Gần 10 năm và những đóng góp hơn cả 154 tỉ kWh của EVNGENCO2

01/09/2022 16:52:56 - views: 8.068

Sau gần 10 năm kể từ khi đi vào hoạt động vào năm 2013, đến nay EVNGENCO2 đã dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực phát điện với tổng sản lượng điện sản xuất đến thời điểm này là hơn 154 tỉ kWh.
 
Một số hình ảnh về các đơn vị của EVNGENCO2. ẢNH: MINH LƯƠNG
 
Kết quả nổi bật năm 2022
 
Đi vào hoạt động từ năm 2013, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) là một trong số 9 Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 
Đến nay, Tổng công ty này đang quản lý 4.461 MW công suất lắp đặt của nhiều loại hình nhà máy điện (Nhiệt điện, Thuỷ điện, Điện mặt trời), sẵn sàng đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững các ngành nghề chính như sản xuất, kinh doanh điện năng; Đầu tư và quản lý vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện, các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo và các ngành nghề kinh doanh khác... Tính từ năm 2013 đến cuối năm 2021, tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO2 là 145 tỉ kWh. Riêng 7 tháng đầu năm 2022, bằng sự chủ động làm việc với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung ứng than, tận dụng nước về hồ chứa đều xấp xỉ mực nước dâng bình thường, Tổng công ty đã sản xuất đạt hơn 9,3 tỉ kWh, tăng 9,92% so với cùng kỳ 2021.
 
Với sứ mệnh không ngừng cung cấp và phát triển nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, EVNGENCO2 xác định việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới thân thiện môi trường là lĩnh vực trọng tâm trong tương lai. Theo đó, Tổng công ty dự kiến sẽ phát triển các dự án nguồn điện như: Dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I sử dụng khí Lô B; Khảo sát nghiên cứu tiềm năng Điện gió ngoài khơi ở Trà Vinh với công suất có thể đạt từ 600 MW đến 1.000 MW; Điện mặt trời nổi trên lòng hồ các Nhà máy Thủy điện với tổng công suất 590 MWp; Mở rộng các Nhà máy Thủy điện Quảng Trị, Thủy điện Trung Sơn, Thủy điện Sông Ba Hạ với tổng công suất 238 MW.
 
Tổng công ty cũng không ngừng nỗ lực nghiên cứu những chiến lược mang lại hiệu quả sản xuất - kinh doanh cao nhất; đồng thời đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn phát triển năng lượng hàng đầu như SEMBCORP, SIEMENS Việt Nam, Công ty CP Đầu tư EDI Mekong… từng bước tạo ra nhiều giá trị cho xã hội…
Một số hoạt động an sinh xã hội được EVNGENCO2 thực hiện như trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà tết, hỗ trợ học sinh nghèo, hiến máu nhân đạo. ẢNH: MINH LƯƠNG
 
Trách nhiệm với cộng đồng, xã hội
 
Với phương châm “Là đơn vị thân thiện với môi trường, trách nhiệm với cộng đồng xã hội”, EVNGENCO2 cùng các đơn vị thành viên luôn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Gần 10 năm qua, toàn Tổng công ty đã ủng hộ 125 tỉ đồng cho an sinh xã hội qua nhiều chương trình ý nghĩa như: Trao tặng nhà Đại đoàn kết; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết nguyên đán; Xây trường mẫu giáo; Lắp đặt hệ thống lọc nước cho bà con vùng biên giới; Hỗ trợ các em thiếu nhi mồ côi, học sinh vượt khó học giỏi; Cải tạo hệ thống điện, lắp đèn năng lượng mặt trời cho các gia đình nghèo. Đặc biệt một hoạt động ý nghĩa khác là toàn thể cán bộ, công nhân viên Tổng công ty đã tham gia hiến máu nhân đạo với 2.599 đơn vị máu cứu người.
 
Bên cạnh những kế hoạch đang được triển khai, các đơn vị trong EVNGENCO2 vẫn thường xuyên thực hiện các phần việc góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường, như: thả cá tái tạo nguồn thuỷ sản tại các hồ thuỷ điện; trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất; hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”; tổ chức các phong trào “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”…
 
Chia sẻ về những bước đi trong tương lai, Tổng Giám đốc EVNGENCO2 Trương Hoàng Vũ, cho biết, thực hiện chiến lược, định hướng phát triển của Tổng công ty và Nghị quyết được Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị thông qua, trước hết, Ban Tổng Giám đốc sẽ triển khai quyết liệt các chủ trương, kế hoạch để luôn đảm bảo vận hành an toàn các nhà máy, đảm bảo quá trình sản xuất kinh doanh, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống cán bộ viên chức lao động. 
 
Cùng với đó là chú trọng đào tạo đội ngũ nhân lực mạnh về chất lượng, đủ về số lượng; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ, thành tựu khoa học kỹ thuật vào hầu hết hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đầu tư xây dựng. Qua đó, phấn đấu trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.
 
“Tổng công ty cũng đặc biệt chú trọng việc liên kết với các đơn vị trong và ngoài nước đầu tư, xây dựng các dự án nguồn điện mới thân thiện môi trường; phấn đấu đưa công suất lắp đặt các nhà máy thuộc EVNGENCO2 dẫn đầu trong các Tổng cty Phát điện thuộc EVN; tiếp tục khẳng định vị thế của mình, góp phần vào sự phát triển chung của ngành điện và nền kinh tế quốc dân”, ông Vũ nói.
 
Ngọc Mai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Bến Tre: Phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật 23/09/2022

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch đối với biến đổi khí hậu, với...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Giải pháp mới về giám sát nhiệt độ tại Trạm biến áp 110kV

Cập nhật 23/09/2022

PC Đà Nẵng vừa mới phối hợp cùng Công ty TNHH Thiết bị Vu Gia tổ chức Hội thảo về thiết bị camera...