Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

03/08/2022 10:36:58 - views: 153

Hồ Văn Nhân- Phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển thuộc Tổ phần mềm -Phòng kỹ thuật của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền.
Chàng kỹ sư Hồ Văn Nhân- nhỏ bé nhưng rất thông minh, sáng tạo.
 
Sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận đầy sỏi cát, khô cằn nhưng chàng kỹ sư trẻ lại rất thông minh, không chỉ hoàn thành tốt công việc cơ quan giao mà còn say mê nghiên cứu, có nhiều sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền.
 
Trầm ngâm đúng tính chất nghề nghiệp
 
Sau cuộc hẹn hò, phóng viên chúng tôi bước chân vào phòng làm việc để phỏng vấn Hồ Văn Nhân, thấy anh đang say sưa trước máy tính trên bàn làm việc. Chàng kỹ sư trẻ có dáng người nhỏ bé, khuôn mặt hiền hậu, tính trầm nhưng thể hiện tình cảm nồng hậu - phong cách đúng của người kỹ sư, ít nói.
 
Sinh năm 1990, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM năm 2014. Sau khi tốt nghiệp, mong muốn của Hồ Văn Nhân được về quê nhà xin việc để tiện lợi nhiều mặt về chỗ ăn, ở, sinh hoạt cũng như gần gia đình, quê hương. Tuy nhiên, ở quê nhà lại không có nhiều công ty nên khó có cơ hội lựa chọn được việc làm tốt với thu nhập cao. Theo đó, Nhân đã quyết định ở lại thành phố Hồ Chí Minh và xin vào làm việc trong lĩnh vực tự động, với ý định gắn bó lâu dài tại môi trường đầy sôi động nhưng, trong sâu thẳm vẫn luôn nghĩ về quê hương – nơi chôn nhau cắt rốn.
 
Sau thời gian làm việc, Nhân vẫn theo dõi để tìm việc tại quê nhà, nếu có cơ hội phù hợp Nhân sẽ rất vui và về ngay. Tới năm 2016, khi biết Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tuyển dụng, Nhân đã nhanh chóng nộp hồ sơ xin việc. Thật may mắn, chàng kỹ sư trẻ đã trúng tuyển và bắt đầu làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 từ tháng 6/2016, khi này nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm.
 
Được về làm việc gần nhà là một niềm vui lớn với Nhân và cả gia đình - nói đến đây Nhân cười tươi và cho rằng: Vinh dự hơn nữa là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhà máy quy mô, với công nghệ hiện đại, uy tín, thân thiện… thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - một tập đoàn đứng đầu đất nước về điện - an ninh năng lượng cho phát triển đất nước.
 
Khi mới vào làm việc, Nhân được phân công theo dõi thử nghiệm hệ thống điều khiển. Hàng ngày, Nhân được giao theo dõi công tác thử nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của các hãng cung cấp thiết bị và nhà thầu. Sau khi nhà thầu bàn giao cho nhà máy quản lý vận hành, Nhân lại được phân công làm thành viên của Tổ kỹ thuật. Tới năm 2019, Nhân được lãnh đạo sắp xếp vào Tổ phần mềm thuộc biên chế của Phòng kỹ thuật, phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển.
 
Hiện nay, công việc hàng ngày Nhân đang phụ trách theo dõi, xử lý các tồn tại liên quan đến thiết bị tự động điều khiển và các công việc liên quan khác thuộc phạm vi của Phòng Kỹ thuật. Trong quá trình làm việc, Nhân và các anh em cộng sự ở đây đều nắm bắt và hiểu biết về kỹ thuật nhuần nhuyễn nên vận hành trôi chảy, không cần đến chuyên gia hỗ trợ mỗi khi có sự cố. Không những vậy, chàng kỹ sư nhỏ bé còn rất hăng say, nhiệt tình, đều hoàn thành tốt công việc cơ quan giao. Qua đó, hàng năm Nhân đều được lãnh đạo Nhà máy tuyên dương và có những khen thưởng xứng đáng.
 
Sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền
 
Trong quá trình công tác, nhận thấy những bất cập cần phải khắc phục trong máy móc thiết bị, cộng với niềm đam mê khoa học, anh đã nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để sáng tạo nhiều giải pháp làm lợi cho nhà máy. Điển hình 2 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
 
Thứ nhất, giải pháp “Thiết kế bổ sung khối chương trình điều khiển tính toán lượng nước (Demin) vào chu trình nhiệt” được đưa vào áp dụng năm 2020. Đây là sáng kiến đầu tay của Nhân và cộng sự. Trong đó, Nhân thiết kế giao diện vận hành trong giải pháp này và lập trình chương trình điều khiển để đưa lên hệ thống.
 
Sau khi đưa khối chương trình vận hành vào áp dụng, việc theo dõi và thu thập dữ liệu nước bổ sung trên từng tổ máy được thực hiện dễ dàng, tiện lợi và chính xác, góp phần vào việc theo dõi tối ưu công tác chế độ vận hành lò hơi, đặc biệt là hệ thống thổi bụi, hệ thống xả đọng, xả khí định kỳ. Sáng kiến này chủ yếu bổ sung chương trình điều khiển cho phần mềm và tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị lắp đặt.
 
Đặc biệt, sẽ tối ưu hóa được hệ thống, không những đảm bảo vận hành an toàn các tổ máy, làm lợi kinh tế không tính được bằng tiền mà còn tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Đây là “Đứa con tinh thần”. Quá trình “thai nghén” và phát minh ra sáng kiến, anh và cộng sự đã phải dày công nghiên cứu, thử nghiệm, đi đến áp dụng thành công và hiệu quả.
 
Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Bổ sung thiết kế trên giao diện vận hành (giải pháp bổ sung nước demin vào chu trình nhiệt).

Tiếp nối thành công giải pháp trên, như tiếp thêm dầu vào ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, Nhân tiếp tục hoàn thành nghiên cứu “Cải tiến logic liên động Trip máy nghiền than”- là bổ sung chương trình điều khiển và liên động bảo vệ hệ thống máy nghiền than. Nếu như trước đây, khi chưa áp dụng giải pháp này, máy nghiền than hay bị dừng đột ngột do bị mất đột xuất tín hiệu phản hồi của Damper mixed.
 
Tuy nhiên, từ khi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng “Giải pháp Cải tiến logic liên động Trip máy nghiền than” hệ thống đã vận hành rất tin cậy, vận hành đảm bảo không xảy ra tình trạng dừng đột ngột máy nghiền than như trước đây, từ đó tiết kiệm và làm lợi cho nhà máy không chỉ thời gian, nhiên liệu, tiền của…, đây chính là giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp. Ý nghĩa quan trọng hơn là giải pháp kỹ thuật này áp dụng phù hợp cho hệ thống máy nghiền với giá trị không tính được bằng tiền.
 
Điểm nổi bật các giải pháp, sáng kiến của kỹ sư Hồ Văn Nhân là được xây dựng trên cơ sở các luận cứ khoa học, lý luận kết hợp với thực tiễn; sử dụng các chức năng của chương trình điều khiển trong phần mềm, tạo giải pháp cải tiến không phải mua sắm các vật tư phải nhập khẩu hoặc các vật tư không an toàn cho nhà máy. Đặc biệt, 2 giải pháp, sáng kiến mà Hồ Văn Nhân nghiên cứu, hoàn thành trong năm 2020 được Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng đã góp phần tích cực bảo vệ tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, nước… cho nhà máy.
 
Để tiếp thêm động lực, có những khen thưởng xứng đáng cho việc làm lợi cho nhà máy về áp dụng các nghiên cứu trên, Nhân rất vui vì được Ban Giám đốc đã có nhiều đợt khuyến khích và vận động cán bộ công nhân viên trong nhà máy nâng cao tính thần cải tiến và sáng tạo hơn. Theo đó, nhiệm vụ còn lại thuộc chúng em nghiên cứu.
 
Ghi nhận những cống hiến công tác và nghiên cứu khoa học, Nhân đã đề xuất và được lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 quan tâm, đề xuất và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn.
 
Chia sẻ về đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ sư Hồ Văn Nhân vẫn đang ấp ủ thêm về các nghiên cứu khoa học khác. Với hy vọng, mỗi ngày trôi qua Nhân sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đóng góp tích cực vào thành tích chung về cải tiến khoa học, công nghệ làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và các doanh nghiệp khác nói chung.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

EVN tiên phong trong triển khai tiết kiệm điện

Cập nhật 13/08/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...