Tiết kiệm điện góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện

20/07/2022 13:49:39 - views: 456

Cao điểm mùa nắng nóng ở miền Bắc năm nay đến muộn hơn so với thông lệ. Tháng 6 vừa qua, nắng nóng diễn ra tại cả 3 miền khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. 

Công nhân Điện lực Châu Đốc (Công ty Điện lực An Giang) tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm cho các hộ dân là đồng bào dân tộc. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Công suất đỉnh của toàn quốc cũng lên kỷ lục mới ở mức gần 46 nghìn MW. 
 
Ngay trong đầu tuần mới giữa tháng 7 này, nắng nóng diễn ra trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với dự báo nền nhiệt độ ở nhiều nơi khu vực miền Bắc, miền Trung trên 36 độ C, có những nơi lên tới 38 – gần 40 độ… 
 
Trong bối cảnh nhiều nguồn điện ổn định lớn vẫn đang chậm tiến độ, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả góp phần quan trọng trong việc đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống. 
 
Phóng viên đã phỏng vấn ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 
PV: Thưa ông Trần Viết Nguyên, ngày từ những tháng đầu năm, EVN đã dự báo về áp lực cung cấp điện của năm 2022. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này có thể thấy về cơ bản nguồn điện vẫn được đảm bảo. Xin ông cho biết thực tế này?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên công suất tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập mức kỷ lục mới với hơn 45.500 MW (trưa ngày 21/6/2022). Sản lượng tiêu thụ điện trong ngày toàn hệ thống điện quốc gia lần đầu tiên vượt 900 triệu KWh, vượt xa mức cao nhất của năm 2021 là 880 triệu kWh. Nếu so với mức đỉnh năm 2021 thì công suất tiêu thụ toàn quốc ngày 21/6/2022 cao hơn tới gần 3.100 MW và công suất đỉnh miền Bắc cũng cao hơn gần 1.400 MW.
 
Sản lượng tiêu thụ điện ngày càng tăng cao, đặc biệt diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ giữa tháng 6 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của toàn quốc và miền Bắc tăng rất mạnh, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức kỷ lục mới, với công suất đỉnh của miền Bắc là 22.330 MW (trưa 21/6). 
 
Đặc biệt, vào ngày 18/7/2022 vừa qua, công suất tiêu thụ điện miền Bắc lại lập đỉnh mới là 22.800 MW – cao hơn tới khoảng 4200 MW so với cùng kỳ 2021 (tương đương 22,6%) và cũng cao hơn 500 MW so với mức kỷ lục gần đây nhất là vào ngày 21/6/2022.
 
Trong khi tốc độ xây dựng các nhà máy điện lại bị chậm tiến độ và gặp nhiều khó khăn, dẫn đến khó cân bằng cung - cầu, EVN đang thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và tin cậy thì việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất lúc này, giúp giảm áp lực trong việc cung ứng và vận hành hiệu quả hệ thống điện. 
 
PV: Dự báo một số đợt nắng nóng cao điểm ở miền Bắc khả năng rơi vào cuối tháng 7, đầu tháng 8… Vậy, việc cung cấp điện trong thời gian tới sẽ được đảm bảo ra sao, thưa ông?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 7/2022, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 độ C, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 
 
Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống ở mức 793,8 triệu kWh/ngày (tăng 6,4% so với cùng kỳ), công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 42.390 MW.
 
EVN đang nỗ thực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định, tin cậy và hiệu quả như: vận hành tối ưu hệ thống điện; bổ sung nguồn cung như huy động tối đa các nhà máy điện (thủy điện, nhiệt điện than, tuabin khí), nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng đảm bảo đóng điện theo kế hoạch, đặc biệt là các công trình quan trọng như: Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch, trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối, mạch 2 đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng...; tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm. 
 
Các Tổng Công ty/Công ty Điện lực thực hiện công tác đảm bảo điện mùa khô như chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24h để kịp thời ứng phó tình huống thời tiết cực đoan, thiên tai bão lũ, quá tải cục bộ, xử lý kịp thời sự cố, tiếp tục nỗ lực để đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng. 
 
Để giảm bớt những khó khăn trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố về điện do nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến - nhất là ở miền Bắc, EVN khuyến cáo người dân, khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các cơ sở sản xuất công nghiệp cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối (buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 23h00); đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn…
 

Công nhân Công ty Điện lực Bạc Liêu hướng dẫn chị Hứa Ngọc Nhung và 14 hộ khác ở ấp An Khoa- xã Vĩnh Mỹ B- Hòa Bình sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
PV: Liệu có gặp phải những khó khăn gì trong việc đảm bảo điện các tháng tới đây không, thưa ông?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Nắng nóng kéo dài làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. 
 
Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
 
Trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện trong vài tháng trở lại đây tăng rất cao (như than, khí, dầu ….) thì việc sử dụng điện tiết kiệm lại càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí vận hành cho toàn hệ thống.
 
PV: Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về vai trò của tiết kiệm điện đối với việc đảm bảo điện - đặc biệt trong bối cảnh hiện nay?
 
Ông Trần Viết Nguyên: “Tiết kiệm điện là nguồn năng lượng đầu tiên”; “tiết kiệm năng lượng được xem là giải pháp nguồn năng lượng ưu tiên hàng đầu”; “Đầu tư vào tiết kiệm năng lượng điện sẽ rẻ hơn nhiều so với đầu tư xây dựng nhà máy điện và hệ thống truyền tải và phân phối”.
 
Nghị quyết 55 của TW và nhiều văn bản chỉ đạo của Chính phủ cũng đã khẳng định tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện khi nêu rõ “sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”. Đầu tư vào hiệu quả năng lượng rẻ hơn 5 lần so với đầu tư vào sản xuất năng lượng mới. 
 
PV: Đâu là trọng tâm EVN đặt ra trong công tác tiết kiệm điện năm 2022?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Thứ nhất, EVN tiếp tục thực hiện các giải pháp tối ưu trong sản xuất, vận hành, cung ứng điện (giảm tổn thất điện năng; giảm điện tự dùng, ….). 
 
Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, đặc biệt trên các kênh mạng xã hội sử dụng điện “hiệu quả và tiết kiệm”; Tư vấn các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên website, Tổng đài CSKH 24/7; Theo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị 17/CT-TT của TTCP về tăng cường tiết kiệm điện.
 
Thứ ba, làm việc với các khách hàng sản xuất công nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
 
Thứ tư, phối hợp với Bộ Công thương tổ chức giải báo chí về “tuyên truyền tiết kiệm điện”; Phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai các cuộc thi về sáng kiến tiết kiệm điện (như: thi vẽ, thi tìm hiểu về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả). 
 
Thứ năm, đề xuất với các Bộ ngành  các cơ chế, chính sách thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp, cộng đồng xã hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.  
 
PV: Thưa ông Trần Viết Nguyên, được biết EVN đã và đang tiếp tục triển khai Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Xin ông cho biết các kết quả cụ thể?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Thực hiện Quyết định 279/QĐ-TTg ngày 08/03/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình quốc gia về quản lý DSM giai đoạn 2018 – 2020, định hướng tới năm 2030; Thông tư 23/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định nội dung, trình tự thực hiện DR, từ năm 2019, EVN đã triển khai một số sự kiện điều chỉnh phụ tải điện. Năm 2019, các Tổng Công ty điện lực/Công ty Điện lực đã ký kết thỏa thuận với hơn 3.000 khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm; thực hiện 10 sự kiện điều chỉnh phụ tải, tiết giảm công suất cực đại được 513MW, tiết kiệm được 6,3 triệu kWh. 
 
Từ năm 2021 đến nay các Tổng Công ty điện lực/Công ty điện lực đã ký kết được hơn 10.000 thỏa thuận với các  khách hàng để tham gia các sự kiện DR. Dự kiến trong năm 2022, EVN sẽ thực hiện một số sự kiện điều chỉnh phụ tải điện trong một số thời điểm, ở một số khu vực, theo nhu cầu của hệ thống. EVN sẽ thông báo trước cho khách hàng phối hợp thực hiện.  
 
PV: Đâu là đối tượng trọng điểm mà Chương trình DR hướng tới và xin ông cho biết lợi ích cụ thể của chương trình này? 
 
Ông Trần Viết Nguyên: Đối tượng trọng điểm mà chương trình “điều chỉnh phụ tải điện” hướng tới là các khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm (có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên, bao gồm cả các khách hàng thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quyết định ban hành hàng năm của Thủ tướng Chính phủ). Tổng số khách hàng tham gia, khoảng hơn 10.000 khách hàng.  
 
Các khách hàng ký kết thỏa thuận tham gia DR tự nguyện phi thương mại được hưởng các chính sách về chất lượng và dịch vụ cung cấp điện ưu tiên cao nhất: ưu tiên cung cấp điện; nhận các thông tin ngừng giảm cung cấp điện theo kế hoạch hoặc khẩn cấp ngay sau khi sự kiện xảy ra; rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu; tham gia các sự kiện tri ân khách hàng; miễn chi phí nhân công trong các dịch vụ do khả năng cung cấp của đơn vị điện lực như: bảo dưỡng định kỳ MBA, thí nghiệm thiết bị điện....
 
Đối với hệ thống điện, cân bằng được cung cầu, mang lại hiệu quả kinh tế và vận hành hệ thống điện trước mắt và lâu dài; Tăng hiệu quả đầu tư, nâng cao độ tin cậy, chất lượng cung cấp điện, tối ưu hóa cân bằng cung cầu; giảm nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực đầu tư nâng cấp hệ thống điện, giảm chi phí sản xuất kinh doanh; Giảm công suất đỉnh của hệ thống, dịch chuyển nhu cầu sử dụng điện sang giờ thấp điểm, làm phẳng biểu đồ phụ tải, tăng hiệu quả sản xuất- kinh doanh, giảm áp lực đầu tư xây dựng các nguồn điện mới.  
 
PV: EVN khẳng định việc sử dụng điện tiết kiệm trong thời gian cao điểm nắng nóng không chỉ giúp hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường mà còn chia sẻ nguồn điện đối với các hộ dân khác khi nhu cầu điện tăng cao, nắng nóng bất thường. Ông có thể giải thích rõ hơn về điều này?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Vâng đúng vậy, việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm trong thời gian cao điểm nắng nóng không chỉ giúp hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao mà còn chia sẻ nguồn điện đối với các hộ dân khác khi nhu cầu điện tăng cao, nắng nóng bất thường. 
 
Tôi lấy ví dụ nếu tất cả khách hàng ở một địa bàn sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc, có thể gây quá tải lưới điện cục bộ, dẫn tới sự cố, mất điện, mất điện sẽ làm ảnh hưởng chung của tất cả các khách hàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết sử dụng điện đúng cách (ví dụ: không bật đồng thời các thiết bị điện cùng một lúc, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nhiều ở khung giờ cao điểm – buổi tối chẳng hạn, thì chúng ta đã góp phần cho hệ thống điện được vận hành không bị quá tải).  


Các biện pháp tiết kiệm điện
 
- Tắt đèn, dùng chung, điều hòa + quạt, điện mặt trời mái nhà (sử dụng trong những giờ nắng nóng, điều hòa…). 
 
- Hạn chế sử dụng phụ tải vào giờ cao điểm. 
 
- Sử dụng thiết bị có dán nhãn “ngôi sao năng lượng”, “nhãn so sánh năng lượng”, nhiều sao, tiết kiệm hơn. 
 
Chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp hiệu quả sau: 
 
1. Đặt nhiệt độ điều hòa từ 26 độ C trở lên, kết hợp với quạt sẽ tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện; sử dụng chung phòng.
 
2. Sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời thay thế bình điện.  
 
3. Sử dụng tối đa nguồn điện phát từ từ hệ thống điện mặt trời mái nhà vào ban ngày (đối với các khách hàng có hệ thống điện mặt trời mái nhà). 
 
4. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị có công suất lớn (điều hòa, bếp điện, bình nước nóng, máy giặt, máy sấy, bàn là...). 
 
5. Sử dụng các thiết bị dán nhãn năng lượng (nhãn năng lượng xác nhận – biểu tượng ngôi sao tiết kiệm năng lượng và nhãn năng lượng so sánh – từ 1 sao tới 5 sao), nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin quan trọng về sản phẩm như: hiệu suất năng lượng của thiết bị, điện năng tiêu thụ/năm (nhiều sao hơn, tiết kiệm hơn). 
 
6. Tắt thiết bị điện khi không sử dụng.      
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....