Sử dụng điện năng thông minh, an toàn

12/05/2022 09:37:48 - views: 256

Thời gian gần đây, một số nhà dân, cơ sở kinh doanh ở TPHCM liên tiếp xảy ra cháy gây thiệt hại về tài sản và tính mạng người dân. Nguyên nhân chính do sự cố về điện.

 
Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng PC07, Công an TPHCM cho biết, quý 1/2022, đơn vị tiếp nhận xử lý 43 vụ tai nạn, sự cố cháy và cứu được 17 người, tìm thấy 7 thi thể. Phần lớn các vụ cháy tại nhà ở đơn lẻ (22 vụ), công ty, doanh nghiệp (19 vụ) và bất cẩn trong sinh hoạt hàng ngày (6 vụ). Nguyên nhân các vụ cháy phần lớn là do sự cố hệ thống, thiết bị điện và do bất cẩn.
 
Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), có gần 50% vụ cháy nổ liên quan đến sử dụng điện sinh hoạt. Tuy vậy, vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh, xử lý mạnh các sai phạm trong sử dụng điện sinh hoạt.
 
Phòng PC07, Công an TPHCM đã nhiều lần khuyến cáo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) với kho, xưởng sản xuất; nhà ở đơn lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Theo đó, đối với kho, xưởng sản xuất không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần. Các thiết bị điện đặt trong nhà kho phải được quản lý chung bằng thiết bị đóng ngắt (cầu dao, aptomat) đặt trên mặt tường bằng vật liệu không cháy. Lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện toàn cơ sở, khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng biệt các nguồn điện.
 
Đối với nhà ở đơn lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Phòng PC07 khuyến cáo các chủ hộ không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, chất dễ cháy nổ trong nhà. Ô tô, xe máy và phương tiện, dụng cụ có sử dụng xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà phải cách xa bếp, nguồn sinh nhiệt. Chủ hộ cần lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas.
 
Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, người dân cần kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường đi, lối thoát nạn. Khi phát hiện cháy cần báo cho lực lượng công an PCCC gần nhất.
 
Lưu ý khi sử dụng thiết bị điện
 
Khi sử dụng điều hòa, người tiêu dùng nên duy trì mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 – 28 độ C, tránh việc để nhiệt độ dưới mức 25 độ C do mức nhiệt này vừa không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn vừa tiêu hao nhiều điện hơn, gây hại máy và không bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Có thể sử dụng kết hợp cùng quạt gió để giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 2 - 3% so với chỉ dùng nguyên điều hòa.
 
Dù vậy, cần hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc để tránh việc quá tải điện năng tiêu thụ. Người tiêu dùng cũng nên thường xuyên vệ sinh các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt mát cũng như quạt thông gió để tránh việc rêu mốc bám trên các lưới lọc gió và hốc đẩy gió. Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện.
 
Ngoài ra, cần duy trì thói quen tiết kiệm điện tại gia đình và công sở (tắt các thiết bị không cần thiết, không sử dụng..), đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng gay gắt và cao điểm diễn ra. Thường xuyên theo dõi hoá đơn tiền điện các tháng để đảm bảo các số liệu chính xác, không sai lệch giữa các kỳ hoá đơn.
Theo: KHĐS

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...