Australia nghiên cứu tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

18/05/2022 13:45:26 - views: 30.320

Hiện tại, thế giới chỉ có thể sản xuất điện từ năng lượng Mặt trời vào ban ngày, nhưng một nghiên cứu sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm đang được tiến hành tại Australia hứa hẹn sẽ làm thay đổi công nghệ chuyển đổi năng lượng mặt trời trên thế giới.
Phó giáo sư Ned Ekins-Daukes, thành viên nhóm nghiên cứu sản xuất điện mặt trời vào ban đêm tại Australia. Ảnh: ABC News.
 
Để sản xuất điện mặt trời thì điều kiện quan trọng nhất đó là cần phải có ánh sáng mặt trời và cường độ ánh sáng càng mạnh thì lượng điện được tạo ra sẽ càng lớn. Do vậy, ý tưởng về việc sản xuất điện mặt trời vào thời điểm ban đêm khi mặt trời đã lặn, nghe có vẻ mâu thuẫn, tuy nhiên, các nhà khoa học tại Australia đã chứng minh rằng điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.
 
Trong một công trình nghiên cứu đang được thực hiện tại Đại học New South Wales (UNSW) và kết quả sơ bộ được công bố trên tạp chí khoa học ACS Photonics, các nhà khoa học đã tạo ra điện từ phần năng lượng còn sót lại của ánh sáng mặt trời vào ban đêm. Năng lượng thu được hiện còn khá nhỏ khi chỉ tương đương 1/100.000 hiệu suất của một tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mở ra những phương pháp mới để tận dụng tối đa nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời.
 
Giải thích về công nghệ điện mặt trời tiềm năng, Phó giáo sư Ned Ekins-Daukes cho biết, khi mặt trời chiếu sáng sẽ làm trái đất nóng lên và sau khi mặt trời lặn, một lượng nhiệt rất lớn còn tích tụ trên Trái đất sẽ phát xạ trở lại vũ trụ. Đây chính là một phổ năng lượng tiềm năng lớn mà con người có thể khai thác để tạo ra điện.
 
Và để tận dụng triệt để nguồn năng lượng này từ mặt trời, các nhà khoa học đã sử dụng một loại đi-ốt bức xạ nhiệt vốn được sử dụng phổ biến trong các loại kính nhìn đêm để “bắt” các photon đang tìm cách “rời khỏi” Trái đất để sản xuất điện năng.
 
Cũng theo Phó giáo sư Ekins-Daukes,các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu của ông đang tìm kiếm một số vật liệu mới và kết hợp với việc mở rộng quy mô sản xuất để đồng thời nâng cao hiệu quả của sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.
 
Australia hiện là một trong những quốc gia sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà lớn nhất trên thế giới. Tính đến năm 2021, đã có hơn 3 triệu hộ gia đình tại nước này lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà và lượng điện được sản xuất theo phương pháp này là hơn 3.000 MW.
 
Theo: VOV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...