“Chuyển đổi số tập trung vào chất lượng nguồn dữ liệu, tính mô hình hóa và kết nối chia sẻ giữa các hệ thống”

08/06/2022 22:47:52 - views: 253

Nội dung trên là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức – Thành viên Hội đồng thành viên EVNCPC tại buổi làm việc chiều ngày 7/6/2022 với PC Đà Nẵng về đánh giá công tác chuyển đổi số và triển khai xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS).
 

Quang cảnh buổi làm việc.
 
Cùng tham gia Đoàn công tác EVNCPC có bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc EVNCPC, đại diện các Ban Tổng hợp, Kỹ thuật, Viễn thông & Công nghệ thông tin và CPCIT. Về phía PC Đà Nẵng tham gia làm việc có Ban giám đốc Công ty, các Phòng CNTT, Kỹ thuật, Kinh doanh, Điều độ, Kế hoạch & Vật tư…
 
Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Cương – Giám đốc PC Đà Nẵng đã báo cáo về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số tại đơn vị thời gian qua. Theo đó, trong năm 2021, Công ty triển khai thực hiện 24 nhiệm vụ chuyển đổi số, trong đó có 13 nhiệm vụ từ EVNCPC và 11 nhiệm vụ do Công ty đề ra, đến nay đã hoàn thành được 9 nhiệm vụ. Trong năm 2022, Công ty đang triển khai thực hiện 18 nhiệm vụ chuyển đổi số, trong đó có 10 nhiệm vụ từ EVNCPC (bổ sung thêm 3 nhiệm vụ mới) và 8 nhiệm vụ do Công ty đề ra. 
 
PC Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả chuyển đổi số như: 95% giao dịch 12 dịch vụ điện được thực hiện qua kênh của Trung tâm CSKH và Cổng dịch vụ công trực tuyến; cải thiện và nâng cao chất lượng thông tin cung cấp khách hàng sử dụng điện thông qua các kênh giao tiếp mà khách hàng hay sử dụng; số hóa hồ sơ, sổ sách, lý lịch, thông số vận hành, chỉ số điều kiện sức khỏe của thiết bị lưới điện; áp dụng quy trình sửa chữa RCM/CBM; xây dựng CSDL lưới điện trung thế trên nền tảng công nghệ GIS; cấp chứng thư số cho 100% CBCNV có nhu cầu sử dụng…
 
Đặc biệt, một trong các nhiệm vụ chuyển đổi số lĩnh vực quản lý kỹ thuật là xây dựng CSDL lưới điện trung thế trên nền tảng GIS cũng đã được Công ty triển khai hiệu quả. Theo đó, đã trao đổi với UBND thành phố Đà Nẵng để được chia sẻ bản đồ nền địa chính hệ tọa độ VN-2000; xây dựng đội ngũ Ban chỉ đạo và Tổ triển khai GIS tại Công ty; khảo sát, so sánh đánh giá dữ liệu PMIS và Sổ tay kỹ thuật GIS mạng lưới điện; tổ chức thu thập, chuẩn xác dữ liệu PMIS; phối hợp với CPCIT xây dựng các web service lấy dữ liệu thuộc tính từ PMIS; khởi tạo và biên tập dữ liệu GIS mạng lưới điện. Đến nay, các đối tượng lưới điện đã được số hóa và mô hình hóa đầy đủ theo chuẩn GIS trên nền bản đồ địa chính VN-2000. PC Đà Nẵng cũng xây dựng các công cụ so sánh thống kê giữa GIS và PMIS để đảm bảo duy trì cập nhật dữ liệu một cách thường xuyên, liên tục.

Ông Lê Hồng Cương - Giám đốc PC Đà Nẵng báo cáo về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số.
 
Tham gia thảo luận tại buổi làm việc, đại diện Ban Kỹ thuật, Ban VT&CNTT, CPCIT đã có những góp ý để công tác sử dụng chương trình kiểm tra hiện trường được tốt hơn; đề nghị tiếp tục phát triển, hoàn thiện và khai thác hiệu quả hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối – DAS; kiến nghị áp dụng khung về an toàn thông tin của EVN cho các hệ thống tại PC Đà Nẵng.
 
Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc EVNCPC ghi nhận sự nỗ lực của PC Đà Nẵng trong công tác chuyển đổi số, tích cực tham gia vào phong trào thi đua ý tưởng chuyển đổi số do EVNCPC phát động cũng như đã có nhiều sáng tạo và chủ động trong công tác xây dựng các ứng dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, quản lý điều hành của đơn vị. “EVNCPC mong muốn trong thời gian đến, PC Đà Nẵng mạnh dạn thử nghiệm các ý tưởng mới như xây dựng dashboard BI cho các chỉ tiêu theo dữ liệu ngày; các chương trình do PC Đà Nẵng xây dựng có thể được kế thừa và nhân rộng một cách nhanh chóng trong toàn Tổng công ty” – bà Cẩm chia sẻ.
 
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đức – Thành viên Hội đồng thành viên EVNCPC đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số tại PC Đà Nẵng thời gian qua, chủ động làm chủ và triển khai tự động hóa lưới điện phân phối DAS, triển khai hiệu quả xây dựng cơ sở dữ liệu lưới điện trên nền tảng GIS. “Với các kết quả đã đạt được, tôi đề nghị PC Đà Nẵng cần tiếp tục phát huy và hoàn thiện, triển khai chuyển đổi số đảm bảo tính đồng bộ, tập trung vào chất lượng và tính chính xác của nguồn dữ liệu, đảm bảo tính mô hình hóa và kết nối chia sẻ giữa các hệ thống để công tác vận hành lưới điện ngày càng hiện đại, chính xác, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự phát triển về khoa học công nghệ trong toàn Công ty” - ông Nguyễn Đức nhấn mạnh.
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...