12/2022

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á phân bố chủ yếu...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

Sát hạch công tác sửa chữa điện nóng ở Quảng Trị bằng phương pháp Platform

Cập nhật 07/12/2022

Công ty Điện lực Quảng Trị vừa tổ chức sát hạch công tác sửa chữa điện nóng bằng Platform (bệ đỡ cách...