Hoàn thành vượt mức các dự án trọng điểm

07/01/2022 11:34:47 - views: 4.597

Là một đơn vị non trẻ nhất trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, cùng với nguồn lực đang còn thiếu, lại ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid – 19, thế nhưng tập thể lãnh đạo và CBCNV Ban quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) đã đồng lòng chung sức, nỗ lực vượt qua những khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
NPTPMB triển khai dự án NCS TBA 220kV Huế
 
Năm 2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng của bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Đảng bộ Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) và kế hoạch EVNNPT giao chỉ tiêu, nhiệm vụ đầu tư xây dựng năm 2021, NPTPMB sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, tiếp nhận bàn giao, triển khai thực hiện khối lượng các dự án trên đại bàn cả nước.
 
Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương tiến hành phòng tỏa chống dịch nên việc cung cấp vật tư, điều chuyển thiết bị cũng như nhân công của các nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Bên cạnh đó tình hình thời tiết cũng không thuật lợi liên tục có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền gây mưa lũ, ngập lụt trên diện rộng … làm ảnh hưởng không ít đến quá trình triển khai thực hiện các dự án.
 
Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, NPTPMB đã khởi công 18/16 dự án, vượt kế hoạch Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao 04 dự án. Hoàn thành đóng điện 7/5 dự án; Phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 26 dự án; phê duyệt thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán 20 dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 33 dự án…
 

 Ông Nguyễn Quang Anh – PGĐ NPTPMB chỉ đạo đóng điện dự án NCS TBA 220kV Sơn Hà.
 
Đặc biệt nhiều dự án đã được Ban quản lý Truyền tải điện hoàn thành vượt mức kế hoạch phê duyệt, điển hình trong số đó là dự án nâng công suất (NCS) trạm biến áp (TBA) 220kV Thanh Nghị đóng điện tháng 52021 vượt tiến độ 7 tháng; dự NCS TBA 220kV Sơn Hà (máy AT1 vượt tiến độ 9 tháng, máy AT2 vượt tiến độ 3 tháng), NCS TBA 220kV Huế vượt tiến độ 4 tháng….. Các dự án của NPTPMB quản lý đầu tư đều là những dự án được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT hết sức quan tâm cần khẩn trương hoàn thành để giảm tải cục bộ, tăng độ an toàn tin cậy cấp điện cho các tỉnh phía Nam Thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương.
 
Ông Nguyễn Quang Anh – Phó giám đốc NPTPMB cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đơn vị đã làm việc với chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư và các nhà thầu có thể vận chuyển vật tư, thiết bị, huy động nhân lực để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Bên cạnh đó NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu phải chấp hành nghiệm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế và quy định phòng chống dịch tại các địa phương, của đơn vị quản lý vận hành. NPTPMB phân công từng lãnh đạo Ban bám sát công trường để chỉ đạo, kịp thời xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh trên công trường.
 
Với những dự án trọng điểm, NPTPMB đã tập trung và nỗ lực huy động mọi nguồn lực khẩn trương triển khai sớm công tác chuẩn bị đầu tư, thỏa thuận tuyến, mặt bằng đối với các dự án, sớm phê duyệt thực hiện các thủ tục: như quá trình lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng mua sắm vật tư thiết bị, xây lắp, giám sát….. để triển khai các giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó NPTPMB quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu, nâng cao chất lượng tư vấn thiết kế, chất lượng, kiểm tra chặt chẽ chất lượng hồ sơ, thời gian thẩm định phê duyệt …
 
Để có được những thành công ấy, NPTPMB đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý dự án; Xây dựng chương trình nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp số cho lãnh đạo các cấp và toàn thể người lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm dùng chung vào công tác quản lý điều hành tại đơn vị như: HRMS, IMIS, D-Office, thư viện tài liệu (E-doc); quản lý an toàn; trang thông tin điện tử của NPTPMB.
 
Trong quá trình điều hành sản xuất, CBCNV NPTPMB phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đã có 7 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của đơn vị đã được Hội đồng sáng kiến EVNNPT công nhận đưa vào ứng dụng mang lại hiệu quả cao. Nổi bật trọng số đó là số hoá lý lịch vật tư thiết bị (QR code). Sau khi số hóa mọi vật tư thiết bị khi lắp vào lưới truyền tải đều có lý lịch chi tiết suốt cả vòng đời của nó và có thể kết nối với các phần mềm ERP, PMIS, IMIS … có thể hỗ trợ đơn vị vận hành nắm chắc lý lịch thiết bị, ngoài ra, mã QR code này còn có thể đảm nhiệm vai trò là thẻ kho thời chuyển đổi số… 
 
Những kết quả mà Ban quản lý Truyền tải điện đạt được trong thời gian qua đã tạo được niềm tin, được lãnh đạo EVNNPT đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu; Đảng ủy Tập đoàn Điên lực Việt Nam khen thưởng Đảng ủy NPTPMB đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2021.  Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực thúc đẩy CBCNV Ban tiếp thục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp.
 
Năm 2022, NPTPMB phấn đấu hoàn thành  các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Lập kế hoạch vốn đầu cho 99 dự án; phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi – đầu tư xây dựng 22 dự án; phê duyệt thiết kế kỹ thuật – tổng dự toán 26 dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 31 dự án; khởi công 23 dự án; đóng điện 21 dự án, trình quyết toán 11 dự án… Đồng thời kiểm soát hiệu quả chi phí hoạt động; đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ tối ưu hóa chi phí; tăng cường hiệu quả thu hồi công nợ; tăng cường hiệu quả quản lý hàng tồn kho; thực hiện giám sát các khoản thanh toán mua hàng; thực hiện mua bảo hiểm tài sản theo quy định của pháp luật. Song song tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả”.
Quang Thắng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...