Hội nghị tọa đàm pháp lý về năng lượng mặt trời

22/04/2022 10:22:32 - views: 277

Để trang bị thêm những kiến thức, hướng tới thực hiện hoàn thiện đồng bộ về các vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình giải quyết các tồn tại trong công tác quản lý điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức triển khai toạ đàm pháp luật cho cán bộ làm công tác pháp chế và kinh doanh trong toàn EVNSPC.
 

 
Buổi tọa đàm diễn ra trong hai ngày tại tỉnh Bình Thuận, khách mời đồng hành cùng EVNSPC là Công ty Luật TNHH MTV TRILAW. 
 
Các vấn đề được đưa ra để cùng nhau bàn thảo rất cụ thể rõ ràng, bao gồm: Chuyên đề 1: Cơ sở pháp lý để xác định hợp đồng mua bán ĐMTMN vô hiệu toàn bộ, một phần hay nhiều phần. Chuyên đề 2: Các quy định pháp luật về vi phạm hợp đồng mua bán ĐMTMN và thủ tục tạm ngừng, hủy bỏ hoặc đình chỉ hợp đồng. Chuyên đề 3: Cơ sở pháp lý khi áp dụng hình thức “ngừng thanh toán” trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chuyên đề 4: Nguyên tắc chung, biện pháp và trình tự giải quyết một số tình huống trong mua bán ĐMTMN (mua bán điện MTMN). Chuyên đề 5: Tài liệu, chứng cứ cần chuẩn bị hồ sơ, khởi kiện trong trường hợp chủ đầu tư không đồng ý thực hiện các biện pháp giải quyết theo đề xuất của ngành điện và thẩm quyền giải quyết tranh chấp hệ thống ĐMTMN. Chuyên đề 6: Rủi ro pháp lý khi tranh chấp tại Toà trong trường hợp CTĐL/ĐL tạm dừng thanh toán, dừng mua ĐMTMN theo hợp đồng đã ký khi chủ đầu tư không bổ sung hồ sơ về PCCC, đất đai, xây dựng, tài nguyên môi trường, kinh tế trang trại,… liên quan đến hệ thống ĐMTMN đã được CTĐL/ĐL thông báo và chủ đầu tư cam kết bổ sung. Chuyên đề 7: Hợp đồng thuê nhà/thuê mặt bằng (mặt đất/mặt nước) để đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) không công chứng có vi phạm pháp luật không?; Chủ đầu tư (CĐT) đầu tư lắp đặt ĐMTMN sau đó thỏa thuận/hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hệ thống ĐMTMN cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thì hợp đồng thuê mái nhà có bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực không? Nếu không công chứng/chức thực thì có vi phạm pháp luật không?
 
Đây là những chuyên đề rất bổ ích và cần thiết vào lúc này, bởi việc thực hiện giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý mua bán ĐMTMN trên địa bàn các đơn vị quản lý còn gặp nhiều trình tự thủ tục khó khăn. Đợt tọa đàm này ngoài trau dồi kiến thức kỹ năng còn là dịp để các bên trao đổi, thống nhất hướng tới thực hiện hoàn thiện đồng bộ về các vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình giải quyết các tồn tại trong công tác quản lý ĐMTMN trên toàn địa bàn do EVNSPC quản lý.
Mỹ Hiền

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...