Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn tại Kho xăng dầu Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

22/06/2022 09:57:48 - views: 217

Nhằm nâng cao kỹ năng, chủ động sẵn sàng ngăn chặn cháy lớn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra các sự cố, ngày 20/6/2022, Công an Tỉnh Thái Bình cùng với Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, buỗi diễn tập có sự phối hợp nhiều lực lượng chắc năng.
Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập.
Đại biểu tham dự cuộc diễn tập PCCC và CNCH tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.
 
Thực hành cuộc diễn tập có 191 người và 28 phương tiện cơ giới các loại phục vụ công tác PCCC và CNCH. Các lực lượng, phương tiện đã hiệp đồng, phối hợp diễn tập với 4 giai đoạn: Lực lượng cơ sở triển khai chữa cháy, CNCH và ứng phó sự cố; lực lượng, phương tiện của Công an tỉnh tham gia chữa cháy, CNCH người bị thương; huy động tổng lực lượng, phương tiện các đơn vị, tổ chức tham gia chữa cháy; sau khi đám cháy được dập tắt, xử lý sự cố hóa chất, lực lượng Công an vào khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy. 
 
Cuộc diễn tập PCCC và CNCH tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã huy động người và trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng triển khai dập đám cháy theo tình huống diễn tập giả định.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định trời có mưa dông, một tia sét đột ngột đánh trúng bể chứa dầu HFO1 của Công ty Nhiệt điện Thái Bình. Do hệ thống tiếp địa chống sét của Công ty đang tiến hành bảo dưỡng kỹ thuật nên không có khả năng chống sét dẫn tới cháy nổ. Quá trình nổ hỗn hợp hơi, phá hủy một phần mái bể chứa tạo thành đám cháy trên bể chứa diện tích khoảng 15 m2 và xé rách một phần thành bể.
 
Do dầu chảy tràn xuống lòng đê bao khiến ngọn lửa cháy lan xuống chân bể, tạo thành đám cháy thứ 2 có diện tích khoảng 70 m2, đe dọa làm sụp bể bị cháy số 01 và cháy lan sang bể chứa HFO2 lân cận nếu như không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
 
Thời điểm đó 04 nhân viên đang vận hành kiểm tra thiết bị hô hoán báo cháy và sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập cháy phía trong đê bao, khi di chuyển ra ngoài, 01 công nhân bị đám cháy bùng phát từ trên bể bắn ra gây bị bỏng không thể di chuyển ra ngoài.
 
Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo động cháy, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ song chữa cháy không hiệu quả do nắp bể bị nổ vỡ làm hỏng hệ thống chữa cháy cố định bằng bọt hòa không khí trên bồn chứa, phải triển khai hệ thống chữa cháy di động để  làm mát, chữa cháy. Lực lượng PCCC cơ sở điện báo cáo Lãnh đạo Công ty nhiệt điện Thái Bình, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Thái Bình, Công an xã Mỹ Lộc, Công an huyện Thái Thụy và Bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy đề nghị hỗ trợ.
 
Quá trình chữa cháy, do tác động trực tiếp nhiệt lượng bức xạ cao từ đám cháy, thời gian chữa cháy kéo dài, có 2 chiến sỹ Công an xã Mỹ Lộc bị kiệt sức, ngạt khí và bất tỉnh tại chỗ. Với sự hỗ trợ kịp thời từ các lực lượng, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, cuộc diễn tập được chia thành 4 giai đoạn, triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Sau khoảng thời gian nỗ lực tham gia chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.
 
Để động viện khích lệ các tập thể, cá nhân đã nỗ lực thực hiện tốt phương án diễn tập đề ra, đồng chí Thượng tá Đinh Hóa Thuần - Phó Trưởng phòng PX03 công bố quyết định khen thương của Công An tỉnh Thái Bình, Công ty Nhiệt điện Thái Bình cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi diễn tập.
 
Công an tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập
Công an tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập

Theo Thượng tá Đinh Hóa Thuần: “Phương án PCCC và CNCH này sẽ được nhân rộng, phổ biến và chỉ đạo tổ chức thực tập phương án chữa cháy có sự huy động nhiều lực lượng tại các đơn vị trong toàn tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó, xử lý sự cố, bảo vệ tuyệt đối các cơ sở, không để xảy ra cháy, nổ, gây thiệt hại lớn”.
 
Kết thúc buổi diễn tập, ông Tạ Trung Kiên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình đánh giá rất cao tinh thần tích cực, trách nhiệm của các lực lượng tham gia để buổi diễn tập thành công tốt đẹp, đạt được yêu cầu và mục đích đề ra. Quá trình diễn tập đã cho thấy sự thống nhất từ công tác chỉ huy, điều hành, phân công nhiệm vụ cho đến các phương pháp thực hiện và chiến thuật PCCC và CNCH đều tiến hành hợp lý.
 
Qua diễn tập, các lực lượng PCCC và CNCH được nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố tại các cơ sở và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng để chủ động ngăn ngừa và xử lý kịp thời các tình huống, sự cố cháy, nổ hóa chất ngay từ ban đầu. Đây cũng là dịp để Công ty Nhiệt điện Thái Bình và các đơn vị cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn tài sản, phương tiện và tính mạng của người lao động. Trên cơ sở đó, cán bộ công nhân viên công ty càng thêm vững tâm hăng say sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và phát triển ổn định.

Link gốc
Theo: Tạp chí Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái phát động Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”

Cập nhật 24/06/2022

Nhằm góp phần thực hiện chủ trương “Tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”, sáng ngày 24/6, Công ty Điện...

Điện lực

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Cập nhật 24/06/2022

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh...