Vai trò của EVNPECC1 đối với dự án Nhà máy thủy điện Xekaman 3

03/06/2022 15:35:36 - views: 1.058

Vào lúc 7 giờ 30 ngày 22/5/2022 và 17 giờ 30 ngày 02/6/2022, tổ máy số 1 và số 2 của Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Xekaman 3 (Lào) đã kết thúc quá trình chạy thử 72 giờ và trở lại vận hành thương mại, kịp thời phát điện để truyền tải về Việt Nam theo hợp đồng đã ký kết trước mùa nắng nóng. 

Công trình Thủy điện Xêkaman 3.
 
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Chỉnh- Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 (EVNPECC1) về những đóng góp của đơn vị đối với dự án.
 
PV: Xin ông cho biết EVNPECC1 tham gia dự án với vai trò gì?
 
Ông Nguyễn Hữu Chỉnh: Dự án NMTĐ Xekaman 3 được nhà đầu tư Việt Nam thực hiện tại tỉnh Xê kông (Lào). Công trình gồm một đập đá đổ bản mặt bê tông cao 101,5 m, hầm dẫn nước bọc bê tông có đường kính 4 m dài 5.862,6 m, đường ống áp lực bọc thép chủ yếu nằm trong ngầm có đường kính từ 3,6 tới 3,1 m với 2 giếng đứng có tổng chiều dài 1.474,65 m. Nhà máy kiểu hở có 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất 125MW với điện lượng thiết kế trung bình nhiều năm là 982 triệu kWh. Dự án được đưa vào vận hành từ 2013. Tuy nhiên trong quá trình chạy máy, tuyến ống áp lực gặp một số sự cố tại đường ống áp lực phía thượng lưu gây dừng máy. Vì vậy để đảm bảo chất lượng và uy tín của phía Việt Nam trong Thông báo số 135/TB-VPCP ngày 31/3/2014 Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo EVNPECC1 là đơn vị tư vấn lập thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công cho giải pháp sửa chữa dài hạn cho Tuyến đường ống áp lực và mái đào thượng lưu nhà máy.
 
PV: Đâu là những khó khăn, phức tạp của dự án này? Giải pháp xử lý các vấn đề khó khăn trên của EVNPECC1 là gì?
 
Ông Nguyễn Hữu Chỉnh: Dự án có 3 khó khăn nổi bật. Vấn đề đầu tiên là địa chất công trình rất phức tạp. Sau sự cố, EVNPECC1 đã thực hiện nhiều hố khoan khảo sát địa chất bổ sung, có hố sâu tới trên 250m. Vì vậy công tác khoan cực kì khó khăn do rủi ro sập thành hố khoan. Việc đánh giá cấu tạo địa chất rất dễ dẫn tới phán đoán sai nếu không khảo sát vượt qua độ sâu quy định cho các dự án thông thường. 
 
Thứ hai, đây là dự án sửa chữa nên việc tận dụng tối đa các công trình hiện có để giảm chi phí cho chủ đầu tư nhưng phải đảm bảo an toàn cho công trình được đưa lên hàng đầu. 
 
Thứ 3, thiết kế công trình được thẩm tra qua nhiều bước rất khắt khe về tiêu chuẩn và chất lượng thiết kế từ nhiều đơn vị tư vấn độc lập trong và ngoài nước.
 
Trước những thách thức này, EVNPECC1 sử dụng lực lượng khoan chuyên nghiệp để thực hiện khoan những hố khoan có chiều sâu tới trên 200m vẫn gặp tầng tảng lăn. Mặt cắt địa chất cũng được kiểm nghiệm bằng phương pháp vi địa chấn (micro-seismicity) từ Công ty Terravox của Liên Bang Nga. Nhờ đó mô hình địa chất công trình do EVNPECC1 lập đảm bảo độ chính xác cao, khắc phục các hạn chế về sơ đồ địa chất trong các giai đoạn khảo sát trước đây. 
 
Về giải pháp thiết kế công trình trong địa chất yếu, tầng phủ dày, EVNPECC1 đã lựa chọn giải pháp đưa đoạn ống mới nằm xuống sâu để phần lớn chiều dài đường ống nằm trong đới đá phong hóa nhẹ (IIA) tới trung bình (IB). Tại những đoạn hầm dự kiến bắt buộc phải cắt qua địa chất rất xấu với đất dày tới 150 – 180m, EVNPECC1 đã chủ động đưa ra phương án bố trí lỗ khoan tiêu nước kiêm thăm dò vượt trước để xác định chuẩn xác vị trí đới yếu. Biện pháp chống đỡ tạm cho khu vực này được thực hiện bằng các vì thép I600 cường độ cao cho gương đào có đường kính tới 8 m kết hợp khoan tạo ô trên nóc hầm.
 
Bên cạnh đó, PECC1 đã tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mới để gia cường các đoạn ống cũ. Mặt trong các đoạn ống thép cũ được dán bổ sung các lớp polimer gia cường sợi carbon cường độ cao, dày tới 28 mm. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới áp dụng phương pháp gia cường sợi carbon cho cột áp tới trên 500 m cho ống có đường kính lớn. 

Ông Nguyễn Hữu Chỉnh – Tổng giám đốc EVNPECC1.
 
PV: Để đảm bảo chất lượng dự án, EVNPECC1 đã huy động nguồn nhân lực như thế nào để đáp ứng yêu cầu đặt ra?
 
Ông Nguyễn Hữu Chỉnh: EVNPECC1 đã tập trung trí tuệ tập thể của Công ty để tham gia khảo sát thiết kế và tư vấn hiện trường cho phương án sửa chữa dài hạn. Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Công ty đã trực tiếp theo dõi và chỉ đạo công tác tư vấn cho dự án. Lãnh đạo công ty cũng như bản thân tôi đã có hàng chục lần trực tiếp kiểm tra hiện trường và góp ý nhiều ý kiến về công tác khảo sát thiết kế. Đội ngũ trực tiếp tham gia khảo sát thiết kế được lựa chọn từ trong số những chuyên gia tốt nhất của EVNPECC1 về thủy điện. Chủ nhiệm thiết kế là Trưởng phòng Kĩ thuật của EVNPECC1, là người tốt nghiệp cao học phát triển thủy điện loại xuất sắc ở Na Uy, có nhiều kinh nghiệm khảo sát thiết kế các dự án công trình ngầm của EVNPECC1. 
 
Trong quá trình thi công dự án, nhân sự của EVNPECC1 có mặt liên tục tại công trường để đảm bảo công tác giám sát tác giả và mô tả hố móng công trình, kịp thời hiệu chỉnh thiết kế theo điều kiện hiện trường. Trong điều kiện dịch COVID-19, các kĩ sư địa chất của EVNPECC1 đã trực ở công trường hàng năm liền không về phép và đã cùng chủ đầu tư và tổng thầu ăn Tết tại công trường.
 
PV: Qua dự án này giúp EVNPECC1 có thêm những kinh nghiệm gì thưa ông?
 
Ông Nguyễn Hữu Chỉnh: EVNPECC1 đã trưởng thành vượt bậc trong công tác khảo sát – thí nghiệm, thiết kế sửa chữa tại những công trình có địa chất xấu. Các bài học từ việc lập chương trình, đào tạo và hỗ trợ thực hiện quan trắc cho Chủ đầu tư đã giúp Công ty có thêm nhiều kinh nghiệm cho công tác quan trắc và lập mô hình địa chất cho các dự án có vấn đề về ổn định địa chất. Công tác thiết kế theo tiêu chuẩn EU – G7 theo yêu cầu của Chính phủ Lào đã giúp EVNPECC1 thêm kinh nghiệm thực hiện thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế cho các dự án nước ngoài như thủy điện Nậm Mô 2 tại Lào hay Tanahu tại Nepal. Sau khi có kết quả thí nghiệm gia cường sợi Carbon, EVNPECC1 hoàn toàn tự tin áp dụng giải pháp này khi gia cường cho một số kết cấu đường ống áp lực hay bê tông cốt thép thủy công khác tại Việt Nam.
 
PV: Dự án này có ý nghĩa như thế nào trong việc góp phần đảm bảo điện cho Việt Nam thưa ông?
 
Ông Nguyễn Hữu Chỉnh: Dự án này góp phần cung cấp điện lượng gần 1 tỷ kWh hàng năm cho Việt Nam. Đây là một con số có ý nghĩa về đảm bảo an ninh năng lượng cho nước ta vào mùa nắng nóng năm nay đồng thời việc phát điện trở lại góp phần cung cấp một nguồn thu thuế đáng kể cho Chính phủ Lào. Việc hoàn thành công trình đem lại niềm tin về năng lực thực hiện dự án của Việt Nam cho phía bạn Lào, thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước và hai dân tộc Việt -Lào. 
 
EVNPECC1 mong muốn đồng hành cùng chủ đầu tư dự án Xekaman 3 và các chủ đầu tư tiềm năng khác trong các dự án nguồn điện khác tại Lào, gồm cả thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo. EVNPECC1 cũng đang nỗ lực góp phần thúc đẩy công tác tư vấn thiết kế truyền tải từ Lào về Việt Nam để tăng khả năng liên kết lưới điện trong khu vực, giúp hỗ trợ giải bài toán phát triển năng lượng tại Việt Nam.
 
PV: Xin cảm ơn ông! 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...