Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác an toàn hồ, đập tại Công ty Thủy điện Ialy

26/08/2022 14:20:06 - views: 6.433

Ngày 26/8, tại Gia Lai, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đi kiểm tra thực địa công tác an toàn đập, hồ chứa Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Ialy, NMTĐ Sê San 3 do Công ty Thủy điện Ialy quản lý.

Đoàn công tác kiểm tra thân đập thủy điện Sê San 3.
 
Tham gia buổi kiểm tra có ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các chuyên gia về thủy điện.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đinh Viết Thiện – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết: Trước mùa mưa bão, Công ty đã tiến hành kiểm tra toàn bộ công trình. Đối với NMTĐ Ialy và Sê San 3, phần đập dâng chân đập hạ lưu, vai đập bờ phải và vùng tiếp giáp với đập tràn không phát hiện hiện tượng thấm bất thường; Không xảy ra các hiện tượng lún, sụt lở hoặc trồi của mái đập hạ lưu và đỉnh đập. 
 
Đập tràn không phát hiện các vết nứt xuất hiện trong các kết cấu bê tông; không phát hiện sự chuyển vị tương đối giữa các khối bê tông kết cấu, khả năng thoát nước thấm dưới nền từ các lỗ khoan giảm áp ở đầu tràn và ở bản đáy dốc nước tốt.

Ông Phạm Trọng Thực phát biểu tại buổi làm việc.
 
Cửa lấy nước không phát hiện các vết nứt xuất hiện trong các kết cấu bê tông cũng như sự chuyển vị tương đối giữa các khối bê tông kết cấu. Đặc biệt, hồ chứa không xảy ra tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ hồ chứa.
 
Các hạng mục quan trắc như: Thấm qua đập và nền; lún của lõi đập; ứng suất trong lõi đập; biến dạng dọc theo tim lõi đập; quan trắc chuyển dịch bề mặt tuyến đập; quan trắc xói lở bờ hồ và bồi lắng hồ chứa... đều cho kết quả theo yêu cầu, không có biến động bất thường về ứng suất so với năm 2021; không xuất hiện ứng suất kéo tại đáy thượng lưu đập; các ứng suất nén đáy đập đều nhỏ hơn giới hạn cho phép. Đập đang trong trạng thái hoạt động bình thường và an toàn.
 
Trong công tác kiện toàn bộ máy thực hiện phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), Công ty đã thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN gồm 21 thành viên, trong đó Giám đốc công ty là Trưởng ban. Công ty đã kiện toàn tổ quan trắc Ialy - Sê San 3 gồm 9 người để thực hiện công tác quan trắc, ghi chép và lưu trữ các thông số quan trắc được lắp đặt tại công trình đập, thu thập các thông tin về khí tượng, thủy văn theo quy định hiện hành, cập nhật thông tin dự báo dòng chảy đến công trình, tính toán điều tiết vận hành hồ chứa cho Thủy điện Ialy và Sê San 3. 

Ông Đinh Viết Thiện – PGĐ Công ty Thủy điện Ialy báo cáo tại buổi làm việc.
 
Công ty cũng đã biên soạn phương án diễn tập ứng phó tình huống khẩn cấp cho 03 NMTĐ Pleikrông, Ialy, Sê San 3 và tổ chức diễn tập đúng quy định; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị để sẵn sàng xử lý kịp thời các hư hỏng xảy ra trong mùa mưa bão theo các phương án PCTT&TKCN đã được phê duyệt.
 
Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty lập kế hoạch và tổ chức cho các đơn vị liên quan trong Công ty tiến hành kiểm tra đánh giá các hạng mục công trình trước mùa mưa bão, kết quả đạt yêu cầu. Hiện nay lực lượng quan trắc và vận hành xả lũ của các nhà máy trực 24/24 đảm bảo theo dõi và thực hiện điều tiết hồ chứa kịp thời trong mùa mưa lũ.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) và đoàn công tác cho biết: Qua kiểm tra tại thực địa, hồ sơ cho thấy, Công ty Thủy điện Ialy đã thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, đáp ứng yêu cầu quản lý. Tại thời điểm kiểm tra bằng mắt thường cho thấy đập, hồ chứa thuỷ điện Ialy và Sê San 3 đang ở trạng thái làm việc bình thường. 
 
Đoàn kiểm tra đề nghị với Công ty Thủy điện Ialy tiếp tục rà soát các quy định trong Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 08 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thuỷ điện.
 
Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với địa phương trong công tác quản lý vận hành và phòng chống thiên tai; Tiếp tục theo dõi độ trồi của đập tràn và lưu lượng nước thấm qua đập dâng và có kế hoạch phát quang cây cỏ khu vực hạ lưu đập; Phối hợp với Ban quản lý Dự án Điện 2 – đơn vị đang thực hiện quản lý điều hành dự án NMTĐ Ialy mở rộng để đảm bảo an toàn tuyệt đối với đập, công trình hiện hữu thủy điện Ialy.
 
Song song đó, khẩn trương xây dựng phương án bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện Ialy theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ trình cơ quan có thẩm quyền duyệt; Thực hiện các kiến nghị của các thành viên Tổ tư vấn kỹ thuật đã góp ý.
 
Nhà máy thủy điện Ialy:
 
- Địa điểm: Thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai;
 
- Kết cấu đập: Đá đổ lõi giữa;
 
- Công suất lắp máy: 720MW (gồm 4 tổ máy);
 
- Mực nước dâng bình thường +515 m; 
 
- Mực nước chết +490,00 m;
 
- Chủ đập, hồ chứa: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Nhà máy thủy điện Sê San 3:
 
- Địa điểm: Xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai;
 
- Kết cấu đập: Bê tông trọng lực CVC;
 
- Công suất lắp máy: 260MW (02 tổ máy);
 
- Mực nước dâng bình thường +304,5 m; 
 
- Mực nước chết +303 m;
 
- Chủ đập, hồ chứa: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Bến Tre: Phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật 23/09/2022

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch đối với biến đổi khí hậu, với...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Giải pháp mới về giám sát nhiệt độ tại Trạm biến áp 110kV

Cập nhật 23/09/2022

PC Đà Nẵng vừa mới phối hợp cùng Công ty TNHH Thiết bị Vu Gia tổ chức Hội thảo về thiết bị camera...