PC Quảng Ninh: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trong mùa nắng nóng

04/05/2022 10:36:00 - views: 6.951

Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nhu cầu dân sinh trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Điều độ viên Trung tâm Điều khiển xa PC Quảng Ninh lập phương thức vận hành tối ưu đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng 2022.

 
Ông Nguyễn Thanh Tĩnh – Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, nguồn điện cấp cho tỉnh Quảng Ninh qua các TBA 220 kV Hoành Bồ, Tràng Bạch, Hải Hà và một số nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, Nhiệt điện Cẩm Phả... Ngoài ra, địa phương còn được cấp hỗ trợ từ các mạch vòng 110 kV liên kết với các tỉnh Hải Dương, Lạng Sơn và Hải Phòng. Nguồn điện áp 110 kV trên địa bàn tương đối linh hoạt, hệ số dự phòng khá cao và hầu hết các đường dây đều là mạch kép, liên lạc 110 kV giữa các TBA 220 kV. Trong những ngày nắng nóng cuối tháng 4 này, phụ tải của toàn tỉnh bắt đầu có sự tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, theo dự báo, tháng 5, 6 và tháng 7 sắp tới mới là đỉnh nắng nóng của mùa Hè 2022 nên lượng điện năng tiêu thụ trên địa bàn sẽ tiếp tục gia tăng.

Do vậy, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng, PC Quảng Ninh đã và đang nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để mùa “Hè” bớt “nóng” do mất điện.
 
Theo đó, Công ty đã bám sát chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện mùa khô 2022. Ngay từ thời điểm đầu năm, PC Quảng Ninh đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm thiểu các sự có thể xảy ra trên đường dây. Đồng thời, tăng cường kiểm tra cả ngày lẫn đêm các MBA có phụ tải cao trong thời tiết nắng nóng, cũng như thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ hệ thống điện; Thực hiện các biện pháp thay thế, luân chuyển MBA, cân pha, san tải hợp lý giữa các trạm biến áp.

Ngoài ra, Công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại và bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường; Bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố, hoặc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Cùng với đó, toàn Đơn vị đã tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.
 
Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Ninh xử lý các khiếm khuyết trên đường dây 110 kV.
 
Đến nay, PC Quảng Ninh đã và đang tiếp tích cực khai thực hiện đầu tư, cải tạo lưới điện thông qua các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Thời điểm này, Công ty đã hoàn thành việc cải tạo, nâng tiết diện dây dẫn các đường dây 110 kV Hoành Bồ - Chợ Ruộc; Uông Bí – Chợ Rộc – Đông Mai; Nâng công suất các MBA và xây mới TBA 110 kV khu vực: Uông Bí, Quảng Yên, Trung tâm thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Mông Dương, Vân Đồn; Bổ sung kịp thời công suất đặt cho nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh với tổng công suất tăng thêm 305 MVA, tăng 25,74% tổng công suất đặt so với năm 2020.

Mặt khác, PC Quảng Ninh còn chủ động thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các đường dây, MBA, các dao cách ly, máy cắt Recloser trung thế trên toàn tỉnh; Cải tạo và nâng cấp mạch vòng các đường dây trung thế. Đặc biệt, toàn Công ty cũng đang đẩy mạnh áp dụng nhiều giải pháp công nghệ mới trong công tác quản lý vận hành như: Thường xuyên sử dụng camera ảnh nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ trong công tác kiểm tra phát hiện và xử lý sự cố; Tăng cường thực hiện công tác hotline trên lưới điện, thực hiện việc sửa chữa đấu nối, vệ sinh cách điện…
 
Bên cạnh việc tu bổ đường dây và đưa ra các phương thức vận hành lưới điện hợp lý, PC Quảng Ninh cũng đã hoàn việc ký kết thỏa thuận điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại cùng 138 khách hàng với tổng công suất tiết giảm dự kiến là 55,3 MW; Làm việc với các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn để xây dựng phương án sản xuất phù hợp, tránh sử dụng công suất lớn vào cao điểm mùa Hè. Cùng với đó, Công ty đã đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ >350C, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra nhằm giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời >360C, PC Quảng Ninh sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố. Cùng với đó, Đơn vị cũng đang có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện lại trong thời gian sớm nhất.
 
Ngoài ra, Công ty còn chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, PC Quảng Ninh tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong giờ cao điểm như: Điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện… trong giờ cao điểm của hệ thống điện từ 17h đến 21h hàng ngày; PC Quảng Ninh khuyến cáo khách hàng nên sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; Khuyến khích khách hàng lựa chọn và áp dụng triển khai điện mặt trời áp mái để vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ môi trường.
 
Bằng các giải pháp hữu hiệu, đến nay, Công ty đã hoàn toàn chủ động trong việc đảm bảo cấp điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là đảm bảo cấp điện trong các ngày có nắng nóng cực đoan của mùa hè 2022.
 
Chị Nguyễn Thị Minh Lương – người dân đang sống tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao ngành Điện Quảng Ninh trong việc luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định với chất lượng tốt nhất. Gia đình tôi hầu như không thấy bị mất điện bao giờ. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng điện, tôi còn được các cán bộ thuộc PC Quảng Ninh tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Giờ đây, các thành viên trong gia đình tôi đã xây dựng được thói quen mỗi khi ra khỏi phòng là tắt hết các thiết bị điện; Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong khung giờ cao điểm; Chọn mua và chỉ sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện; Sử dụng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt; Tận dụng tối đa gió tự nhiên để giảm thời gian sử dụng điều hòa… Nhờ vậy mà hằng tháng, gia đình tôi đã tiết kiệm được 1/3 chi phí tiền điện".
 
Miền Bắc nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng đang bắt đầu bước vào cao điểm mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao. Do đó, cùng với sự nỗ lực của PC Quảng Ninh trong việc chống quá tải lưới điện, thiết nghĩ việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng, giúp ngành Điện Quảng Ninh chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Từ đó, góp phần giúp Công ty thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.
Theo: CN&TD

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Công ty Điện lực Thái Nguyên từng bước tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp

Cập nhật 27/09/2022

Để đảm bảo tiến trình hiện đại hóa lưới điện thông minh của ngành điện, đáp ứng nhu cầu thị trường...