Công nghệ mới về lọc dầu máy biến áp tại PC Đà Nẵng

07/07/2022 10:20:09 - views: 823

Mới đây, PC Đà Nẵng đã tiếp nhận lò nạp dầu chân không – hỗ trợ cho việc nạp dầu các máy biến áp 110/22kV và 22/0,4kV. Đây là thiết bị có công nghệ mới so với phương pháp nạp dầu thủ công đang được sử dụng.

Lò nạp dầu chân không mã hiệu LCK-MBT-01.
 
Hiện nay, công tác bảo trì bảo dưỡng sửa chữa và duy tu máy biến áp được Tổ Sửa chữa thuộc Đội Thí nghiệm – Đo lường thực hiện thường xuyên và cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về công việc của PC Đà Nẵng giao. Tuy nhiên, việc nạp dầu vẫn đang được thực hiện bằng các phương pháp thủ công với nhược điểm là trong quá trình nạp dầu có khả năng không khí sẽ đi vào bên trong các gông từ, bối dây, cách điện rắn dẫn tới hơi nước thâm nhập vào dầu máy biến áp làm suy giảm cách điện bên trong máy biến áp; đồng thời gây hiện tượng tụt dầu sau một thời gian vận hành. Các máy biến áp sau sửa chữa khi được đưa lên lưới sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố, ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, việc xử lý các sự cố máy biến áp sẽ tốn chi phí mua sắm vật tư, nhân công, nhân lực…
 
Bên cạnh đó, dầu máy biến áp trước đây đa số phải thay lại bằng dầu mới, không được lọc lại để tái sử dụng, làm tăng chi phí trong quá trình sửa chữa máy biến áp. Do đó, cần trang bị 1 thiết bị lọc dầu chân không để Đội thí nghiệm – Đo lường phục vụ nạp dầu, lọc dầu trong quá trình sửa chữa máy biến áp, từ đó nâng cao hiệu quả sửa chữa, đảm bảo chất lượng, giảm chi phí và đáp ứng nhiệm vụ.
 
Thiết bị nạp dầu chân không được đầu tư mới có mã hiệu LCK-MBT-01 do Công ty Cổ phần Thiết bị điện MBT sản xuất. Thiết bị có thể tích 12m3, tổng công suất 12 kW, có 2 vòi nạp, 2 cảm biến mức dầu cùng với xe goong di chuyển máy biến áp vào lò. Hệ bơm hút chân không có công suất 5,5 kW; lưu lượng hút 300 m3/h, độ ồn <80 dB và độ hút sâu <50 mbar đối với bơm cấp 1 (bơm hút thô, mã hiệu SV300B) và <1 mbar với bơm cấp 2 (bơm hút tinh, mã hiệu WA/WAU). Lò LCK-MBT-01 được trang bị relay áp suất chân không và được điều khiển bằng phần mềm lập trình PLC thông qua hệ thống nút nhấn trên mặt tủ điện.
 
Việc đưa vào sử dụng lò nạp dầu chân không mang lại nhiều lợi ích trong công tác sửa chữa máy biến áp nói chung và nạp dầu nói riêng tại PC Đà Nẵng. Thứ nhất là hiệu quả về mặt kinh tế, mỗi năm Đội Thí nghiệm – Đo lường thực hiện sửa chữa khoảng 70 máy biến áp với dung lượng từ 100 - 1000 kVA, tổng chi phí mua mới dầu khoảng hơn 1 tỷ đồng. Bằng phương pháp lọc dầu chân không, chi phí trên được giảm đáng kể hàng năm nhờ vào lượng dầu tái sử dụng sau khi lọc. Lợi ích tiếp theo mà LCK-MBT-01 mang lại chính là giảm thiểu nguy cơ gây sự cố máy biến áp từ những rủi ro khi sử dụng phương pháp nạp dầu thủ công, qua đó nâng cao chất lượng vận hành lưới điện 110kV và 22kV. 
 
Thiết bị nạp dầu theo công nghệ mới sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng tại Đà Nẵng.
 
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

EVN tiên phong trong triển khai tiết kiệm điện

Cập nhật 13/08/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...