Dự án tiên phong hydro hóa 95% CO2 thành xăng

10/03/2022 17:01:00 - views: 29.361

Mới đây, một cơ sở tại Trung Quốc sản xuất 1.000 tấn xăng mỗi năm từ CO2 đã hoàn thành quá trình vận hành thử nghiệm và đánh giá công nghệ.
Cơ sở thí điểm sản xuất xăng từ CO2 thông qua quá trình hydro hóa. Ảnh: DICP
 
Theo một thông cáo báo chí, dự án do Viện Vật lý Hóa học Đại Liên (DICP) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) và Công ty Công nghệ Năng lượng Zhuhai Futian hợp tác phát triển đặt tại khu công nghiệp Zoucheng ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Nó sử dụng chất xúc tác kim loại để hydro hóa carbon dioxide thành nhiên liệu sinh học ít gây hại cho môi trường.
 
Công nghệ hydro hóa CO2 để sản xuất xăng được đề xuất lần đầu tiên bởi Sun Jian GE Qingjie và WEI Jian của DICP trong một bài báo năm 2017 đăng trên tạp chí Nature Communications. Phương pháp này không chỉ giúp giảm khí nhà kính trong khí quyển mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và vận chuyển năng lượng tái tạo.
 
"Một công nghệ có thể sản xuất có chọn lọc các nhiên liệu hydrocarbon giá trị gia tăng với mật độ năng lượng cao sẽ cung cấp một lộ trình mới để thúc đẩy cuộc cách mạng carbon thấp và năng lượng sạch", DICP nhấn mạnh. Tuy nhiên, việc chuyển đổi chọn lọc và hoạt hóa CO2 là một thách thức.
 
Cơ sở tiên phong của DICP được hoàn thành xây dựng vào năm 2020. Vào tháng 10/2021, nó vượt qua cuộc đánh giá tại chỗ kéo dài 72 giờ do Liên đoàn Công nghiệp Hóa chất và Dầu mỏ Trung Quốc (CPCIF) tổ chức. Trong quá trình đánh giá, nó đã thực hiện chuyển đổi carbon dioxide và hydro với tỷ lệ thành công 95%, cùng với độ chọn lọc xăng đạt 85% trong tất cả các sản phẩm làm từ carbon.
 
Nó tạo ra sản phẩm xăng "xanh và sạch" với chỉ số octan hơn 90, phù hợp với tiêu chuẩn VI quốc gia của Trung Quốc, đi kèm với mức tiêu thụ năng lượng thấp trong toàn bộ quá trình.
 
"Công nghệ này sẽ đánh dấu một giai đoạn mới của công nghệ sử dụng tài nguyên CO2 trên thế giới và cung cấp một chiến lược để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon", các chuyên gia nhận định.
 
Dự án được hỗ trợ bởi Chương trình Nghiên cứu Ưu tiên Chiến lược về "Các Công nghệ chính và Trình diễn Năng lượng Sạch Biến đổi" của CAS, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc và Chương trình Tài năng Liêu Ninh.

Link gốc
Theo: VnExpress

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...