Nâng cao năng lực cấp điện cho huyện Côn Đảo

14/06/2022 21:54:26 - views: 1.701

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về tình hình cung cấp điện cho huyện Côn Đảo.
 
Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức (đứng giữa) thăm nhà máy vận hành Diesel An Hội.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo đang được cấp điện từ 9 tổ máy phát điện bằng diesel với tổng công suất 11,82MW, công suất khả dụng là 9,7MW. Một nguồn khác cung cấp điện cho huyện đảo là nguồn năng lượng mặt trời mái nhà của nhà máy điện An Hội với công suất 36kWp, nhà điều hành Điện lực Côn Đảo với công suất 100kWp và từ 18 khách hàng với công suất lắp đặt là 332kWp. Điện lực Côn Đảo thuộc Công ty Điện lực Bà Rịa – Vũng Tàu đang quản lý vận hành trên 56 km đường dây trung thế, 25km đường dây hạ thế, 8 trạm biến áp có tổng dung lượng là 14,5MVA, 126 trạm biến áp phân phối có tổng dung lượng 22,7MVA.
 
Tổng số hộ dân trên đảo có điện đạt 100%, với giá bán bình quân 2.200 đ/kWh, nhu cầu sử dụng điện hàng năm tăng trên 10%. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên đảo, từ năm 2015 đến nay ngành điện đã đầu tư thêm 4 tổ máy phát Diesel, mỗi tổ máy có công suất 1.500kW, cũng như đầu tư sửa chữa, nâng cấp phát triển lưới điện trung hạ thế trên đảo.
 
Trong thời gian tới, huyện Côn Đảo dự báo sẽ đón nhiều nhà đầu tư đến để phát triển kinh tế xã hội của huyện, một số dự án lớn, quan trọng sẽ triển khai trong thời gian gần là xây dựng mở rộng cảng hàng không Côn Đảo, xây dựng mới cảng biển, xây dựng mới Bệnh viện quân dân y Côn Đảo… do đó nhu cầu về điện trong thời gian tới sẽ rất lớn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành điện dự kiến sẽ đầu tư để tiếp tục nâng cao năng lực cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho huyện Côn Đảo, đáp ứng nhu cầu trong việc phát triển kinh tế xã hội – du lịch, đặc biệt là góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng. 
 
Trước mắt, trong năm 2022, ngành điện đầu tư 2 tổ máy Diesel có công suất 1.500kW mỗi tổ máy với tổng giá trị 48,5 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp và xây dựng mới đường dây trung thế 22kV tổng trị giá 15 tỷ đồng; xây dựng cải tạo lưới điện hạ hế trị giá 5,9 tỷ đồng. Ngoài ra, dự kiến trong giai đoạn 2023-2024, ngành điện tiếp tục đầu tư 2 tổ máy Diesel có công suất 1.500kW mỗi tổ máy, dự án cải tạo hệ thống lưới điện trung hạ thế và trạm biến áp nhà máy điện An Hội.
 
Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá cao những nỗ lực của ngành điện, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ đời sống nhu cầu của nhân dân. Chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm và mong muốn các Bộ ngành liên quan sớm thúc đẩy thực hiện các dự án cung cấp điện cho Côn Đảo, bởi vì Côn Đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng cũng như việc phát triển kinh tế xã hội - du lịch cho những năm tiếp theo.
Cao Khánh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Công ty Điện lực Thái Nguyên từng bước tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp

Cập nhật 27/09/2022

Để đảm bảo tiến trình hiện đại hóa lưới điện thông minh của ngành điện, đáp ứng nhu cầu thị trường...