Ban Quản lý dự án truyền tải điện: 02 năm xây dựng và trưởng thành

01/06/2022 10:44:22 - views: 4.580

Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thành lập từ ngày 01/6/2020. Là thành viên non trẻ nhất, khi ra đời, ngoài những khó khăn, thiếu thốn của vạn sự khởi đầu nan còn phải đối mặt với vô vàn thách thức. 

Dự án NCS TBA 220kV Thanh Nghị, NPTPMB đã triển khai.
 
Hai năm hoạt động thì gần chừng ấy thời gian đất nước chìm trong đại dịch Covid - 19, liên tiếp nhiều tháng trời cả nước lock down, bão lũ miền Trung, ảnh hưởng chiến tranh, vật giá leo thang…. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng và nhờ vào sự đoàn kết nhất trí, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ CBCNV, đến nay có thể khẳng định NPTPMB đã THÔI NÔI thành công.
 
Nhớ lại những ngày đầu tiên mới thành lập, Ban gặp thiếu thốn trăm bề, trụ sở không có, phải tự tìm và đi thuê, các Ban điều hành phải mượn phòng làm việc của các đơn vị bạn. Nhân lực thiếu thốn, chắp vá, phần nhiều chưa từng quản lý dự án. Nghiệp vụ chưa rành đã đành, đường đi lối lại trong quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước về điện lực, về phòng cháy chữa cháy, về đầu tư mới cũng không biết nốt, mà thời điểm đóng điện dự án thì không được phép chờ...
 
Trước tình hình đó, ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT (lúc ấy là Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm Giám đốc NPTPMB) đã tập hợp, phân công đội ngũ xây dựng hệ thống các quy định quản lý, trong đó đặc biệt chú trọng gắn chặt trách nhiệm cá nhân, tập thể với mỗi nhiệm vụ được giao; đề cao mối quan hệ hợp tác, làm việc nhóm giữa các phòng, các bộ phận với nhau; đề cao nguyên tắc tuân thủ theo đúng quy định trong văn hoá EVNNPT; tập trung cao độ mọi nguồn lực và thời giản rảnh rỗi, không kể ngoài giờ hay trong giờ cho công tác đào tạo, yêu cầu trong thời gian ngắn nhất, các vị trí chủ chốt trên dây chuyền phải nắm được kiến thức, kỹ năng và các yêu cầu cơ bản của Quản lý dự án. Song song với hoàn thiện thể chế là khẩn trương ổn định bộ máy, hình thành các tổ chức Đảng, Đoàn thể, tiếp nhận hơn 80 dự án, trong đó phần nhiều là các là các dự án đang được các đơn vị bạn triển khai dang dở bàn giao theo tinh thần nhường cơm sẻ áo. Ký ức và hình ảnh các cuộc họp gấp gáp, ngắn gọn tại giai đoạn khởi tạo NPTPMB ngày nào vẫn còn vẹn nguyên và lan toả nguồn năng lượng tích cực đến tận hôm nay trong tâm trí lớp CBCNV đời đầu của Ban Quản lý dự án truyền tải điện. Mỗi ngày trôi qua, ai vào việc nấy, hoạt động đều tay, công việc tiến triển. Cứ thế cơ quan dù vẫn có lúc căng thẳng do áp lực công việc nhưng mọi người đã nhanh chóng tìm thấy niềm vui, nụ cười, niềm hạnh phúc mỗi khi chính mình hoàn thành công việc được giao.
 

Dự án NCS TBA 220kV Ngũ Hành Sơn, NPTPMB đã triển khai.
 
Thế rồi NPTPMB lớn lên từng ngày, hoà quyện thành một khối, dần dần bắt nhịp với các hoạt động sản xuất, quản lý, đầu tư xây dựng của Tổng công ty, hàng loạt công trình được khởi công đóng điện vượt tiến độ, làm đến đâu, chắc đến đó, cố gắng hạn chế tồn tại sau nghiệm thu. Điển hình trong số đó là dự án nâng công suất (NCS) trạm biến áp 220kV Thanh Nghị, đóng điện tháng 5/2021 vượt tiến độ 7 tháng; dự án NCS trạm biến áp 220kV Sơn Hà: máy biến áp AT1 vượt tiến độ 9 tháng, máy biến áp AT2 vượt tiến độ 3 tháng, NCS trạm biến áp 220kV Huế vượt tiến độ 4 tháng trong điều kiện thiên tai, bão lũ và cách ly nghiêm ngặt vì Covid-19, phải thi công trong điều kiện thực hiện một cung đường, 2 điểm đến… Mối quan hệ công tác với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, với Cục phòng cháy chữa cháy và cơ quan phòng cháy chữa cháy các địa phương, với cơ quan quản lý môi trường để trình duyệt đầu tư mới và với nhân dân và chính quyền các địa phương trong bồi thường, giải phóng mắt bằng…đã có đường nét, tự tin và càng ngày càng hiệu quả. Nội bộ đoàn kết thống nhất, không khí làm việc vui tươi, hứng khởi…
 
Những thành tích nói trên dù chỉ bước đầu nhưng đã được Tổng công ty ghi nhận. Tại hội nghị Tổng kết năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 ngày 14/01/2022, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV EVNNPT nhận định: Dù còn nhiều khó khăn nhưng đã le lói một niềm tin rằng NPTPMB đã dần khẳng định vị trí trong quản lý dự án truyền tải điện. Đây là lời động viên, khích lệ ấm áp, chân tình, và cũng là đòi hỏi nghiêm khắc để toàn thể CBCNV phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ.
 

Nguyên Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường trao Quyết định cho ông Phạm Lê Phú, Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm nhiệm Giám đốc NPTPMB.
 
2 năm chỉ là khoảnh khắc đời người, 2 năm may lắm cũng chỉ đủ thôi nôi một tổ chức giữa nền kinh tế thị trường nhiều biến động hôm nay. Nhưng 2 năm qua một hướng đi đã thành hình, một đơn vị đang trỗi dậy dưới mái nhà chung EVNNPT. Có được điều đó, trước hết là nhờ quyết tâm sắt đá, sự ủng hộ vô bờ bến của các cấp lãnh đạo Tổng công ty. Nhiều kỷ niệm xúc động thể hiện âu lo, thậm chí băn khoăn, trăn trở của lãnh đạo EVNNPT về quá trình hình thành và phát triển của NPTPMB. 2 năm qua, lần nào gặp, lãnh đạo Tổng công ty cũng hỏi về lương bổng của anh em, về bảo đảm công ăn việc làm để từ đó có chi phí hoạt động và thu nhập cho CBCNV. Chưa một đề xuất nào của NPTPMB bị từ chối… Ban Quản lý dự án truyền tải điện cũng nhận được sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của các Ban chức năng EVNNPT, các Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4, các Ban Quản lý dự án miền Bắc, miền Trung, miền Nam, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, nhân dân và chính quyền các địa phương đã hết lòng ủng hộ triển khai dự án thuận lợi suốt thời gian qua.
 
Quá trình vừa vừa học vừa làm, vừa nghiên cứu học hỏi, vừa triển khai trên thực địa quy trình quản lý các dự án truyền tải điện đã có những bước tiến bộ. Một trong những bài học thành công của NPTPMB là khiêm tốn, cầu thị; hưởng ứng và thực hiện triệt để những nội dung công việc được giao liên quan chuyển đổi số; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin và các nền tảng mạng xã hội; triển khai tốt làm việc nhóm…
 
Năm 2022 và các năm tiếp theo, nhiệm vụ của NPTPMB còn rất lớn với hàng trăm dự án, tổng mức đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng trong đó có nhiều dự án khó khăn phức tạp. Có thể nói, trước mắt là dặm dài gian khó, nhưng tập thể NPTPMB tin rằng với sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả hơn nữa của Tổng công ty, các đơn vị bạn, các cơ quan ban ngành liên quan và sự phấn đấu vươn lên của chính mình, NPTPMB sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Mỹ Uyên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....