Phương pháp tạo năng lượng sạch thay thế điện hạt nhân

13/04/2022 14:57:42 - views: 18.375

Các nhà khoa học Anh mới đây cho biết, họ đã chứng minh có một cách mới đơn giản hơn để sản xuất năng lượng sạch mà không cần phải dùng đến điện hạt nhân.

Ảnh minh họa.
 
Điện hạt nhân là một công nghệ giúp tạo ra lượng lớn điện một cách bền vững mà tránh được đáng kể lượng phát thải CO2. Tuy nhiên, chất thải phóng xạ vẫn còn là một vấn đề chưa được giải quyết đối với công nghệ điện này.
 
Các nhà khoa học Anh mới đây cho biết, họ đã chứng minh có một cách mới đơn giản hơn để sản xuất năng lượng sạch mà không cần phải dùng đến điện hạt nhân hay đối mặt với những nguy hiểm do sản phẩm phụ phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân truyền thống.
 
Tại một khu công nghiệp bên ngoài thành phố Oxford, Anh, có một phòng nghiên cứu, nơi đặt một nòng súng khổng lồ. Làm việc hàng ngày tại đây là một nhóm các nhà khoa học tin rằng, họ đang trên đường tạo ra nhiệt hạch - một dạng năng lượng sạch, bền vững có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các nhà máy điện hạt nhân hiện có trên thế giới.
 
First Light Fusion, công ty đứng sau công nghệ này, cho biết, công nghệ liên quan đến việc khẩu súng hơi lớn bắn một loạt đạn được đốt cháy trúng một mục tiêu đặc biệt, gây ra một phản ứng gọi là nhiệt hạch.
 
Tiến sĩ Nick Hawker - Giám đốc điều hành Công ty năng lượng First Light Fusion, Anh - cho biết: "Viên đạn được bắn đi với vận tốc khoảng 6,5 km/giây, thẳng vào buồng mục tiêu chứa Hydro để tạo năng lượng. Phần quan trọng của công nghệ này không phải là về quả đạn mà là về thứ nó bắn trúng, từ đó gây ra một phản ứng gọi là nhiệt hạch. Tại đây, các nguyên tử Hydro hợp nhất với nhau để tạo thành Heli và vật chất được chuyển hóa thành năng lượng. Điều này sẽ thúc đẩy các tuabin tạo ra điện".
 
First Light Fusion cho biết, đây là bằng chứng quan trọng và là bước đầu tiên để chứng minh rằng, nhiệt hạch có thể được tạo ra một cách đơn giản với chi phí nhỏ hơn. Các yếu tố của nghiên cứu đang được sửa đổi liên tục để tạo ra những kết quả tốt hơn, đồng nghĩa với việc giải phóng năng lượng nhiều hơn.
 
"Những gì bạn vừa thấy là một thử nghiệm. Nhưng khi vào một nhà máy điện sẽ khác, chiếc máy này sẽ được vận hành với hiệu suất cao hơn, tạo ra năng lượng nhiều hơn. Công ty First Light Fusion đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy quy mô lớn hơn để chứng minh công nghệ có thể được nhân rộng để tạo ra khối lượng năng lượng có thể đáp ứng nhu cầu trên quy mô toàn quốc hoặc thậm chí toàn thành phố" - Tiến sĩ Nick Hawker chia sẻ.
 
Theo: VTV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Trà Vinh: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để tiết kiệm điện, nước

Cập nhật 28/09/2022

Phun tưới tự động là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với...

Điện lực

Những người “trắng đêm” trong bão số 4

Cập nhật 02/10/2022

Hơn 48 giờ làm việc liên tục, “cắm chốt” tại cơ quan và chỉ thay nhau chợp mắt trong vài tiếng đồng...