Hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV chung cột, cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần

17/01/2022 15:43:09 - views: 3.220

Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội - Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã hoàn thành công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, thay cách điện trên hệ thống công trình đường dây (ĐZ) 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2 và công trình đường dây 500/220 kV Bắc Ninh 2 – Phố Nối (tuyến chung lộ 02 ĐZ: 01 ĐZ 500kV và 06 ĐZ 220kV- chia 3 cung đoạn).
 
Công nhân đội TTĐ Sóc Sơn tăng cường, thay cách điện ĐZ 220kV Long Biên - Bắc Ninh 2 đi chung cột 118 đường dây 500kV Đông Anh - Phố Nối.
 
Tuyến đường dây đi qua các địa bàn của huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang), các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, quận Long Biên (thành phố Hà Nội); các huyện Yên Phong, Tiên Du, Gia Bình, Quế Võ, Thuận Thành và thị xã Từ Sơn, Gia Bình, (tỉnh Bắc Ninh), huyện Văn Lâm thuộc tỉnh Hưng Yên gồm có 01 mạch đường dây 500kV phía trên và 02 mạch 220kV phía dưới, các mạch đường dây trên (tính theo ngăn lộ) có tổng chiều dài khoảng 147km với 572 vị trí cột cần kiểm tra, sửa chữa, vệ sinh và thay cách điện bị vỡ…
 
Đây là tuyến đường dây trọng điểm bởi cung cấp điện cho các khu công nghiệp như: Yên Phong, Võ Cường, Đại Đồng, Hoàn Sơn, VSIP (tỉnh Bắc Ninh), khu vực phía Đông Bắc Thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và các địa phương lân cận. Đặc biệt, còn đáp ứng nhu cầu phụ tải vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hỗ trợ vận hành linh hoạt và khai thác hiệu quả hệ thống điện khu vực miền Bắc. Đây cũng là lý do rất khó khăn trong cho công tác cắt điện để thi công.
 
Theo ông Đinh Thế Hùng - Phó giám đốc TTĐ Hà Nội cho biết: Sau một thời gian hoạt động, cách điện các vị trí cột đỡ, néo qua quá trình vận hành bị vỡ nhiều cần phải thay thế, cách điện qua đường giao thông, khu công nghiệp bị bụi bẩn cần được vệ sinh... nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia. Với tầm quan trọng của tuyến đường dây như trên, để đảm bảo các đường dây được vận hành an toàn, ổn định, truyền tải liên tục đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa nắng nóng sắp tới cũng như giảm thiểu các nguy cơ mất sự cố có thể xảy ra, do vậy các hạng mục khiếm khuyết tồn tại trên cần được cắt điện để sửa chữa.
Tuyến ĐZ 500kV Đông Anh - Phố Nối chung đường dây 220kV Long Biên - Bắc Ninh 2 đang được sửa chữa.
 
Để đảm thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ trong một thời gian rất ngắn, PTC1 đã phải huy động 150 cán bộ, công nhân viên của 6 đơn vị truyền tải khu vực cùng thi công để đảm bảo tiến độ thi công sửa chữa, thay cách điện, bảo dưỡng tuyến ĐZ 500-220kV Hiệp Hòa Đông Anh - Bắc Ninh 2.
 
Ông Lưu Quang Hải – Đội trưởng đội TTĐ 2 – TTĐ Hà Nội chia sẻ: Do diễn biến của dịch Covid-19 đang hết sức phức tạp do đó các đội thi công đều phải thực hiện 3 tại chỗ: Ăn ngủ tại chỗ trên tuyến; Giao nhận vật tư, dẫn đường, giám sát tại các TTĐ hỗ trợ; Họp giao ban, xử lý vướng mắc tại chỗ trên tuyến; với lịch trình nghiêm ngặt, hàng ngày đội TTĐ chủ quản phải đi từ 4h sáng để làm tiếp địa kịp giao lưới cho 7 đội công tác, 17h chiều làm thủ tục giao lưới cho B0; bên cạnh đó thời tiết lại không ủng hộ do có giáo mùa Đông Bắc về gây mưa nhỏ và nhiệt độ thấp.
 
Cũng theo ông Đinh Thế Hùng cho biết: Để đảm bảo tiến độ thi công, với vai trò là đơn vị chủ quản, trực tiếp quản lý và vận hành đường dây 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2 và đường dây 500/220 kV Bắc Ninh 2 - Phố Nối, công tác chuẩn bị được TTĐ Hà Nội lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ. Toàn bộ thiết bị, vật tư đã được tập kết và bàn giao cho các đơn vị bạn tăng cường tại chân các vị trí cột, các phương án đảm bảo an toàn trong thi công, phương án kỹ thuật… đều được họp thông báo cụ thể đến từng cán bộ, công nhân tham gia thi công.
 
Sau 4 ngày triển khai (từ 10-13/1/2022), các đơn vị TTĐ tham gia thi công đã hoàn tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện công tác vệ sinh cách điện, thay cách điện bị vỡ, ra dây kiểm tra dây dẫn các khoảng vượt quan trọng, ép vá bảo dưỡng dây dẫn, dây chống sét, trả điện trước tiến độ 1,5 giờ. Việc hoàn thành sửa chữa góp phần tăng tính ổn định của tuyến đường dây, truyền tải liên tục phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng tại các địa phương trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Mạnh Hùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần giảm rác thải, nâng hiệu quả sản xuất

Cập nhật 09/12/2022

Ngày 8/12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Bắc Giang tổ chức hội thảo...

Năng lượng xanh

Quảng Trị kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi

Cập nhật 09/12/2022

Tỉnh Quảng Trị đang triển khai quy hoạch, kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi và sản...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Hiệu quả từ một chương trình

Cập nhật 09/12/2022

Năm 2022, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung chuyển đổi...