Đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm năng lượng

07/05/2022 15:13:00 - views: 348

Sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm đang là xu hướng trong cuộc sống hằng ngày và trong sản xuất, kinh doanh. 
Hệ thống điện mặt trời áp mái được lắp đặt tại Công ty Điện lực Nam Từ Liêm. (Ảnh Hải Phượng)
 
Trước nhu cầu này, nhiều doanh nghiệp đã phát triển mạnh các giải pháp kỹ thuật, vật liệu mới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, từ đó góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế bền vững.
 
Thời tiết mùa hè nắng nóng đang gây áp lực lớn đến hệ thống điều hòa không khí làm mát của các tòa nhà, văn phòng, phân xưởng..., cao điểm còn gây tình trạng quá tải cho hệ thống điện và khiến chi phí vận hành tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, nhiều phương pháp cách nhiệt, làm mát đã được ứng dụng. Ông Nguyễn Ngọc Núi, Giám đốc Thương mại của Thermoluxx Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã triển khai sơn phủ bằng vật liệu cách nhiệt, chống cháy Thermoluxx cho một số nhà tại khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ), các trạm BTS của Tập đoàn Viettel và cả những lò nung gốm sứ của Viglacera...
 
Với các tòa nhà văn phòng cao tầng, có thể sử dụng sơn lên bề mặt kính giúp cách nhiệt, nhất là các bề mặt ở hướng tây, giảm tải cho hệ thống điều hòa nhiệt độ. Nhờ lớp sơn phủ này, nhiệt độ trên bề mặt các công trình có thể giảm tới 25%, không chỉ giúp tăng tuổi thọ của của công trình, vật liệu, mà còn góp phần tiết kiệm năng lượng.
 
Cũng hướng tới nguồn năng lượng tái tạo bền vững, Công ty TNHH Niinuma Việt Nam đang triển khai mở rộng hệ thống pin năng lượng mặt trời tại nhiều khu vực, nhất là ở khu vực vùng núi, vùng cao, khó tiếp cận hệ thống điện lưới. Trong đó, qua thử nghiệm đặt tại mái nhà trụ sở UBND quận Ba Đình, các tấm pin năng lượng mặt trời đã cung cấp một phần điện chiếu sáng cho trụ sở này, qua đó, giảm chi phí sử dụng điện. 
 
Bà Dương Thanh Trang, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Niinuma Việt Nam cho biết thêm: “Do giá thành các tấm pin hiện còn khá cao cho nên với các dự án tại khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, công ty đang chủ yếu xin tài trợ từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản để lắp đặt cho các hộ gia đình, trường học. Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện trong hàng chục năm, góp phần chủ động nguồn cung năng lượng sạch và bền vững”.  
 
Tại các hộ gia đình, văn phòng, cơ quan, nhiều thiết bị gia dụng thông minh cũng đang được ứng dụng mạnh mẽ để góp phần tiết kiệm điện. Giám đốc Công ty Vity Trần Trung Hiếu cho biết, nắm bắt xu thế về các thiết bị gia dụng thế hệ mới, chúng tôi đã đưa vào sản xuất và kinh doanh các sản phẩm như hệ thống chiếu sáng, tưới cây, rèm cửa, điều hòa không khí, máy bơm... có tính năng cảm ứng, hẹn giờ và điều khiển từ xa thông qua máy tính, điện thoại. Đơn cử, với hệ thống đèn cảm ứng có thể tự tắt khi không có người sử dụng, hoặc khi bạn đi làm mà quên không tắt điều hòa, bình nóng lạnh ở nhà có thể dùng điện thoại để tắt... Các thiết bị cảm ứng còn có tính năng đo điện năng tiêu thụ và có thể cảnh báo thiết bị hoạt động vượt tải...
 
Theo Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, hành động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện, năng lượng, qua đó giảm chi phí và giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng để có thể tiết kiệm hiệu quả, ngoài ý thức của mỗi người thì cũng rất cần những giải pháp, kỹ thuật, vật liệu mới...
 
Thành phố Hà Nội đã triển khai hỗ trợ hơn 60 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tòa nhà, công trình xây dựng triển khai tư vấn hỗ trợ kỹ thuật nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng... Đồng thời, phát động phong trào “Hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng hiệu quả trên địa bàn thành phố Hà Nội”; triển khai chương trình “Ngôi nhà sử dụng năng lượng xanh” để tập huấn kỹ năng sử dụng điện cho khách hàng gồm các chủ nhà cho thuê, vận động cải tạo hệ thống điện bảo đảm an toàn, tiết kiệm, mỹ quan và sử dụng một phần năng lượng tái tạo.
 
Để tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 264 ngày 25/11/2021 và Kế hoạch số 275 ngày 2/12/2021 với mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 1,3% đến 1,7% so với mức năng lượng dự báo nhu cầu, trong đó, tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ, tương đương hơn 450 triệu kW giờ.
 
Trong đó, với giai đoạn cao điểm mùa hè từ tháng 5 đến tháng 7, sẽ tổ chức chương trình “Tháng hành động tiết kiệm điện”, vận động các đơn vị, tập thể, cá nhân, nhất là các cơ sở sản xuất công nghiệp, ứng dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, chuyển đổi công nghệ, thiết bị, máy móc, phương tiện, nguyên, nhiên liệu theo hướng tiết kiệm năng lượng; phát động các phong trào về sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm năng lượng tại cơ sở. Phía các hộ gia đình cũng chủ động sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng, thường xuyên sử dụng điện tiết kiệm và khuyến khích lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời...
 
Theo: Nhân dân

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...