Khủng hoảng năng lượng diễn ra trên khắp thế giới

29/06/2022 15:04:20 - views: 138

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine và những diễn biến chính trị ở phương Tây đã gây ra khủng hoảng năng lượng khắp thế giới, châu Á không phải là ngoại lệ.
Ảnh minh họa.
 
Thế nhưng, khủng hoảng năng lượng ở châu Á sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các nước trong khu vực này, mà còn có thể tác động tới phần còn lại của thế giới.
 
Giá nhập khẩu năng lượng đang tăng đột biến trên toàn cầu, với giá than cao gấp 5 lần và giá khí đốt tự nhiên cao gấp 10 lần so với năm 2021. Một số quốc gia châu Á, đặc biệt là những nước đang phát triển phụ thuộc vào nhập khẩu bị ảnh hưởng ở mức chưa từng có trong cuộc khủng hoảng năng lượng này.
 
Mùa hè năm nay, Sri Lanka đang ở trong cơn khát năng lượng trầm trọng. Cảnh tượng đã quen thuộc trong vài tháng ở bất kì trạm xăng nào. Xe xếp hàng dài vài tiếng, thậm chí vài ngày để đổ đầy 1 bình xăng. Nhưng bắt đầu từ ngày 28/6, việc bán lẻ xăng dầu cũng buộc phải tạm ngừng trong khoảng 2 tuần tới. Nhiên liệu sẽ phải để dành phục vụ cho các dịch vụ thiết yếu.
 
Anh Emdad Hussain - Người dân Sri Lanka cho biết: "Tình hình hiện nay đang tồi tệ hơn. Nhiên liệu cạn kiệt, thậm chí những thứ cơ bản nhất như điện hoặc thực phẩm cũng thiếu".
 
Tại Sri Lanka, giá dầu diesel đã tăng 230% và giá xăng đã tăng 137% trong 6 tháng qua. Nhưng vấn đề lớn hơn mà Bộ trưởng Năng lượng nước này thông báo tuần trước, đó là Sri Lanka sắp hết nhiên liệu và cũng không có đủ ngoại tệ để chi trả cho việc nhập các nhu yếu phẩm. Chính phủ nước này đã tính tới việc vay 500 triệu USD từ Ấn Độ để mua thêm nhiên liệu.
 
Còn ở Pakistan, cuộc khủng hoảng năng lượng được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn trong vài tuần tới. Nước này sử dụng điện năng phần lớn là từ các nhà máy chạy bằng khí đốt tự nhiên nhập khẩu. Nhưng giá cả tăng vọt trong vài tháng qua khi các nước châu Âu đi tìm các nguồn cung mới để thay thế Nga. Chính phủ Pakistan hiện chưa thể đạt được một thỏa thuận mới để nhập khí hỏa lỏng tự nhiên với giá cả phải chăng. Thiếu nhiên liệu dẫn tới mất điện triền miên.
 
Cô Saphia Mangi - Người dân Pakistan nói: "Để chống chọi lại cái nóng, chúng tôi giờ chỉ còn 1 cái quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, dùng chung cho tất cả mọi người. Tới tối, cái nóng cũng không giảm".
 
Pakistan cũng nhập khẩu gần như toàn bộ dầu thô từ nước ngoài để sử dụng và giá hiện giờ cũng là mức giá nhập cao nhất trong 1 thập kỉ. Các quốc gia đang phát triển như Pakistan và Sri Lanka đang chịu tác động của giá cả tăng cao toàn cầu, nhưng họ cũng chịu tác động của nguồn cung năng lượng. Hai yếu tố này khiến cho khủng hoảng năng lượng ở đây trầm trọng hơn nhiều.
 
Tuy nhiên, không chỉ ở quốc gia nghèo, mà tình hình năng lượng ở Australia, một trong những nước có tài sản trung bình với mỗi người trưởng thành cao nhất thế giới cũng không mấy khả quan. Hôm 15/6, Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Australia thông báo đóng cửa một số thị trường điện giao ngay thuộc khu vực miền Đông và mới mở lại một phần hôm thứ 5 tuần trước.
 
Đây là điều chưa từng có tiền lệ để kịp thời đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia đang ngày càng lan rộng. Giá bán buôn điện trong quý I/2022 tăng 141% so với cùng kỳ năm ngoái và Chính phủ Australia thúc giục các hộ gia đình cắt giảm sử dụng điện.
Theo: VTV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 20-25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung Tâm Thương Mại Vincom...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...