Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, bền vững tại Aeon Mall Bình Dương Canary

27/05/2022 16:03:25 - views: 1.122

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ tiết kiệm năng lượng, Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary đã giảm mức điện năng tiêu thụ từ 20.365 triệu kWh năm 2016 xuống còn 18,338 triệu kWh năm 2020.
Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary áp dụng nhiều giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng.
 
Aeon Mall Bình Dương Canary do Công ty TNHH Aeon Việt Nam – chi nhánh Bình Dương là chủ đầu tư với tổng diện tích là 62,020 m2.  Aeon Mall Bình Dương Canary được thiết kế với 5 tầng, bao gồm khu bách hóa tổng hợp GMS của AEON và khoảng 120 gian hàng cho thuê.
 
 Aeon Mall Bình Dương cung cấp dịch vụ từ năm 2014, trải qua hơn 8 năm hoạt động, nhờ áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, Trung tâm đã tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Cụ thể, để tiết kiệm năng lượng, năm 2020 Trung tâm đã thay đổi cách vận hành và thời gian hoạt động của một số thiết bị như: thay đổi nhiệt độ cài đặt của Chiller; cắt giảm giờ hoạt động của quạt; tắt luân phiên, giảm giờ hoạt động của AHU; cài đặt thời gian hoạt động của AHU theo thời tiết; thiết lập On/Off cho các tủ trưng bày sản phẩm... Những hoạt động này giúp trung tâm tiết kiệm được 266,4 MWh, tương đương với 1,56% lượng điện tiêu thụ.

Hệ thống Ball Cleaning giúp tiết kiệm điện năng.
 
Bên cạnh đó,  Aeon Mall Bình Dương Canary đặc biệt quan tâm tới đầu tư các thiết bị mới giúp tiết kiệm năng lượng. Năm 2017, Trung tâm lắp đặt hệ thống Ball Cleaning, lắp đặt máy biến tần bơm giải nhiệt cho hệ thống Chiller, lắp đặt thiết bị điều khiển giảm điện áp DVC. Điều này giúp cho trung tâm tiết kiệm được 1,130 MWh/năm, tương đương với 5,6% lượng điện tiêu thụ.
 
Đặc biệt năm 2020, Aeon Mall Bình Dương Canary lắp đặt biến tần cho 13 AHUs khu vực GMS với tổng công suất 221,5 KW, thời gian vận hành 13h/ngày. Giải pháp này giúp tiết kiệm 368 MWh/năm, tương đương 2% lượng điện tiêu thụ.
 
Ông Phạm Minh Hiển – Giám đốc nghiệp vụ Công ty TNHH Aeon Delight Việt Nam cho biết, vật liệu và thiết bị xây dựng Aeon Mall Bình Dương Canary cũng đóng góp một phần không nhỏ trong hoạt động tiết kiệm năng lượng của trung tâm: “Phần kính tại Trung tâm đóng vai trò rất quan trọng trong kiến trúc của công trình, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tiết kiệm năng lượng, chống ồn và đạt được tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, Trung tâm sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng bằng đèn led, hệ thống và thiết bị điều hòa có suất tiêu hao năng lượng thấp”.
 
Để quản lý năng lượng được tối ưu, Trung tâm đã đầu tư hệ thống quản lý năng lượng BMS và thành lập nhóm quản lý năng lượng, cán bộ chuyên trách quản lý năng lượng với cam kết năng lượng tiết kiệm theo mục tiêu ngắn hạn là 342.000 kWh/năm. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã đồng hành cùng tỉnh Bình Dương tham gia chiến dịch Giờ Trái đất bằng các hành động tắt một số đèn, biển hiệu không cần thiết tại một số gian hàng, biển hiệu bên ngoài trung tâm mua sắm, các thiết bị điện không cần thiết trong khu vực văn phòng và một số đèn cao áp.
 
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp từ khâu thiết kế đến đầu tư đổi mới công nghệ, Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary đã giảm mức điện năng tiêu thụ từ 20.365 triệu kWh năm 2016 xuống còn 18,338 triệu kWh năm 2020.
 
Không chỉ chú trọng đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Aeon Mall Bình Dương Canary còn sử dụng nhiều giải pháp giúp giảm phát thải khí nhà kính như: trồng nhiều cây xanh xung quanh trung tâm thương mại, thực hiện quan trắc môi trường hàng quý, duy trì, bảo trì máy móc thiết bị hệ thống đầu ra xử lý nước thải để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra...
 
Để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng góp phần bảo vệ môi trường, thời gian tới Aeon Mall Bình Dương Canary tiếp tục chú trọng công tác đầu tư thiết bị, tích cực tìm kiếm các giải pháp nâng cao tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức nhân viên Trung tâm trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Theo: TKNL

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...