Sữa TH tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển bền vững

23/05/2022 16:39:42 - views: 549

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH áp dụng đã giúp giảm suất tiêu hao/đơn vị sản phẩm từ 0,31 kWh/lít năm 2016 xuống còn 0,274 kWh/lít năm 2020.
Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH xác lập kỷ lục "Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới".
 
Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH là Công ty thành viên trực thuộc tập đoàn TH, được xây dựng tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Công ty được Tập đoàn TH giao nhiệm vụ triển khai và thực hiện thắng lợi “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp, công nghệ cao” với mục đích sản xuất ra dòng sữa tươi sạch, thật sự thiên nhiên cho người dân Việt Nam nhằm hạn chế sữa bột nhập từ nước ngoài.
 
Hiện nay, Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH đã đóng góp hơn 40% thị phần sữa tươi trong nước và sở hữu 3 cụm trang trại với 8 trang trại. Trong đó có trang trại bò sữa hữu cơ Organic là bước tiến lớn đối với sự phát triển của ngành sữa Việt Nam.
 
Là một doanh nghiệp lớn sử dụng năng lượng trọng điểm, Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH luôn đưa ra các định hướng trong việc áp dụng và triển khai các hoạt động, sáng kiến về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đồng thời cập nhật những dạng năng lượng mới ứng dụng vào sản xuất. "Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty đã áp dụng đã bước đầu mang lại hiệu quả. Nếu nư năm 2016 suất tiêu hao/đơn vị sản phẩm là 0,31 kWh/lít thì năm 2020 giảm xuống còn 0,274 kWh/lít." - Anh Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc bảo trì Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH cho biết.
 
Xác định tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả cạnh tranh trên thị trường, nhiều giải pháp đã được Công ty áp dụng như: sử dụng các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao như bóng dèn huỳnh quang T5 và bóng đèn LED âm trần tại các khu vực sản xuất và văn phòng; Cải tạo hệ thống chiếu sáng đèn hơi kim loại thành hệ thống đèn LED trong các chuồng nuôi giúp tiết kiệm gần 8 tỷ đồng chi phí tiền điện hàng năm.
 
Bên cạnh đó, Công ty còn lắp đặt timer chiếu sáng cho để bật tắt các thiết bị chiếu sáng cho các trại chăn nuôi theo giờ, theo mùa giúp giảm sự can thiệp không cần thiết, tránh lãng phí điện năng.
 
Cải tạo hệ thống đèn LED trong các chuồng nuôi giúp tiết kiệm gần 8 tỷ đồng/năm.
 
Anh Trần Văn Chiến cho biết, Công ty đã lắp đặt và sử dụng hệ tụ bù cosφ, hệ số cosφ tại thời điểm trạm điện của công ty luôn đạt và vượt mức yêu cầu của ngành điện. Việc bù cosφ giúp động cơ điện hoạt động ổn định, hiệu suất gần với định mức hơn và giảm một phần điện năng hao phí trên dây dẫn từ trạm đền các tử phân phối. Hay việc lắp biến tần cho quạt thông gió và quạt phun sương cho các chuồng trại chăn nuôi giúp giảm tần số dòng điện qua đó giảm tốc độ quay của động cơ, giảm tiêu thụ điện năng.
 
Ngoài ra, Công ty lắp đặt 4 Chiller blok lạnh kết hợp bộ điều khiển giúp điều chỉnh công suất lạnh một cách linh hoạt. Khi cần giảm công suất lạnh Chiller sẽ không chạy toàn bộ 4 lock vì vậy sẽ tiết kiệm đáng kể điện năng. Lắp đặt biến tần cho máy trộn tại các trung tâm thức ăn, bơm nước sạch nhằm giảm thời gian chạy non tài, nâng cao tuổi thọ thiết bị. Bố trí các trạm biên sáp riêng cho từng trại và từng khu vực giúp chia nhỏ phụ tải, giảm chi phí đầu tư, đồng thời giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải .
 
Hàng năm công ty còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho cán bộ, nhân viên tong công ty về sử dụng năng lượng an toàn và tiết kiệm.

Theo bà Lưu Thị Thu Hiền – Phó Tổng Giám đốc: Trước những nhu cầu đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến trách nhiệm với môi trường của doanh nghiệp khi lựa chọn sản phẩm, Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH hướng đến sử dụng năng lượng sạch, tiêu dùng bền vững trong sản xuất. Cụ thể như lắp đặt hệ thồng điện năng lượng mặt trời trên mái các chuống trại chăn nuôi. Điện năng sản xuất khoảng 4.281 MWh/năm nhằm cung cấp điện năng phục vụ nhu cầu sử dụng của công ty và bán cho EVN thu lợi nhuận.
 
Ngoài ra, năm 2020, Công ty đã đưa vào vận hành hệ thống nước thải với công suất xử lý 1.200m3 nước thải trang trại. Từ hệ thống này, lượng khí sinh học sinh ra ước đạt 4.600m3/ngày đêm. "Công ty đã liên hệ với các đối tác từ Đức và Phần Lan về phương án sử dụng nguồn khí sinh học này để phát điện, với mục đích vận hành thành công 01 nhà máy xử lý nước thải không tiêu thụ năng lượng từ lưới điện 35 kV.” – Bà Hiền thông tin thêm.
 
Có thể thấy, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH không chỉ tiết giảm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, mà còn góp phần vào nỗ lực bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng nói chung.
Theo: TKNL

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...