Kế hoạch khoan sâu 20 km để sản xuất năng lượng địa nhiệt

28/02/2022 14:38:40 - views: 440

Một công ty năng lượng ở Cambridge, Massachusetts, đang tìm cách khoan sâu hàng chục kilomet, giúp khai thác năng lượng địa nhiệt gần lõi Trái Đất.
 
Quaise Energy, công ty khởi nghiệp của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hôm 8/2 chia sẻ kế hoạch sử dụng công nghệ khoan sâu mới để đào 10 - 20 km nhằm khai thác năng lượng địa nhiệt ở bất kỳ thời gian nào và bất cứ nơi đâu. Nếu thành công, công ty có thể tạo ra cuộc cách mạng trong sản xuất năng lượng tái tạo.
 
Địa nhiệt là nguồn năng lượng sạch liên tục và đáng tin cậy. Trong khi ánh nắng Mặt Trời và gió không có sẵn thường xuyên, dẫn tới nguồn cung cấp quang năng và phong năng bị gián đoạn, lõi Trái Đất luôn luôn nóng rực. Vấn đề là làm thế nào để tiếp cận độ sâu này. Thông thường, năng lượng địa nhiệt chỉ có thể khai thác ở khu vực núi lửa hoặc gần rìa mảng kiến tạo, làm giảm đáng kể hiệu quả sản xuất điện.
 
"Việc chuyển tiếp nhanh sang năng lượng sạch là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang đối mặt", Arunas Chesonis, quản lý của Safar Partners (nhà đầu tư của Quaise Energy), cho biết. "Năng lượng địa nhiệt có thể cung cấp nhiều điện hơn thông qua sử dụng ít tài nguyên hơn".
 
Quaise Energy lên kế hoạch sử dụng hệ thống khoan sóng milimet có thể vươn tới độ sâu mà năng lượng địa nhiệt không bị hạn chế. Công ty sẽ khoan bằng vi sóng để tiến sâu hơn mọi mũi khoan trước đó. Giàn khoan hoạt động nhờ ống điện tử (gyrotron) sẽ làm bốc hơi đất đá ở lỗ khoan mà không cần thiết bị phức tạp. Gyrotron sản sinh sóng điện từ với bước sóng ngắn hơn vi sóng nhưng dài hơn ánh sáng khả kiến hoặc hồng ngoại. Hiện nay, các gyrotron có thể tạo ra chùm năng lượng liên tục có công suất hơn một megawatt.
 
Quaise Energy không có kế hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện mới. Thay vào đó, họ đang xem xét việc tận dụng những nhà máy dầu khí cũ. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời tạo điều kiện cho nhân công ở nhà máy tham gia sản xuất năng lượng sách. Theo Quaise Energy, năng lượng địa nhiệt ở độ sâu lớn sử dụng chưa đến 1% đất đai và vật liệu so với các nguồn năng lượng tái tạo khác, biến nó thành lựa chọn thuận tiện và cho lợi nhuận cao nhất. Công ty đã kêu gọi được 63 triệu USD vốn đầu tư nhằm biến kế hoạch trên thành hiện thực.
 
Theo: VnExpress

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...