Nâng cao năng lực cấp điện cho huyện Côn Đảo

14/06/2022 21:54:26 - views: 1.593

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về tình hình cung cấp điện cho huyện Côn Đảo.
 
Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức (đứng giữa) thăm nhà máy vận hành Diesel An Hội.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo đang được cấp điện từ 9 tổ máy phát điện bằng diesel với tổng công suất 11,82MW, công suất khả dụng là 9,7MW. Một nguồn khác cung cấp điện cho huyện đảo là nguồn năng lượng mặt trời mái nhà của nhà máy điện An Hội với công suất 36kWp, nhà điều hành Điện lực Côn Đảo với công suất 100kWp và từ 18 khách hàng với công suất lắp đặt là 332kWp. Điện lực Côn Đảo thuộc Công ty Điện lực Bà Rịa – Vũng Tàu đang quản lý vận hành trên 56 km đường dây trung thế, 25km đường dây hạ thế, 8 trạm biến áp có tổng dung lượng là 14,5MVA, 126 trạm biến áp phân phối có tổng dung lượng 22,7MVA.
 
Tổng số hộ dân trên đảo có điện đạt 100%, với giá bán bình quân 2.200 đ/kWh, nhu cầu sử dụng điện hàng năm tăng trên 10%. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên đảo, từ năm 2015 đến nay ngành điện đã đầu tư thêm 4 tổ máy phát Diesel, mỗi tổ máy có công suất 1.500kW, cũng như đầu tư sửa chữa, nâng cấp phát triển lưới điện trung hạ thế trên đảo.
 
Trong thời gian tới, huyện Côn Đảo dự báo sẽ đón nhiều nhà đầu tư đến để phát triển kinh tế xã hội của huyện, một số dự án lớn, quan trọng sẽ triển khai trong thời gian gần là xây dựng mở rộng cảng hàng không Côn Đảo, xây dựng mới cảng biển, xây dựng mới Bệnh viện quân dân y Côn Đảo… do đó nhu cầu về điện trong thời gian tới sẽ rất lớn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành điện dự kiến sẽ đầu tư để tiếp tục nâng cao năng lực cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho huyện Côn Đảo, đáp ứng nhu cầu trong việc phát triển kinh tế xã hội – du lịch, đặc biệt là góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng. 
 
Trước mắt, trong năm 2022, ngành điện đầu tư 2 tổ máy Diesel có công suất 1.500kW mỗi tổ máy với tổng giá trị 48,5 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp và xây dựng mới đường dây trung thế 22kV tổng trị giá 15 tỷ đồng; xây dựng cải tạo lưới điện hạ hế trị giá 5,9 tỷ đồng. Ngoài ra, dự kiến trong giai đoạn 2023-2024, ngành điện tiếp tục đầu tư 2 tổ máy Diesel có công suất 1.500kW mỗi tổ máy, dự án cải tạo hệ thống lưới điện trung hạ thế và trạm biến áp nhà máy điện An Hội.
 
Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá cao những nỗ lực của ngành điện, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ đời sống nhu cầu của nhân dân. Chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm và mong muốn các Bộ ngành liên quan sớm thúc đẩy thực hiện các dự án cung cấp điện cho Côn Đảo, bởi vì Côn Đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng cũng như việc phát triển kinh tế xã hội - du lịch cho những năm tiếp theo.
Cao Khánh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...