PC Yên Bái bồi huấn chuyển giao quản lý, điều hành hệ thống OT cho Trung tâm điều khiển xa

24/05/2022 14:01:25 - views: 842

Ngày 24/5, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) tổ chức lớp bồi huấn  chuyển giao quản lý, điều hành hệ thống OT cho Trung tâm điều khiển xa Yên Bái; phân cấp vận hành hệ thống viễn thông và Công nghệ thông tin (CNTT) đối với đơn vị cấp 4; thời gian bồi huấn trong 3 ngày, từ ngày 24/5 đến ngày 26/5/2022.
Ông Nguyễn Thanh Hà – Phó giám đốc PC Yên Bái phát biểu tại lớp bồi huấn.
 
Tham gia lớp bồi huấn có các cán bộ, chuyên viên làm công tác công nghệ thông tin thuộc Phòng Công nghệ thông tin Công ty; lực lượng kỹ sư Scada thuộc Trung tâm điều khiển xa Yên Bái và toàn bộ cán bộ phụ trách Công nghệ thông tin tại 6 Điện lực trực thuộc. 
 
Giảng viên là các chuyên viên phần mềm thuộc Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc đã trực tiếp hướng dẫn tới các học viên.
 
Dự và phát biểu tại lớp bồi huấn, ông Nguyễn Thanh Hà – Phó giám đốc PC Yên Bái cho biết, lớp bồi huấn nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ SCADA và nhân viên CNTT các Điện lực bắt kịp với nhu cầu quản lý của đơn vị, đảm bảo hệ thống CNTT phục vụ điều hệ thống lưới điện cũng như hệ thống CNTT Công ty hoạt động ổn định, an toàn. Ông cũng yêu cầu các học viên tham dự đầy đủ, nghiêm túc để nắm bắt, tiếp thu được toàn bộ nội dung, kiến thức mà các giảng viên truyền tải, thẳng thắn trao đổi, hỏi những vấn đề chưa rõ để chủ động trong công việc sau này. 
 
Nội dung bồi huấn là đào tạo kiến thức Networking (Hệ thống mạng đang vận hành); Security (Firewall, các thiết bị bảo mật) cũng như nắm rõ về  mô hình mạng toàn bộ hệ thống OT cũng nắm rõ hệ thống mạng LAN tại đơn vị. Sau khóa bồi huấn, các kỹ sư SCADA có thể nắm rõ về hệ thống Security của Trung tâm điều khiển, vận hành thành thạo các thiết bị firewall trong hệ thống OT như (cấu hình, update firmware, update rules, lưu, lấy được log của các thiết bị trên; cán bộ công nghệ thông tin các điện lực có thể cấu hình cơ bản, kiểm tra, khắc phục khi có sự cố mạng xảy ra.
 
Việc bồi huấn chuyển giao quản lý, điều hành hệ thống OT; phân cấp vận hành hệ thống viễn thông và Công nghệ thông tin cho đơn vị cấp 4  sẽ đảm bảo xử lý vận hành hệ thống OT tại Trung tâm điều khiển xa Yên Bái trong điều hành lưới điện, không bị gián đoạn kết nối dữ liệu từ các trạm biến áp 110kV về Trung tâm cũng như từ Trung tâm điều khiển xa Yên Bái về Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1). Đồng thời nâng cao việc quản lý mạng LAN nội bộ tại các Điện lực, nhanh chóng khắc phục khi sự cố mạng nội bộ xảy ra, góp phần vào phục vụ công tác kinh doanh và chuyển đổi số hiện nay tại PC Yên Bái.
 
Mai Ngọc Lương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Số hóa kết hợp điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 07/12/2022

Việc số hóa kết hợp với điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo chính là giải pháp tối ưu để tăng cường an...

Năng lượng xanh

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á

Cập nhật 07/12/2022

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á phân bố chủ yếu...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

Sát hạch công tác sửa chữa điện nóng ở Quảng Trị bằng phương pháp Platform

Cập nhật 07/12/2022

Công ty Điện lực Quảng Trị vừa tổ chức sát hạch công tác sửa chữa điện nóng bằng Platform (bệ đỡ cách...