Nắng nóng gay gắt, EVN nỗ lực đảm bảo điện an toàn, tin cậy

23/06/2022 08:55:48 - views: 3.162

Đó là chia sẻ của ông Vũ Xuân Khu – Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Ông Khu cho biết, những ngày này, hệ thống điện quốc gia liên tục ghi nhận những "kỷ lục" mới về công suất và sản lượng điện tiêu thụ.

Ông Vũ Xuân Khu.
 
PV: Nắng nóng gay gắt trong những ngày vừa qua đã tác động như thế nào đến tình hình tiêu thụ điện trên cả nước, cũng như khu vực miền Bắc, thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Những ngày vừa qua, nắng nóng đã diễn ra trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung khiến nhu cầu điện trên cả nước tăng cao. Riêng ngày 21/6, kỷ lục về nhu cầu sử dụng điện đã được xác lập trên hệ thống điện quốc gia cũng như khu vực miền Bắc. Cụ thể, công suất max của hệ thống điện toàn quốc đạt mức kỷ lục 45.528MW, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2021; sản lượng điện đạt 909,7 triệu kWh, lớn nhất từ trước đến nay.
 
Cũng trong ngày này, hệ thống điện miền Bắc ghi nhận giá trị cực đại cả về công suất và sản lượng; trong đó công suất đỉnh đạt 22.330MW và sản lượng đạt 460 triệu kWh. 
 
Nếu so với mức trung bình của tuần trước đó, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia ngày 21/6 đã tăng tới hơn 6.500MW; riêng hệ thống điện miền Bắc tăng hơn 5.200MW, tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó. 
 
PV: Nhu cầu điện tăng cao đã gây khó khăn như thế nào trong công tác vận hành hệ thống điện, thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng hệ thống điện quốc gia đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.
 
Như chúng ta đã biết, hiện nay, nắng nóng cũng như một số yếu tố đầu vào thay đổi khiến một số quốc gia hoặc một số bang ở các nước tiên tiến trên thế giới bị mất điện hoặc có nguy cơ mất điện như Australia, Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu. Trong khi đó, Việt Nam vẫn cung cấp đủ điện.
 
Tuy nhiên, thời gian qua, EVN cũng đã gặp một số khó khăn trong công tác đảm bảo điện, đặc biệt là nhiên liệu đầu vào như giá than, giá dầu tăng mạnh. Theo thống kê, giá than nhập có thời điểm lên đến 400USD/tấn, trong khi đó giá trị đưa vào lập kế hoạch năm chỉ là 147USD/tấn. Việc giá than, dầu tăng mạnh đã đẩy giá mua điện của một số nhà máy lên đến trên 4.000 đồng/kWh, trong khi giá điện bình quân bán cho các hộ sinh hoạt là 1.800-1.900 đồng/kWh. Đây là một áp lực lớn của EVN trong vấn đề cân bằng tài chính. 
 
PV: Trước những khó khăn đó, ông có khuyến nghị gì đến khách hàng sử dụng điện không, thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Theo dự báo, thời gian tới, nắng nóng tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 6, tháng 7 và có thể kéo dài đến đầu tháng 8. Để đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, ngoài nỗ lực của ngành Điện, chúng tôi mong muốn khách hàng thông cảm, chia sẻ và không ngừng nêu cao tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
 
Minh Tuấn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Công ty Điện lực Thái Nguyên từng bước tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp

Cập nhật 27/09/2022

Để đảm bảo tiến trình hiện đại hóa lưới điện thông minh của ngành điện, đáp ứng nhu cầu thị trường...