PC Đà Nẵng đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để phát triển lưới điện phân phối giai đoạn 2016 - 2021

27/12/2021 13:39:37 - views: 303

Vừa qua, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035 - Hợp phần I: Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110kV. 

Quang cảnh Hội nghị.
 
Hội nghị do ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì, với sự tham gia của các Sở Ban Ngành và ngành điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 
Trong giai đoạn 2016 - 2021, thành phố Đà Nẵng được cấp điện chủ yếu qua hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối được ngành điện đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Riêng Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để củng cố, hoàn thiện và phát triển mới lưới điện phân phối trên địa bàn. Trong giai đoạn này, PC Đà Nẵng hoàn thành triển khai các dự án đầu tư phát triển lưới điện 110kV theo Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, xây dựng mới 03 trạm Hòa Liên, Hòa Xuân, Ngũ Hành Sơn; dự kiến ngày 28/12/2021 sẽ đóng điện đưa vào vận hành TBA 110kV Cảng Tiên Sa và trong năm 2022 đóng điện TBA 110kV Chi Lăng. 
 
Với lưới điện 22kV, PC Đà Nẵng phát triển theo tiêu chí dự phòng N-1, thực hiện kết nối mạch vòng, xây dựng hệ thống tự động hoá lưới điện phân phối nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm thời gian xử lý sự cố. Hệ thống nguồn, lưới điện được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng và công nghệ cơ bản đáp ứng được nhu cầu về điện cho toàn Thành phố. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đáp ứng chủ trương “Đẩy mạnh thu hút đầu tư” những năm 2018 - 2019 của Thành phố. Hàng năm, để phù hợp quy hoạch, chỉnh trang đô thị của Thành phố, PC Đà Nẵng đã cân đối, bố trí vốn thực hiện nhiều công trình cải tạo, di dời lưới điện, chỉnh trang cáp treo cột điện và các dự án ngầm hóa lưới điện tại những tuyến đường lớn như Lê Duẩn, Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Linh...
 
Các năm 2016 - 2019, sản lượng điện thương phẩm tăng trưởng bình quân 6,2%/năm, năm 2019 cán mốc 3 tỷ kWh. Số lượng khách hàng đến năm 2021 là hơn 351.650, bình quân mỗi năm phát triển mới hơn 11.500 khách hàng. Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm từ 3,59% xuống dưới 2,15%. Độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện rõ rệt với chỉ số thời gian mất điện trung bình của khách hàng SAIDI năm 2021 giảm đến 80% so với cuối năm 2015. Công ty đã đảm bảo cấp điện cho các sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng của cả nước và quốc tế như Tuần lễ cấp cao APEC 2017, các Lễ hội văn hóa, sự kiện thể thao lớn… Định hướng giai đoạn 5 năm 2021-2025, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục đảm bảo cấp đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, bám sát các chủ trương phát triển của Thành phố và chỉ đạo của Ngành điện. 
 
Tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Tuân - Phó Giám đốc, PC Đà Nẵng nhấn mạnh, Công ty đang tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu lưới điện trên nền bản đồ địa lý (GIS), tiến tới khai thác ứng dụng các bài toán quản lý vận hành lưới điện trên hệ thống này và chia sẻ dữ liệu với các Sở/ban/ngành Thành phố nhằm phục vụ đề án “Xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030”, từ đó góp phần phục vụ công tác quản lý, theo dõi thực hiện quy hoạch hạ tầng năng lượng điện của thành phố. 
 
Theo định hướng xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Nhiều dự án quy mô lớn dự kiến đầu tư vào Đà Nẵng, kéo theo nhu cầu về điện tăng cao trong thời gian đến. Dự báo, Thành phố sẽ cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và lấy lại đà phát triển kinh tế, sản lượng điện thương phẩm các phụ tải tăng trưởng bình quân 5%/năm. 
 
Với khối lượng lớn các công trình đầu tư xây dựng hàng năm, dù hiện nay việc đầu tư các công trình điện trên địa bàn đã được UBND thành phố Đà Nẵng và các Sở ban ngành, chính quyền các cấp Thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thực hiện, lãnh đạo PC Đà Nẵng cho biết vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại cần tháo gỡ để hoàn thành yêu cầu cung ứng điện cho Thành phố trong thời gian tới. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của ngành điện nói chung và Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng nói riêng trong việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nguồn, lưới điện, đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, góp phần thu hút đầu tư tại Thành phố trong thời gian qua. 
 
“Trong thời gian tới, đề nghị Công ty Điện lực tiếp tục đầu tư, xây dựng phát triển lưới điện theo Quy hoạch phát triển điện lực thành phố và thực hiện ngầm hóa lưới điện theo lộ trình đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt. Tham gia đóng góp và triển khai Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – Hợp phần hạ tầng năng lượng điện”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo các Sở ban ngành tiếp tục thực hiện các nội dung trong quy hoạch hạ tầng năng lượng điện, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất và hỗ trợ ngành điện cũng như PC Đà Nẵng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình điện, phục vụ cho sự phát triển của Thành phố trong giai đoạn tới.
 
Nhân dịp này, Sở Công Thương, thành phố Đà Nẵng đã trao tặng Bằng khen cho Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và cá nhân ông Nguyễn Đình Tuân - Phó giám đốc PC Đà Nẵng, đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy hoạch phát triển điện lực Thành phố.
Quang Nam - Văn Phương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/05/2022

Chủ tịch EuroCham đánh giá Việt Nam đang nắm bắt tốt xu hướng phát triển kinh tế xanh và ngày càng...

Năng lượng xanh

Hội thảo khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 25/05/2022

Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty...

Quản lý năng lượng

Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, bền vững tại Aeon Mall Bình Dương Canary

Cập nhật 27/05/2022

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ tiết kiệm năng lượng, Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Nhiều giải pháp khuyến khích sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Cập nhật 25/05/2022

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu khoa...