PC Yên Bái bồi huấn chuyển giao quản lý, điều hành hệ thống OT cho Trung tâm điều khiển xa

24/05/2022 14:01:25 - views: 734

Ngày 24/5, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) tổ chức lớp bồi huấn  chuyển giao quản lý, điều hành hệ thống OT cho Trung tâm điều khiển xa Yên Bái; phân cấp vận hành hệ thống viễn thông và Công nghệ thông tin (CNTT) đối với đơn vị cấp 4; thời gian bồi huấn trong 3 ngày, từ ngày 24/5 đến ngày 26/5/2022.
Ông Nguyễn Thanh Hà – Phó giám đốc PC Yên Bái phát biểu tại lớp bồi huấn.
 
Tham gia lớp bồi huấn có các cán bộ, chuyên viên làm công tác công nghệ thông tin thuộc Phòng Công nghệ thông tin Công ty; lực lượng kỹ sư Scada thuộc Trung tâm điều khiển xa Yên Bái và toàn bộ cán bộ phụ trách Công nghệ thông tin tại 6 Điện lực trực thuộc. 
 
Giảng viên là các chuyên viên phần mềm thuộc Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc đã trực tiếp hướng dẫn tới các học viên.
 
Dự và phát biểu tại lớp bồi huấn, ông Nguyễn Thanh Hà – Phó giám đốc PC Yên Bái cho biết, lớp bồi huấn nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ SCADA và nhân viên CNTT các Điện lực bắt kịp với nhu cầu quản lý của đơn vị, đảm bảo hệ thống CNTT phục vụ điều hệ thống lưới điện cũng như hệ thống CNTT Công ty hoạt động ổn định, an toàn. Ông cũng yêu cầu các học viên tham dự đầy đủ, nghiêm túc để nắm bắt, tiếp thu được toàn bộ nội dung, kiến thức mà các giảng viên truyền tải, thẳng thắn trao đổi, hỏi những vấn đề chưa rõ để chủ động trong công việc sau này. 
 
Nội dung bồi huấn là đào tạo kiến thức Networking (Hệ thống mạng đang vận hành); Security (Firewall, các thiết bị bảo mật) cũng như nắm rõ về  mô hình mạng toàn bộ hệ thống OT cũng nắm rõ hệ thống mạng LAN tại đơn vị. Sau khóa bồi huấn, các kỹ sư SCADA có thể nắm rõ về hệ thống Security của Trung tâm điều khiển, vận hành thành thạo các thiết bị firewall trong hệ thống OT như (cấu hình, update firmware, update rules, lưu, lấy được log của các thiết bị trên; cán bộ công nghệ thông tin các điện lực có thể cấu hình cơ bản, kiểm tra, khắc phục khi có sự cố mạng xảy ra.
 
Việc bồi huấn chuyển giao quản lý, điều hành hệ thống OT; phân cấp vận hành hệ thống viễn thông và Công nghệ thông tin cho đơn vị cấp 4  sẽ đảm bảo xử lý vận hành hệ thống OT tại Trung tâm điều khiển xa Yên Bái trong điều hành lưới điện, không bị gián đoạn kết nối dữ liệu từ các trạm biến áp 110kV về Trung tâm cũng như từ Trung tâm điều khiển xa Yên Bái về Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1). Đồng thời nâng cao việc quản lý mạng LAN nội bộ tại các Điện lực, nhanh chóng khắc phục khi sự cố mạng nội bộ xảy ra, góp phần vào phục vụ công tác kinh doanh và chuyển đổi số hiện nay tại PC Yên Bái.
 
Mai Ngọc Lương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 20-25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung Tâm Thương Mại Vincom...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...