PC Yên Bái tập huấn thiết bị bay không người lái phục vụ công tác vận hành lưới điện

14/06/2022 09:26:46 - views: 667

Sử dụng flycam phục vụ cho công tác quản lý vận hành lưới điện, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã được thực hiện từ những năm qua. 

Thực hành điều khiển thực hiện công việc cụ thể trong công tác vận hành lưới điện.
 
Tuy nhiên để sử dụng có hiệu quả, Công ty đã tập huấn nâng cao sử dụng thiết bị bay (Flycam DJI Mini 2) cho cán bộ, công nhân phòng Kỹ thuật, các Điện lực trực thuộc và Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế. 
 
Tại buổi tập huấn, đại diện Trung tâm máy tính - Camera 21 đã giới thiệu khái quát về thiết bị Flycam, cách cài đặt phần mềm, hướng dẫn sử dụng điều khiển an toàn trước, trong và sau khi bay; các tính năng trong thiết bị bay, cách quay phim, chụp ảnh, sử dụng camera nhiệt…
 
Ứng dụng vào thực tế, thiết bị bay có thể hỗ trợ tối đa cho quản lý vận hành lưới điện, thực hiện kiểm tra nhanh, rõ toàn bộ thiết bị, phụ kiện trên lưới điện từ trên cao, hạn chế tối đa việc phải di chuyển thủ công… Đặc biệt, chức năng camera nhiệt có thể kiểm tra được các TBA, đường dây cả ban ngày và ban đêm giúp cho các đơn vị kịp thời phát hiện, xử lý sự cố điện.
 
Flycam sẽ phục vụ việc kiểm tra quản lý vận hành lưới điện, chụp hình hoặc ghi hình mọi vị trí dọc theo tuyến đường dây từ trên cao. Nhờ đó, công nhân vận hành có đủ dữ liệu, thông tin để kiểm tra đánh giá tình trạng vận hành của lưới điện, nhanh chóng phát hiện ra các khiếm khuyết có nguy cơ xảy ra sự cố, các vị trí cây cối nằm trong và ngoài hành lang; qua đó kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục, ngăn ngừa, giảm thiểu sự cố, giữ an toàn hành lang tuyến, nâng cao độ tin cây cung cấp điện, giảm thời gian mất điện.
 
Nhờ có flycam việc tìm kiếm các sự cố xảy ra trên lưới điện, đặc biệt là sự cố xảy ra trên các tuyến đường dây có địa hình phức tạp, khó tiếp cận sẽ được phát hiện nhanh chóng, từ đó, kịp thời có giải pháp xử lý sự cố, cấp điện trở lại một cách nhanh nhất, giảm thiểu thời gian mất điện. Đặc biệt trong mùa mưa bão năm 2022, một số khu vực lưới điện thường xuyên nằm trong khu vực ngập lụt, cây cối gãy đổ trên các đồi cao, việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn, flycam sẽ giúp dễ dàng tiếp cận thực hiện công tác kiểm tra và đánh giá để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả và khôi phục cấp điện nhanh trở cho khách hàng dùng điện.
Mai Ngọc Lương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Trà Vinh: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để tiết kiệm điện, nước

Cập nhật 28/09/2022

Phun tưới tự động là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với...

Điện lực

Công ty Điện lực Thái Nguyên từng bước tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp

Cập nhật 27/09/2022

Để đảm bảo tiến trình hiện đại hóa lưới điện thông minh của ngành điện, đáp ứng nhu cầu thị trường...