Địa phương có số môn thi đấu lớn thứ 2 tại SEA Games 31 đã chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp điện

05/05/2022 18:30:48 - views: 2.982

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương sẽ diễn ra 7 bộ môn thi đấu của SEA Games 31 trên địa bàn thành phố Hạ Long, Uông Bí và Cẩm Phả. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đảm bảo điện cho các địa điểm thi đấu và ăn nghỉ của các vận động viên được Công ty Điện lực Quảng Ninh chuẩn bị sẵn sàng.
 

 
Xây dựng các phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định
 
Để đảm bảo điện cho các khu vực thi đấu và ăn nghỉ của vận động viên tại Quảng Ninh, PC Quảng Ninh đã chỉ đạo các Điện lực thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí (nơi tổ chức các môn thi đấu SEA Games 31) xây dựng kế hoạch, thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý khiếm khuyết lưới điện nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các địa điểm thi đấu và nơi ăn nghỉ của các đoàn tham gia SEA Games 31.
 
Đến nay PC Quảng Ninh đã thực hiện xong kiểm tra rà soát và xử lý triệt để các khiếm khuyết trên lưới điện; Xử lý tỉa cây trong, ngoài hành lang để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho các địa điểm thi đấu, lưu trú của các đoàn tham dự Đại hội trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31. 
 
Tại các Điện lực có địa điểm thi đấu đã tiến hành tổng kiểm tra kỹ thuật, an toàn, ngày đêm, kiểm tra tình trạng mang tải của đường dây và các thiết bị trên đường dây, TBA, chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang tuyến. Làm việc với các khách hàng kiểm tra đường dây và thiết bị phần khách hàng quản lý để đảm bảo vận hành an toàn. 
 
Ngoài ra các Điện lực cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị đăng cai các địa điểm thi đấu, lưu trú để phối hợp kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, máy phát điện dự phòng.
 
Công tác chỉ đạo điều hành nội bộ cũng được Công ty tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ, đội, cá nhân trực tiếp tham gia vào quá trình trực vận hành đảm bảo điện SEA Games 31 và yêu cầu chấp hành nghiêm quy trình, quy định, không để xảy ra sự cố chủ quan gây ảnh hưởng đến cung cấp điện cho các lộ đường dây cấp điện phục vụ SEA Games 31.
 
Công ty tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h, chấp hành nghiêm chế độ trực vận hành, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, phương tiện và lực lượng đảm bảo xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố xảy ra trong các ngày diễn ra SEA Games 31.

 
Tại Trung tâm điều khiển xa lập thiết lập sơ đồ hiển thị điều khiển thường xuyên lưới điện cấp cho các địa điểm thi đấu SEA Games 31, theo dõi liên tục đầy các thông số vận hành, chất lượng lưới điện, đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả sự cố nếu có. Trong suốt thời gian từ ngày 06/5 đến 22/5/2022 thực hiện tái lập ca trực đối với tất cả các TBA 110kV có xuất tuyến trung áp cấp điện trực tiếp cho SEA Games 31. 
 
Lãnh đạo PC Quảng Ninh cũng cho biết: Để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho nhân dân theo dõi SEA Games 31, phục vụ tham quan của du khách trong và ngoài nước; các hoạt động chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian diễn ra SEA Games 31, Công ty không thực hiện các công việc có kế hoạch có cắt điện làm mất điện khách hàng từ ngày 05/5 đến ngày 23/5/2022, trừ trường hợp xử lý sự cố và các trường hợp đặc biệt. Các Điện lực tiếp tục tăng cường kiểm tra định kỳ ngày, đêm đường dây, thiết bị để kịp thời phát hiện nguy cơ và xử lý triệt để các nguy cơ đe dọa sự cố phát hiện sau kiểm tra đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục.
 
Không được phép chủ quan dù đã chuẩn bị kỹ
 
Kiểm tra tình hình cung cấp điện tại Quảng Ninh vào sáng ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng của SEA Games 31 không chỉ đối với Việt Nam mà với cả khu vực, khi lần đầu tiên sau 2 năm dịch bệnh mới có dịp cơ hội để vận động viên các nước thi tài trực tiếp và Việt Nam lại có vinh dự là nước đăng cai tổ chức.
 
Tỉnh Quảng Ninh là địa phương có số môn thi đấu lớn thứ 2 cả nước sau thủ đô Hà Nội, vì vậy, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với tư cách là đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng điện chính và các đơn vị trực thuộc cần coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, tập trung đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Đại hội. 

 
Qua kiểm tra thực tế, Bộ Công Thương đánh giá cao EVN, EVNNPC và PC Quảng Ninh đã sớm chỉ đạo đến các đơn vị và tích cực triển khai. PC Quảng Ninh đã rà soát, kiểm tra, thí nghiệm định kỳ; thay thế các thiết bị hư hỏng, kém chất lượng; chủ động làm việc với các đơn vị chủ quản các địa điểm thi đấu, địa điểm lưu trú, địa điểm diễn ra các sự kiện; đôn đốc xử lý các vấn đề liên quan đến tình trạng trang thiết bị; chủ động sử dụng kinh phí ngành Điện để đầu tư máy phát điện, hệ thống ATS,…
 
Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho SEA Games 31, Thứ trưởng Đặng Hoàng An lưu ý EVN cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong thời gian diễn ra SEA Games 31 tăng cường đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện nói chung, bao gồm các nhà máy điện, trạm 500kV, 220kV, các hệ thống 110kV đến cấp trung thế, trong đó đặc biệt chú ý đến các trạm biến áp cấp điện trực tiếp cho các địa điểm thi đấu và lưu trú SEA Games. Tăng cường ứng trực, tiếp tục rà soát vật tư, thiết bị, tái lập ca trực tại các trạm biến áp không người trực để sẵn sàng xử lý nếu có sự cố.
 
Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp của EVN, EVNNPC và các đơn vị điện lực liên quan, ngành Điện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ công tác tổ chức SEA Games 31 lần này. Tuy nhiên, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh “không được phép lơ là, chủ quan, cấp điện tuyệt đối an toàn dù đã có sự chuẩn bị rất kỹ”.
 
Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay công tác chuẩn bị đảm bảo điện, diễn tập đảm bảo điện được các đơn vị của EVN triển khai rất tốt. Công tác kiểm tra rà soát khiếm khuyết được xử lý trước ngày 30/4/2022, công việc liên quan đến tái lập ca trực trong trạm biến áp được đảm bảo, trong bất kể trường hợp nào nhân viên tại chỗ vẫn không lúng túng, có thể tự xử lý được sự cố được ngay. Cùng với đó, chuẩn bị vật tư, phương tiện di chuyển và phương án ứng trực phù hợp, có tính đến điều kiện giao thông cũng được các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng. 
 
Tại buổi làm việc, ông Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá rất cao sự chuẩn bị của PC Quảng Ninh trong việc đảm bảo các nguồn điện tại địa điểm thi đấu, các khách sạn ăn nghỉ của vận động viên. PC Quảng Ninh đã hoàn thiện các phương án cung cấp điện từ rất sớm.
 
Ông Cao Tường Huy cũng cho biết: Việc đảm bảo điện cho SEA Games 31 rất quan trọng vì nếu trong mỗi trận đấu lại xảy ra tình trạng mất điện sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Điện, tạo điều kiện tốt nhất để ngành Điện tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ trong thời gian diễn ra SEA Games 31.
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Lộ trình zero phát thải dưới góc nhìn tư vấn phát triển bền vững

Cập nhật 29/11/2022

Việt Nam nằm trong tốp 5 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị về biến đổi...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Vẽ tranh chủ đề năng lượng – tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường

Cập nhật 16/11/2022

Văn phòng đại điện China Huadian Engineering Ltd, Co. tại Việt Nam vừa kết hợp với các đơn vị của...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...