Các nhà máy thủy điện EVN thực hiện nghiêm chỉ đạo về điều tiết lũ của Ban Chỉ đạo quốc gia

14/06/2022 21:42:05 - views: 161

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tại buổi kiểm tra thực tế công tác xả điều tiết lũ tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào sáng 14/6.
 

Thủy điện Hòa Bình đang mở 4 cửa xả đáy theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.
 
Cùng tham dự đoàn kiểm tra, về phía EVN có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN.
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, dự báo, lượng mưa ở khu vực miền núi phía Bắc năm nay lớn hơn trung bình nhiều năm từ 15-30% và sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa lũ bất thường. Trong đó, từ ngày 13-15/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các thủy điện trên bậc thang sông Đà xả điều tiết lũ.
 
Tại thời điểm này, Thủy điện Sơn La đang xả đáy 2 cửa, Thủy điện Hòa Bình xả đáy 4 cửa.
 
“Chúng tôi đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo của EVN. Hiện đang ở thời điểm cần phát điện rất cao, việc mở cửa xả ảnh hưởng đến công suất phát điện của các nhà máy, dù vậy EVN đã phối hợp thực hiện đúng yêu cầu của Ban Chỉ đạo”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) kiểm tra công tác xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, các nhà máy Thủy điện Sơn La, Hòa Bình đã thực hiện nghiêm lệnh đóng, mở cửa xả đảm bảo an toàn. Đồng thời, các nhà máy cũng phối hợp tốt với chính quyền địa phương để thông báo cho bà con khu vực thượng lưu, hạ lưu kịp thời. Đến thời điểm này, toàn bộ khu vực hạ du, lồng bè nuôi cá, tài sản bà con dọc sông Đà vẫn được đảm bảo an toàn.
 
Lãnh đạo Bộ NN&PTNN đề nghị EVN, các nhà máy thủy điện, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết và các chỉ đạo của Trung ương, để phối hợp tốt trong việc xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, vùng hạ du cũng như tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, đảm bảo nhu cầu phát điện cho mùa khô tới.
 
Ông Phạm Văn Vương - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, trước những diễn biến phức tạp về thủy văn, công ty đã chủ động thông báo từ sớm đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo các các Sở, ban, ngành cơ quan và bà con nhân dân có biện pháp chủ động đảm bảo an toàn khi thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy.
 
Hiện nay, Thủy điện Hòa Bình đang mở 4 cửa xả với lưu lượng nước về hạ du xấp xỉ 9.000m3/s. Do vậy, Công ty Thủy điện Hòa Bình cũng khuyến cáo bà con không tắm sông, khai thác đánh bắt cá ở khu vực hạ du; phối hợp với công an, chính quyền các phường thường xuyên kiểm tra, tuần tra, ngăn chặn người dân đi vào vùng nguy hiểm.
 
Việc Thủy điện Hòa Bình xả lũ cũng thu hút rất đông du khách đến tham quan. Do đó, để đảm bảo an toàn, công ty đã lập biển báo, rào chắn để cảnh báo đối với khách tham quan.
Minh Tuấn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...