TBA 220 kV Yên Hưng: Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội Quảng Yên (Quảng Ninh)

24/06/2022 15:40:49 - views: 805

Vừa qua, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công và đưa trạm biến áp 220kV Yên Hưng vào sử dụng, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch đề ra.
Công trình trạm biến áp 220kV Yên Hưng đi vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các khu đô thị, khu công nghiệp của TX Quảng Yên và các phụ tải trong khu vực.
 
Việc hoàn thành dự án đóng vai trò đặc biệt quan trọng phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh và các dự án trọng điểm tại TX Quảng Yên, nhất là đối với KCN Sông Khoai.
 
KCN Sông Khoai được quy hoạch với diện tích 714ha, tổng nguồn vốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng, do Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư. Hiện tại KCN đang thực hiện GPMB ở giai đoạn 3, với tổng diện tích mặt bằng đã hoàn thành trên 300ha (gần 50% tổng diện tích dự án). Đến thời điểm hiện tại, KCN Sông Khoai đã có 3 dự án đầu tư thứ cấp triển khai đầu tư, với tổng diện tích 60ha và đều thuộc Tập đoàn Jinko. Bao gồm: Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Việt Nam; dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam và dự án nhà kho Jinko Solar Việt Nam. Trong đó, dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam đã đi vào vận hành, sản xuất đạt trên 830 tấn sản phẩm, xuất khẩu gần 300 tấn, đạt doanh thu trên 16 triệu USD. Để đảm bảo cho nhà đầu tư thứ cấp hoạt động ổn định trong KCN Sông Khoai, hạ tầng điện được cho là một trong những điều kiện tiên quyết hàng đầu.
 
Theo báo cáo của Công ty CP Đô thị Amata, trước mắt phía Tập đoàn Jinko cần 66MW nhưng lưới điện 220kV trên địa bàn tỉnh đang vận hành khá đầy tải và cần đầu tư mới một trạm biến áp 220kV để có thể đấu nối với trạm biến áp 110KV Amata 1 của đơn vị.
 
Trước đề xuất và mong muốn của nhà đầu tư, tháng 12/2020, Dự án Trạm biến áp 220kV Yên Hưng và đấu nối đã được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia khởi công xây dựng với quy mô công trình năng lượng cấp I, nhóm B với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục chính sau: Lắp mới máy biến áp 220/110/22kV, công suất 250MVA; xây dựng mới đường dây 220kV từ Trạm biến áp 220kV Yên Hưng đấu nối chuyển tiếp trên đường dây 220kV Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí - Tràng Bạch hiện hữu; lắp đặt 59 vị trí cột đi qua các phường Bắc Sơn, Nam Khê (TP Uông Bí) và các phường Minh Thành, Đông Mai (TX Quảng Yên).  
 
Ông Lê Văn Khải, Phó Giám đốc BQL Dự án (Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia), cho biết: Trong quá trình đầu tư, dự án cũng gặp rất nhiều khó khăn do đường dây đấu nối dài hơn 20km, đi qua nhiều địa phương nên liên tục vướng mắc trong công tác GPMB, chưa kể trong 59 vị trí cột có tới 42 vị trí nằm trên khu vực đồi núi, nhiều thời điểm việc thi công bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Xác định được tầm quan trọng của dự án, đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu dồn lực, huy động tối đa thiết bị, máy móc, thi công liên tục 3 ca/ngày. Đồng thời, đơn vị thường xuyên bám sát hiện trường để nắm bắt và điều hành chỉ đạo sát sao, thực hiện các công việc liên quan, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thúc đẩy tiến độ hoàn thành dự án.
 
Với sự nỗ lực, cố gắng của các nhà thầu thi công, đơn vị giám sát và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, sự phối hợp tạo điều kiện của các sở, ngành và địa phương liên quan, sau gần 2 năm triển khai thi công, công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng đúng tiến độ đề ra. Việc đưa công trình đi vào hoạt động đã đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các dự án trên địa bàn TX Quảng Yên nói chung và KCN Sông Khoai nói riêng.
 
Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata, khẳng định: Hiện Amata đang tích cực đàm phán, ký kết hợp đồng nguyên tắc với một số nhà đầu tư thứ cấp khác vào KCN Sông Khoai, với tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư khoảng 200 triệu USD. Dự kiến trong năm nay, chúng tôi sẽ thu hút tối thiểu thêm 3 nhà đầu tư thứ cấp nữa. Những nhà đầu tư này chủ yếu sản xuất thiết bị điện gia dụng, điện tử, phụ tùng ô tô. Do việc đóng điện thành công công trình Trạm biến áp 220kV và xuất tuyến đã đảm bảo cấp điện ổn định, tăng tính linh hoạt, nâng cao độ tin cậy. Đây cũng sẽ là thêm điều kiện quan trọng để công ty thu hút và mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp khác, bởi bất cứ một nhà đầu tư nào, trước khi quyết định đầu tư họ đều rất quan tâm đến hạ tầng điện, nước trong các KCN.
 
Được biết, sau khi hoàn thành công trình trạm biến áp 220kV Yên Hưng và đấu nối, hiện nay, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng đang nỗ lực triển khai 25 dự án lưới điện 110kV với tổng mức đầu tư khoảng trên 2.710 tỷ đồng. Dự kiến, các dự án này sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025 để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các phụ tải tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, còn tạo mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia, tăng cường độ ổn định cung cấp điện, giảm tổn thất công suất, tổn thất điện năng trong hệ thống, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Link gốc
Theo: Báo Quảng Ninh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 20-25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung Tâm Thương Mại Vincom...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...