PC Hà Tĩnh tổ chức diễn tập an toàn thông tin và khắc phục sự cố

22/06/2022 16:02:21 - views: 934

Nhằm nâng cao trình độ và khả năng ứng cứu khi có sự cố an toàn thông tin xảy ra, vừa qua, PC Hà Tĩnh đã tổ chức diễn tập “ứng cứu sự cố an toàn thông tin và khắc phục sự cố hệ thống mạng điều hành lưới điện” cho đội ngũ làm công tác quản lý hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin.
 

 
Để chuẩn bị tốt cho công tác diễn tập, Công ty đã lập phương án với tình huống giả định: Trong quá trình giao nhận ca trực, kỹ sư SCADA thông qua các phần mềm giám sát hệ thống phát hiện ra tình trạng hoạt động bất thường trên máy Report Trung gian. Sau khi kiểm tra phân đoạn sự cố, kỹ sư SCADA phát hiện hiện tượng đóng băng hệ thống bắt đầu xuất hiện trên máy tính Report Trung gian, các tác vụ bình thường trở nên chậm chạp, phản hồi kém. Đồng thời, xuất hiện cửa sổ thông báo dữ liệu của máy tính bị mã hóa, yêu cầu đòi tiền chuộc để mở khóa các file dữ liệu (Máy tính Report Trung gian bị nhiễm mã độc WannaCry 2.0). 
 
Để xử lý tình huống trên, đội diễn tập đã thực hiện các bước để phát hiện, xử lý sự cố đảm bảo đúng thời gian, đúng kỹ thuật. Với phương châm diễn tập thật như khi xảy ra sự cố trong thực tế, các thành phần tham gia đã chủ động phối hợp và hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ do ban tổ chức đề ra.
 
Đánh giá về chuyên môn, ông Phạm Việt Thắng- Phó Giám đốc Kỹ thuật- Phó trưởng Ban chỉ đạo về An ninh bảo mật và an toàn thông tin PC Hà Tĩnh cho biết: Công tác “ứng cứu sự cố an toàn thông tin và khắc phục sự cố hệ thống mạng điều hành lưới điện” là hoạt động cần được tiến hành nghiêm túc và thường xuyên. Đợt diễn tập này là cơ hội để đội ngũ nhân sự làm công tác viễn thông và công nghệ thông tin tiếp cận được các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, nâng cao ý thức, trình độ, kỹ năng phát hiện, phòng thủ và ứng phó với các tình huống tấn công mạng, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên. 
 
Ông Phạm Việt Thắng cũng yêu cầu đội ngũ CBCNV phụ trách lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kịp thời xử lý, khôi phục hệ thống khi xảy ra các sự cố về công nghệ thông tin.
Hoàng Anh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...