Tỉnh Thanh Hóa và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tăng cường công tác phối hợp cùng phát triển

17/06/2022 14:18:30 - views: 197

Chiều 16-6, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về tình hình thực hiện quy hoạch phát triển điện lực tỉnh và công tác phát triển hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, do bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm trưởng đoàn.
 

 
Dự buổi làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và Công ty điện lực Thanh Hóa.
 
Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã trình bày khái quát tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022; tình hình thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh và một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 3 nhà máy Nhiệt điện, trong đó: Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và 2 đã đi vào vận hành; dự án Nhiệt điện Công Thanh đang báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ chuyển sang điện khí LNG. Ngoài ra, còn có 5 hệ thống phát điện tận dụng nhiệt dư với tổng công suất 99,2MW.
 
Về thủy điện, trên địa bàn tỉnh có 22 dự án thủy điện được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất khoảng 832,9MW, trong đó có 11 dự án thủy điện đã đi vào vận hành; 2 dự án đang triển khai đầu tư; 7 dự án có trong quy hoạch nhưng chưa được chấp thuận chủ trương.
 
Trên địa bàn tỉnh cũng có 3 dự án điện mặt trời đã được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 235MW; 3 dự án điện sinh khối đi vào vận hành, tổng công suất 47,7MW.
 
Thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có định hướng “đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp nặng, mà trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo”; UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực các dự án nguồn điện, như điện – khí, điện gió, điện mặt trời, điện rác, điện sinh khối…
 
Về hiện trạng lưới điện, trên địa bàn tỉnh hiện có tổng chiều dài đường dây 220kV là 391,6km; 4 Trạm biến áp 220kV (Bỉm Sơn, Nông Cống, Ba Chè, Nghi Sơn) với tổng công suất 1.625 MVA. Đường dây 110kV có tổng chiều dài là 812,81km… Hiện nay, Tổng Công ty điện lực Miền Bắc đang triển khai đầu tư xây dựng 24 dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
 
Nhằm đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đời sống nhân dân trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Thanh Hoá, UBND tỉnh đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư đường dây 220kV và TBA 220kV KKT Nghi Sơn; TBA 220kV Sầm Sơn, TBA 220kV Hậu Lộc... nâng cao khả năng truyền tải đường dây 220kV Bỉm Sơn- Ninh Bình để đảm bảo nguồn cấp điện cho khu vực.
 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư các dự án đường dây 110kV, trạm biến áp 110kV gồm: Nga Sơn, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Hậu Lộc 2, Sầm Sơn 2, Hoằng Hóa 2, Bắc Thành phố Thanh Hóa, Nam Thành phố Thanh Hóa, Vĩnh Lộc, Như Thanh, Đông Sơn… Sớm có kế hoạch, triển khai đầu tư các dự án đường dây và TBA 110kV ở một số huyện khu vực miền núi phía Tây của tỉnh…
 
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã quan tâm tạo điều kiện cho Công ty Điện lực Thanh Hóa phát triển. Đồng thời chúc mừng những kết quả, thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua.
 
Tin tưởng những thời cơ, vận hội mà tỉnh Thanh Hóa đang có, nhất là việc các cấp, các ngành trên địa bàn tình đã quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để hiện thực hóa Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị, trong đó Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đang tập trung lãnh đạo để đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp nặng, mà trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo…, bà Đỗ Nguyệt Ánh cam kết Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ dành các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hệ thống điện và các dự án đầu tư liên quan đến ngành điện nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới, nhằm xây dựng Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc.
 
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc mong rằng trong thời gian tới Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các địa phương để Công ty Điện lực Thanh Hóa phát triển, góp phần cùng tỉnh Thanh Hóa phát triển, hiện thực hóa Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh trở thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.
 
Trên tinh thần hợp tác phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định: UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để Công ty Điện lực Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp giải đáp các ý kiến, vấn đề mà Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa đề xuất, kiến nghị. Đồng thời giao các sở ngành chức năng tham mưu để thành lập Ban Chỉ đạo nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án phát triển hạ tầng điện lực trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Trong sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa có vai trò đóng góp quan trọng của Công ty Điện lực Thanh Hóa và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Ông nêu rõ: Ánh sáng của điện lực đi đến đâu, đời sống dân sinh, trình độ dân trí, kinh tế - xã hội phát triển đến đó, quốc phòng – an ninh được bảo đảm. Sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong những năm vừa qua gắn liền với sự phát triển của ngành điện lực.
 
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao sự đồng hành của ngành điện lực đối với sự phát triển của tỉnh; đánh giá cao sự phát triển và lớn mạnh của Công ty Điện lực Thanh Hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác xây dựng Đảng, hoạt động công đoàn và các tổ chức đoàn thể, an sinh xã hội và là một trong những đơn vị lá cờ đầu trong Đảng bộ khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh: Trong quá trình phát triển của Thanh Hóa thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mong rằng tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để cùng nhau phát triển.
Theo: Báo Thanh Hóa

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

EVN tiên phong trong triển khai tiết kiệm điện

Cập nhật 13/08/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...