Nắng nóng gay gắt, EVN nỗ lực đảm bảo điện an toàn, tin cậy

23/06/2022 08:55:48 - views: 2.953

Đó là chia sẻ của ông Vũ Xuân Khu – Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Ông Khu cho biết, những ngày này, hệ thống điện quốc gia liên tục ghi nhận những "kỷ lục" mới về công suất và sản lượng điện tiêu thụ.

Ông Vũ Xuân Khu.
 
PV: Nắng nóng gay gắt trong những ngày vừa qua đã tác động như thế nào đến tình hình tiêu thụ điện trên cả nước, cũng như khu vực miền Bắc, thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Những ngày vừa qua, nắng nóng đã diễn ra trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung khiến nhu cầu điện trên cả nước tăng cao. Riêng ngày 21/6, kỷ lục về nhu cầu sử dụng điện đã được xác lập trên hệ thống điện quốc gia cũng như khu vực miền Bắc. Cụ thể, công suất max của hệ thống điện toàn quốc đạt mức kỷ lục 45.528MW, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2021; sản lượng điện đạt 909,7 triệu kWh, lớn nhất từ trước đến nay.
 
Cũng trong ngày này, hệ thống điện miền Bắc ghi nhận giá trị cực đại cả về công suất và sản lượng; trong đó công suất đỉnh đạt 22.330MW và sản lượng đạt 460 triệu kWh. 
 
Nếu so với mức trung bình của tuần trước đó, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia ngày 21/6 đã tăng tới hơn 6.500MW; riêng hệ thống điện miền Bắc tăng hơn 5.200MW, tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó. 
 
PV: Nhu cầu điện tăng cao đã gây khó khăn như thế nào trong công tác vận hành hệ thống điện, thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng hệ thống điện quốc gia đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.
 
Như chúng ta đã biết, hiện nay, nắng nóng cũng như một số yếu tố đầu vào thay đổi khiến một số quốc gia hoặc một số bang ở các nước tiên tiến trên thế giới bị mất điện hoặc có nguy cơ mất điện như Australia, Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu. Trong khi đó, Việt Nam vẫn cung cấp đủ điện.
 
Tuy nhiên, thời gian qua, EVN cũng đã gặp một số khó khăn trong công tác đảm bảo điện, đặc biệt là nhiên liệu đầu vào như giá than, giá dầu tăng mạnh. Theo thống kê, giá than nhập có thời điểm lên đến 400USD/tấn, trong khi đó giá trị đưa vào lập kế hoạch năm chỉ là 147USD/tấn. Việc giá than, dầu tăng mạnh đã đẩy giá mua điện của một số nhà máy lên đến trên 4.000 đồng/kWh, trong khi giá điện bình quân bán cho các hộ sinh hoạt là 1.800-1.900 đồng/kWh. Đây là một áp lực lớn của EVN trong vấn đề cân bằng tài chính. 
 
PV: Trước những khó khăn đó, ông có khuyến nghị gì đến khách hàng sử dụng điện không, thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Theo dự báo, thời gian tới, nắng nóng tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 6, tháng 7 và có thể kéo dài đến đầu tháng 8. Để đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, ngoài nỗ lực của ngành Điện, chúng tôi mong muốn khách hàng thông cảm, chia sẻ và không ngừng nêu cao tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
 
Minh Tuấn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...