Chính sách phát triển điện gió ngoài khơi: Việt Nam đang tìm giải pháp hiệu quả

07/04/2022 10:18:00 - views: 165

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với ông Mart Hutchinson – Chủ tịch Nhóm công tác Đông Nam Á của hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC): Để thực hiện được những cam kết tại COP26, Việt Nam đang đi tìm những giải pháp vừa giảm được phát thải khí CO2 vừa tăng được năng lượng tái tạo nhưng vẫn bảo đảm cân đối các nguồn điện.
Chính sách phát triển điện gió ngoài khơi: Việt Nam đang tìm giải pháp hiệu quả
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc.
 
Buổi làm việc diễn ra ngày 05/4/2022, nhằm trao đổi về chính sách phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, những tuyên bố mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26) thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong vấn đề chuyển dịch nguồn năng lượng truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch. Tuy nhiên, để thay đổi từ điện than sang điện gió hoặc điện khí là cả một quá trình dài với nhiều khó khăn và thách thức.
 
Theo Bộ trưởng, điện than hay điện khí đều là nguồn điện nền rất quan trọng, để thực hiện được những cam kết của mình tại COP26, Việt Nam đang đi tìm những giải pháp vừa giảm được phát thải khí CO2 vừa tăng được năng lượng tái tạo nhưng vẫn bảo đảm cân đối các nguồn điện và bảo đảm được khả năng tài chính kinh tế của các đối tượng sử dụng điện.
 
Bộ trưởng cho rằng, để hiện thực hóa được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” - Net Zero vào năm 2050, Việt Nam cần đẩy mạnh các hoạt động phát triển điện gió ngoài khơi trong thời gian tới, Bộ Công Thương cần GWEC hỗ trợ trong những vấn đề như: Đưa ra những tư vấn chính sách đúng đắn và phù hợp với Việt Nam; Đưa ra những thông tin để mở rộng nhận thức không chỉ cho các cơ quan chức năng mà còn cho người dân và toàn xã hội; Tư vấn về nguồn tài chính với những ưu đãi lâu dài.
 
Đồng thời, hỗ trợ về công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực; Đầu tư và hợp tác đầu tư trong sản xuất điện gió ngoài khơi cũng như trong chuỗi cung ứng các ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện gió ngoài khơi; Đầu tư và hợp tác đầu tư trong việc xây dựng lưới điện thông minh, sản xuất năng lượng sạch như Hydrogen và Amoniac xanh hoặc các năng lượng sạch.
 
Đại biểu hai bên tham dự buổi làm việc.

Về phía GWEC, ông Mart Hutchinson - Chủ tịch Nhóm công tác Đông Nam Á của GWEC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thể hiện mạnh mẽ vai trò của mình với những cam kết tại COP26.
 
“GWEC sẵn sàng cùng Bộ Công Thương tổ chức các Hội thảo về lĩnh vực năng lượng tái tạo, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác vận hành, quản lý và phát triển năng lượng tái tạo một cách bền vững. Bên cạnh đó, GEWC cũng sẽ hỗ trợ về chuỗi cung ứng cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam” – ông Mart Hutchinson nhấn mạnh.
 
Theo ông Mart Hutchinson, sau đại dịch Covid-19, để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng nhanh, Việt Nam cần xây dựng thêm hệ thống lưới điện nên việc thu hút nguồn vốn tư nhân vào lưới điện truyền tải là hoàn toàn có thể.
 
Nhóm công tác của GWEC sẽ tìm hiểu Việt Nam cần làm gì để thu hút nguồn tài chính ưu đãi trong và ngoài nước, đồng thời đưa ra những đánh giá để cùng các tổ chức tài chính, ngân hàng cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc về nguồn vốn trong việc đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi.
 
Chính sách phát triển điện gió ngoài khơi: Việt Nam đang tìm giải pháp hiệu quả
Ông Mart Hutchinson - Chủ tịch Nhóm công tác Đông Nam Á của hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).

Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn vừa qua, tổng công suất lắp đặt hệ thống điện đã tăng nhanh chóng, đạt gần 80.000 MW năm 2021, đáp ứng nhu cầu phụ tải của nền kinh tế tăng khoảng 10%/năm trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, nhờ có các quyết sách kịp thời của Chính phủ, thị trường điện năng lượng tái tạo đã đạt được một số kết quả nhất định. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng công suất lắp đặt nguồn điện năng lượng tái tạo đã đạt khoảng 20,7 GW, chiếm hơn 27% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện. Kết quả thực tế năm 2021, sản lượng điện phát từ nguồn điện năng lượng tái tạo đạt khoảng 30 tỷ kWh.
 
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 20-25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung Tâm Thương Mại Vincom...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...