Đảm bảo vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa lũ năm 2022

15/06/2022 09:09:23 - views: 96

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản số 3256/BTNMT-TNN ngày 13/6/2022 gửi các bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác vận hành các hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2022.

Thủy điện Sơn La điều tiết lũ xuống hạ du.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2022 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ mưa lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong tháng 10 và tháng 11.
 
Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa những thiệt hại do mưa, lũ gây ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành hồ thực hiện việc đảm bảo an toàn các hồ và các công trình, các hoạt động khai thác, sử dụng nước thuộc phạm vi quản lý theo quy định tại từng quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Bộ Công Thương đôn đốc các đơn vị quản lý, vận hành các hồ vận hành giảm lũ và vận hành điều tiết nước cho hạ du theo quy định của các quy trình; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống Quốc gia xây dựng phương án huy động điện tối đa của các nhà máy thủy điện trong thời gian hồ thực hiện nhiệm vụ cắt, giảm lũ cho hạ du.
 
UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ đối với các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa trên địa bàn.
Cùng với đó, chỉ đạo xây dựng phương án chủ động phòng, chống lũ lụt và tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với các tình huống lũ, lụt trên địa bàn.
 
Quyết định việc vận hành các hồ trong tình huống xảy ra lũ, lụt bất thường ở hạ du; đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dân cư, hạn chế thiệt hại.
 
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tổ chức điều hành vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ theo đúng quy định của quy trình, trong đó thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tính toán quyết định phương án điều tiết, ban hành lệnh vận hành hồ kịp thời, đúng thời điểm và thông báo ngay cho các hồ thực hiện và các đơn vị liên quan, đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện lệnh vận hành các hồ chứa trên lưu vực.
 
Các tỉnh, thành phố, xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các chủ hồ trên địa bàn và trên lưu vực đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả cắt giảm lũ và cấp nước hạ du theo quy định của quy trình liên hồ.
 
Các đơn vị quản lý, vận hành hồ, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến khí tượng thủy văn, thực hiện chế độ quan trắc, dự báo, tính toán, xây dựng các kịch bản vận hành, điều tiết hồ và cung cấp thông tin, số liệu theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa.
 
Các đơn vị quản lý, vận hành hồ chủ động phối hợp với Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các đơn vị liên quan trong việc vận hành hồ chứa, đảm bảo phòng, chống, giảm lũ hạ du, an toàn công trình. Đồng thời thực hiện nghiêm túc lệnh vận hành hồ của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa, cung cấp số liệu vận hành tối thiểu 1 giờ/lần (khi có dự báo, cảnh báo bão khẩn cấp, áp thấp nhiệt đới gần bờ hoặc các hình thái thời tiết khác gây mưa lũ) lên hệ thống quản lý dữ liệu vận hành hồ của Cục Quản lý tài nguyên nước https://quanly.dwrm.gov.vn/hochua) phục vụ công tác theo dõi, giám sát và dự báo, cảnh báo mưa lũ trên các lưu vực sông.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...