Truyền tải điện Ninh Thuận: Sáng tạo để an toàn

09/05/2022 15:22:01 - views: 5.378

Để đảm bảo an toàn lao động trong công tác thi công, sửa chữa và bảo dưỡng lưới điện truyền tải vào ban đêm trên các đường dây đi chung cột đang mang điện vận hành, Truyền tải điện Ninh Thuận, thuộc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3), đã sử dụng giải pháp “đèn cảnh báo” thay cho các “cờ cảnh báo” và bước đầu đã góp phần mang lại hiệu quả.
 

Cờ cảnh báo an toàn làm việc trên các đường dây đi chung cột ban ngày.
 
Trước đây, công tác cắt điện phục vụ sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện thường được bố trí vào ban ngày. Khi đó, đối với các công tác trên đường dây đã cắt điện đi chung cột với đường dây đang mang điện vận hành, các nhóm công tác thực hiện đặt cờ báo hiệu “màu vàng” tại phía mạch đường dây đã cắt điện và nối đất, cờ báo hiệu “màu đỏ” phía mạch đường dây có điện đang vận hành và đảm bảo nhân viên đơn vị công tác nhìn thấy rõ.
 
Hiện nay, với việc có quá nhiều nguồn điện năng lượng tái tạo hòa lưới, lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận phải luôn vận hành trong trạng thái đầy và quá tải vào ban ngày để giải tỏa tối đa các nguồn công suất. Do vậy, việc cắt điện công tác hầu hết chỉ được bố trí vào ban đêm, điều này dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong công tác, đặc biệt là đối với công tác trên các đường dây đi chung cột. Việc gắn cờ phân biệt mạch đường dây có điện và mạch đường dây cắt điện để công tác như ban ngày sẽ không mang lại hiệu quả vào ban đêm. 
 

Giải pháp đèn cảnh báo an toàn làm việc ban đêm trên các đường dây đi chung cột.
 
Truyền tải điện Ninh Thuận đã sử dụng các “đèn cảnh báo” gắn lên thân cột để thay cho các cờ cảnh báo như trước. Đặc điểm của đèn cảnh báo này là nhỏ, gọn, chân đế sử dụng nam châm hút vào cột, sử dụng pin và dễ mang theo đưa lên cột. Đèn màu vàng được gắn ở mạch đường dây cắt điện công tác, đèn màu đỏ được gắn ở mạch đường dây đang có điện vận hành. Đèn được sử dụng là loại đèn led, có thể thấy tín hiệu màu của đèn từ khoảng cách xa khoảng 40m – 50m, đảm bảo nhóm công tác tại vị trí cột trên đường dây phân biệt được phía có điện và không có điện để an toàn thi công.
 
Vấn đề đặt ra trong việc thi công sửa chữa, bảo dưỡng trên các đường dây đi chung cột đang mang điện vận hành là phải đảm bảo an toàn cho người thi công, tuyệt đối không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động có yếu tố chủ quan. Ngoài công tác kiểm tra, khảo sát hiện trường, lập phương án thi công, nhận diện các nguy hiểm, rủi ro trong lúc thi công và chuẩn bị đầy đủ bảo hộ lao động thì việc thực hiện biện pháp cảnh báo an toàn cho các nhóm công tác sẽ giúp cho người thi công nhận biết đầy đủ phạm vi được phép làm việc, yên tâm khi thực hiện công việc.
 
Với việc sử dụng “đèn cảnh báo” thay cho các “cờ cảnh báo” trong thời gian qua đã góp phần mang lại an toàn cho công tác thi công, bảo dưỡng, sửa chữa vào ban đêm trên các đường dây đi chung cột tại Truyền tải điện Ninh Thuận.
 
Phan Xuân Sĩ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái phát động Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”

Cập nhật 24/06/2022

Nhằm góp phần thực hiện chủ trương “Tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”, sáng ngày 24/6, Công ty Điện...

Điện lực

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Cập nhật 24/06/2022

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh...