Chú trọng công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện tại Đà Nẵng

05/08/2022 15:55:26 - views: 247

Để cung cấp điện an toàn, ổn định, giảm thiểu sự cố trong vận hành, hằng năm, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) nỗ lực triển khai nhiều biện pháp trong đó chú trọng công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện. 

Phát quang cây xanh nhằm giảm thiểu sự cố.
 
Điện lực Hải Châu hiện đang quản lý vận hành 115,63 km đường dây trung thế, 278,8 km đường dây hạ áp và 697 trạm biến áp, cung cấp điện cho 62.007 khách hàng trên địa bàn quận Hải Châu và một phần quận Thanh Khê. Theo tổng hợp sự cố hằng năm thì sự cố hành lang tuyến chủ yếu xuất phát từ các nguyên nhân: cây xanh va quẹt vào đường dây; người dân cải tạo, cơi nới, xây dựng công trình gần đường dây đang mang điện... 
 
Địa bàn Điện lực Hải Châu quản lý nằm ở khu vực trung tâm thành phố, số lượng cây xanh nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến sự cố về điện do cây va quẹt, ngã đổ vào đường dây. Ở các tuyến đường như Trưng Nữ Vương, Ông Ích Khiêm, Thanh Thủy, Quang Trung, Núi Thành, Lê Thanh Nghị… được xem là “điểm nóng” về hành lang an toàn lưới điện do số lượng cây xanh nhiều, lưới điện đi nổi, gây áp lực trong công tác quản lý vận hành của đơn vị. 
 
Ngoài các công trình xây dựng, cây xanh; tình trạng kéo cáp viễn thông sai quy định của các đơn vị viễn thông cũng đe dọa đến an toàn hành lang lưới điện. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Điện lực đã phát hiện và xử lý hơn 17 vụ kéo cáp viễn thông sai quy định trên cột điện lực tại các tuyến đường Trưng Nữ Vương, Lê Văn Đức, Nguyễn Chí Thanh, Ỷ Lan Nguyên Phi, Hải Phòng, Hoàng Hoa Thám, Duy Tân, Hải Hồ, Trần Cao Vân... Hành vi này ngoài việc gây mất mỹ quan đô thị, còn tiềm ẩn nguy cơ gây chạm chập, cháy nổ, làm gián đoạn việc cung cấp điện.
 
Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng vi phạm liên quan đến hành lang lưới điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, Điện lực Hải Châu đã chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật; triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức nơi có lưới điện đi qua; hướng dẫn trực tiếp người dân, thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn; chặt tỉa các cây ngoài hành lang an toàn nhưng khi ngã đổ có khả năng va quẹt vào đường dây làm phóng điện, gây sự cố lưới điện…

Công nhân xử lý vật lạ mắc trên đường dây điện.
 
Hằng ngày, đơn vị bố trí CBCNV tăng cường công tác tuần canh lưới điện để kịp thời ngăn chặn việc thả diều, vật bay gần đường dây điện; kiểm soát việc xây dựng nhà, lắp bảng quảng cáo, lắp tôn chống thấm, cải tạo hạ tầng… để hướng dẫn người dân không vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ), đặc biệt là phần ngầm của các công trình điện. 
 
Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục thực hiện bọc cách điện, chụp bảo vệ các điểm hở để chống động vật xâm nhập. Khi phát hiện các công trình xây dựng có khả năng vi phạm HLATLĐ thì Điện lực nhanh chóng làm việc trực tiếp với chủ sở hữu, chủ đầu tư để tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không vi phạm HLATLĐ và cung cấp thông tin của đơn vị quản lý vận hành để phối hợp khi cần; đồng thời treo bảng cảnh báo nguy hiểm ngay tại vị trí đó nhằm nâng cao ý thức của người dân, chủ động ngăn ngừa để giảm nguy cơ cháy nổ và các tai nạn khác do sự cố điện gây ra.
 
Anh Vũ Trung Thành - Đội phó Đội QLVH Điện lực Hải Châu cho biết, bên cạnh việc nỗ lực trong công tác quản lý, vận hành của ngành Điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục thì cần có sự ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương nơi có lưới điện đi qua, đặc biệt là bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Điện lực cũng mong muốn bà con tạo điều kiện, phối hợp với ngành Điện trong quá trình xử lý những cây cối có nguy cơ gãy đổ gây ảnh hưởng đến lưới điện. Khi bà con có nhu cầu xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở gần đường dây điện nên liên hệ trực tiếp với ngành Điện để cán bộ kỹ thuật phối hợp xử lý, tránh ảnh hưởng đến lưới điện và gây ra các sự cố về điện nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...