Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

07/08/2022 15:23:56 - views: 160

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
 
Điện lực A Lưới ra quân tuyên truyền an toàn lưới điện về tận thôn, bản.
 
Theo báo cáo của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, tính từ đầu năm 2022 đến nay toàn Công ty đã xảy ra khoảng 25 vụ sự cố do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, lũy kế công suất mất do sự cố hành lang lưới điện ước khoảng 19,78 MW, sản lượng mất ước 806.300 KWh. Với các nguyên nhân chủ yếu là do người dân tự ý chặt cây, thu hoạch rừng trồng mà không thông báo với đơn vị quản lý vận hành để cùng phối hợp đề ra các biện pháp chặt hạ cây đảm bảo an toàn làm cây ngã đổ vào lưới điện gây sự cố; Điều khiển phương tiện (xe múc, xe phun bê tông, xe cẩu...) vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện, xảy ra sự cố; Xây dựng, cơi nới nhà, công trình vi phạm hành lang tuyến...
 
Trước đây, A Lưới là địa phương vị phạm hành lang an toàn lưới điện phổ biến. Tuy nhiên, những năm gần đây với việc vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, cùng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tận các thôn bản, các quy định bảo vệ hành lang an an toàn lưới điện cao áp đã tạo chuyển biến trong nhận thức người dân, tình hình sự cố, vi phạm đã giảm rõ rệt qua các năm.
 
Ông Hồ Long – Giám đốc Điện lực A Lưới (thuộc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện A Lưới giảm so với những năm trước.
 
“Sau khi được tập huấn, tuyên truyền về an toàn điện cao áp, một số bà con đã nhận thức, tiếp thu, trong đó các hộ dân đã chuyển đổi cây trồng, trong đó trồng những loại cây ăn quả có tán thấp để đảm bảo hành lang an toàn lưới. Đặc biệt, lãnh đạo các địa phương đã nắm rõ Nghị định 14 (Luật Điện lực) về công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn. Những trường hợp xây dựng đều được địa phương thông báo, nhắc nhở bà con và lập biên bản nếu xây dựng vi phạm hành lang an toàn tuyến”, Giám đốc Điện lực A Lưới cho biết thêm.
 
Bên cạnh sự vào cuộc của ngành điện, thời gian qua Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các địa phương huyện A Lưới, huyện Phú Lộc và huyện Nam Đông tổ chức các hội nghị tập huấn an toàn lưới điện cao áp năm 2022. Các đối tượng tham gia tập huấn gồm lãnh đạo, chuyên viên phòng hạ tầng kinh tế cấp huyện; cán bộ phụ trách địa chính và hàng trăm trưởng thôn, tổ trưởng cấp xã; cán bộ, công nhân viên các tổ chức quản lý điện nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Nội dung được Sở Công Thương Thừa Thiên Huế phổ biến tại các hội nghị gồm Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực; Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ về việc quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực; Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn điện; Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công Thương Quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện; các văn bản khác liên quan về an toàn điện trong quản lý, vận hành, sửa chữa hệ thống lưới điện nông thôn và các quy định hiện hành khác có liên quan đến an toàn điện nông thôn.
 
Phòng Quản lý Điện năng (Sở Công Thương Thừa Thiên Huế) cho biết, mục đích của các buổi tập huấn nhằm giúp học viên nắm rõ các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và an toàn điện. Là cơ hội để cán bộ quản lý các cấp từ xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, công tác chuyên môn để chỉ đạo và tham mưu cho lãnh đạo huyện trong lĩnh vực an toàn điện cũng như công tác tuyên truyền đến người dân.
 
“Từ kiến thức các buổi tuyên truyền, tập huấn về an toàn lưới điện cao áp, nên nhận thức của người dân về vấn đề này được nâng cao, số vụ vi phạm của người dân vi phạm hành lang an toàn lưới điện giảm rõ rệt”, đại diện Phòng Quản lý Điện năng cho biết.
 
Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...