Thế giới tìm kiếm nguồn cung từ năng lượng thủy triều

03/05/2022 17:14:38 - views: 50.801

Các chính phủ đang tìm cách tăng tốc cuộc cách mạng năng lượng tái tạo đang bắt đầu thảo luận về tiềm năng năng lượng thủy triều bị bỏ qua từ lâu.
 
Các quốc gia trên thế giới đã và đang tìm cách tăng cường cung cấp, cũng như nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài.
 
Để đối phó với tình trạng thiếu hụt dầu khí do cuộc xung đột Nga - Ukraine, các quốc gia trên thế giới đã và đang tìm cách tăng cường cung cấp, cũng như nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài. Một cơ hội tiềm năng hiếm khi được thảo luận là năng lượng thủy triều, khai thác sức mạnh của đại dương để tạo ra điện.
 
Tại Vương quốc Anh, một số dự án thủy triều đang được tiến hành trên các khu vực khác nhau. Dự án Morlais trị giá 39 triệu USD trên một hòn đảo ngoài khơi xứ Wales đang được tài trợ bởi Liên minh châu Âu. Các tuabin được thiết lập để lắp đặt trên diện tích 13 dặm vuông, khiến khu vực này trở thành một trong những địa điểm cung cấp năng lượng dòng thủy triều lớn nhất thế giới. Dự án thu hút mức đầu tư cao như vậy vì nó cung cấp một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió nhờ khả năng dự đoán thủy triều.
 
Trong khi đó, tại Canada, các công ty năng lượng đang đề xuất rằng các công nghệ thủy triều mới có thể tốt hơn đáng kể so với phát triển năng lượng mặt trời do hiệu quả và độ tin cậy của chúng. Công ty Năng lượng Idenergie có trụ sở tại Montreal đang giới thiệu một loại tuabin thủy triều mới, sẽ không làm gián đoạn sinh vật biển trong khu vực và có thể cung cấp năng lượng liên tục cả ngày lẫn đêm.
 
Công ty tin rằng, một tuabin có thể cung cấp năng lượng tương đương với 12 tấm pin mặt trời. Ngoài ra, tuabin có thể được vận chuyển dễ dàng theo nhiều bộ phận và được thi công tại chỗ. Idenergie cho biết nó có thể cung cấp năng lượng lên tới 12kWh mỗi ngày và kết nối với lưới pin.
 
Và đối với các hòn đảo, sức mạnh thủy triều có tiềm năng rất lớn, với các chuyên gia đề xuất các địa điểm như Quần đảo Faroe, một quần đảo ngoài khơi Đan Mạch, có thể nhận được 40% sức mạnh của chúng từ sự phát triển của thủy triều.
 
Công ty Năng lượng thủy triều Minesto gần đây đã công bố kế hoạch cho bốn địa điểm, có thể đạt tổng công suất 120 MW năng lượng thủy triều, khoảng 350 GWh một năm. Mặc dù hòn đảo nhỏ bé này cần ít năng lượng hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia, nhưng dự án có thể chứng minh cách các địa điểm khác có thể khai thác sức mạnh của đại dương để cung cấp năng lượng sạch và đáng tin cậy.
 
Các chính phủ thường miễn cưỡng xem xét các dự án thủy triều do thiếu hiểu biết về nguồn năng lượng. Cần phải đầu tư rất lớn vào nghiên cứu và thử nghiệm địa điểm để hiểu đầy đủ về tiềm năng của sức mạnh thủy triều. Nhưng khi các cường quốc toàn cầu nhận ra nhu cầu về các giải pháp thay thế lâu dài có thể tái tạo cho dầu và khí đốt, và sẵn sàng xem xét các nguồn năng lượng đổi mới hơn, thì tiềm năng rất lớn đối với năng lượng thủy triều và một số nguồn khác bị bỏ qua nhiều hơn.
 
Tình trạng thiếu hụt năng lượng càng diễn ra khi Liên minh châu Âu có thể đồng ý lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào cuối tuần này, bất chấp lo ngại rằng điều này sẽ thúc đẩy giá dầu hơn nữa. Bloomberg cho biết, các thành viên EU đang thảo luận về một cách tiếp cận theo giai đoạn sẽ chứng kiến ​​nhập khẩu dầu của Nga giảm dần cho đến cuối năm.
 
Theo báo cáo của Financial Times, Đức, một trong những nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga, ban đầu đã yêu cầu thêm thời gian để chuẩn bị cho việc loại bỏ dầu của Nga, hoặc cho đến cuối năm nay. Giờ đây, chính phủ Đức dường như đã sẵn sàng từ bỏ dầu của Nga trong vài tháng tới. Ngày 1/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết có thể hoàn toàn độc lập khỏi dầu mỏ của Nga vào cuối mùa hè.
 
Ngày 2/5, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết lệnh cấm như vậy, một khi được áp đặt, có thể kéo dài trong nhiều năm. Bất chấp thỏa thuận rộng rãi về lệnh cấm vận dầu mỏ, vẫn có thể thất bại vì có các thành viên EU, đặc biệt là Hungary, ngay từ đầu đã phản đối các biện pháp chống lại nhập khẩu năng lượng của Nga.
 
Các quyết định về các biện pháp trừng phạt cần được tất cả các thành viên EU nhất trí thông qua. Mục đích của các lệnh trừng phạt là làm giảm doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga, nhưng không gây ra xáo trộn trên thị trường dầu mỏ quốc tế. Ngay bây giờ có vẻ như không thể tránh khỏi tình trạng hỗn loạn do khối lượng năng lượng xuất khẩu của Nga. Nga là nước xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu lớn nhất, đồng thời cũng là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất.
 
Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...