Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kiểm tra công tác vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Hòa Bình

17/06/2022 21:55:43 - views: 298

Chiều ngày 17/6, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai - Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình về đảm bảo an toàn Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy.
 

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai kiểm tra vận hành xả lũ Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, chiều ngày 17/6.
 
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn tham dự buổi làm việc.
 
Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La đang mở các cửa xả đáy trước mùa mưa lũ nhằm tạo dung tích phòng lũ. Tuy nhiên điều này gây ra lo ngại thiếu nước phát điện trong thời gian tới nếu như mưa không như dự báo.
 
“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà máy thuỷ điện xả trước mùa lũ để dành dung tích phòng chống lũ. Lần này khác với lần xả lũ năm 2018 khi mà hồ đã đầy phải xả để đảm bảo an toàn cho công trình và cho hồ chứa”, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết.
 
Lãnh đạo EVN cho rằng việc xả lũ này sẽ dẫn đến khó khăn cho ngành Điện nếu như từ nay tới tháng 10/2022 hai hồ thuỷ điện Sơn La và Hòa Bình không tích thêm được ít nhất 10 m nước để đảm bảo cho mục tiêu phát điện. Vì vậy lãnh đạo EVN kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai căn cứ tình hình lưu lượng nước về thượng lưu để đóng dần cửa xả thủy điện Sơn La sau đó đến các cửa xả thủy điện Hòa Bình.
 
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cũng cho biết EVN hiện nay đang tuân thủ nghiêm quy định về vận hành hồ chứa. EVN sẽ cập nhật tình hình nước về và thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo để Ban Chỉ đạo để đưa ra kế hoạch đóng các cửa xả hồ thủy điện nhằm giữ được nguồn nước để phục vụ công tác phát điện.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, vừa qua sự phối hợp giữa cơ quan khí tượng thủy văn, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rất nhịp nhàng, bảo đảm an toàn đê đập, hạ du, sinh kế, tài sản, tính mạng của nhân dân khu vực hạ du và an toàn khu vực Thủ đô Hà Nội.
 
Việc vận hành liên hồ chứa thủy điện Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình đã bảo đảm cân bằng 3 mục tiêu vừa cấp nước, vừa cắt lũ và phát điện. Đây là lần đầu tiên Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ trước thời điểm mùa lũ. Qua đó chủ động, cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phản ứng kịp thời với thời tiết ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tiếp tục chủ động để ứng phó với thiên nhiên, dự báo kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp liên quan về vận hành liên hồ chứa, bảo đảm an toàn cao nhất việc cắt lũ, xả lũ trong mọi tình huống... 
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ đạo, các cơ quan chức năng cần tăng cường thiết bị theo dõi giám sát việc đóng mở các cửa xả đáy thủy điện nhịp nhàng, thông suốt. Bên cạnh đó, đưa ra các kịch bản phân tích các dữ liệu, nhằm chủ động chính xác hơn, kịp thời hơn trong phòng chống thiên tai... trong mùa mưa bão; có các phương án kịp thời, kể cả trong đêm tối để huy động tốt nhân lực, vật lực ứng phó... Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đồng ý việc căn cứ vào số liệu thủy văn và nước về thượng nguồn giảm sẽ cho đóng dần các cửa xả của thủy điện.
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...